Nhật Bản: Hàng trăm triệu USD cứu trợ sóng thần chi sai mục đích
![]() |
| Sky Tree - tòa tháp cao nhất Nhật Bản là một trong những công trình nhận tiền hỗ trợ từ quỹ cứu trợ sóng thần |
Nghiên cứu của Ủy ban Kiểm toán Nhật Bản cho thấy khoảng 1/4 số tiền 150,2 tỷ bảng (242 tỷ USD) trong quỹ tái thiết đã bị chi cho các dự án khác thay vì phục vụ công cuộc tái thiết vùng Tohoku.
Cuộc điều tra trên đã cáo buộc giới chức trách Nhật Bản dồn tiền cho những dự án không liên quan tới việc đền bù thiệt hại cho các nạn nhân chịu ảnh hưởng nặng nề từ trận động đất và sóng thần ngày 11/3/2011.
Theo đó, Ủy ban Kiểm toán phát hiện 2,57 triệu bảng (4,15 triệu USD) được chi để sửa chữa sân vận động thể thao tại trung tâm Tokyo. Ngoài ra, 3,89 triệu bảng (6,27 triệu USD) được dùng để thúc đẩy hoạt động xuất khẩu công nghệ hạt nhân sang Việt Nam. Thêm 6,27 triệu USD khác được sử dụng với mục đích xây dựng các con đường tại quận Okinawa – cách khu vực chịu thiệt hại trong thảm họa thiên nhiên hồi tháng 3 năm ngoái hơn 1.000 dặm về phía nam.
trong đó phải kể đến khoản tiền tài trợ xây Sky Tree – tòa tháp cao nhất Nhật Bản và cũng là một địa điểm thu hút khách du lịch. Thêm 93,3 triệu bảng (150,5 triệu USD) được dùng để nâng cấp khả năng chống chọi trước động đất cho các tòa nhà chính quyền nằm bên ngoài vùng thảm họa.
Trong thảm họa động đất mạnh 9 độ richter kèm theo sóng thần tàn phá toàn bộ khu vực phía đông bắc Nhật Bản hồi tháng 3 năm ngoái, gần 20.000 người đã thiệt mạng hoặc vẫn bị mất tích. Những người may mắn sống sót cũng đã mất nhà cửa và công việc, tỏ ra vô cùng giận dữ trước khả năng điều phối ngân quỹ tái thiết của chính phủ tới các khu vực bị ảnh hưởng từ thảm họa thiên nhiên.
Theo ước tính, sau 18 tháng hứng chịu thảm họa, hiện vẫn còn khoảng 325,000 người phải đi sơ tán.
Thủ tướng Nhật Bản - Yoshihiko Noda cũng đã lên tiếng thừa nhận những sai phạm trên nảy sinh trong quá trình tiền quỹ được phân phối tới các dự án tái thiết.
