Nhật Bản hạ thủy tàu ngầm công nghệ cao thứ 10

Theo tạp chí The Diplomat, hãng đóng tàu Kawasaki Heavy Industries (KHI) của Nhật Bản đã hạ thủy tàu ngầm lớp Soryu thứ 10 vào ngày 6/11 vừa qua. Con tàu đã được bắt đầu đóng từ tháng 1/2015 và sẽ được đưa vào sử dụng vào năm 2019.

Tàu ngầm lớp Soryu có trọng lượng 4.200 tấn khi lặn, và là tàu ngầm đầu tiên của Nhật Bản được trang bị động cơ đẩy không phụ thuộc không khí (AIP), giúp nó có thể hoạt động dưới lòng biển tối đa 2 tuần. Nhật Bản có kế hoạch chế tạo tổng cộng 12 tàu lớp Soryu, và vào năm 2015 Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng xác nhận rằng hai tàu ngầm cuối cùng của lớp này sẽ được lắp đặt các ắc quy lithium-ion (có nguồn tin cho biết các tàu khác thuộc lớp Soryu cũng sẽ có loại ắc quy này trong tương lai).

Tàu ngầm lớp Soryu của Nhật Bản.

Tàu lớp Soryu được vận hành bởi hai động cơ Kawasaki 12V 25/25 SB cùng 4 động cơ Kawasaki Kockums V4-275R Stirling để dùng trong trường hợp tàu muốn hoạt động yên tĩnh. Tàu có tầm hoạt động vào khoảng 6.100 hải lý, có tốc độ tối đa khi nổi là 13 hải lý/giờ và 20 hải lý/giờ khi lặn. Độ sâu tối đa mà tàu có thể hoạt động là vào khoảng 650m.

Tàu Soryu có 6 ống phóng ngư lôi 533 ly có thể sử dụng ngư lôi định vị mục tiêu Type 89 hoặc tên lửa chống hạm UGM-84 Harpoon. Hai bên mạn và mũi tàu được trang bị hệ thống sonar Hughes/Oki ZQQ-7, đồng thời đằng sau tàu cũng có một thiết bị sonar khác có khả năng phát hiện tàu của đối phương từ khoảng cách 70km.

Thân tàu lớp Soryu được làm bằng thép cán được bọc một lớp sơn cản tiếng vang để giảm âm thanh có thể phát ra từ bên trong tàu. So với các tàu ngầm trước đây của Nhật Bản, tàu lớp Soryu hoạt động linh hoạt hơn. Cụ thể, nó được trang bị bánh lái X điều khiển bằng máy tính do Thụy Điển sản xuất, giúp tàu có thể dễ dàng di chuyển tại các vùng nước nông.

Tàu ngầm lớp Soryu có thể đổi hướng nhanh chóng tại các vùng đáy biển có địa hình phức tạp, điều này không những cho thấy sự phát triển của công nghệ Nhật Bản mà còn chứng tỏ khả năng của các thủy thủ tàu ngầm của nước này. Do được trang bị nhiều thiết bị tự động, tàu lớp Soryu có một đội ngũ thủy thủ đoàn khá nhỏ với chỉ 9 sĩ quan và 56 thủy thủ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !