Nhật Bản giải tán Hạ viện vì mối đe dọa từ Triều Tiên?

Theo kênh NHK, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã giải thích lý do giải tán Hạ viện và tổ chức bầu cử lại là do mối đe dọa ngày càng gia tăng từ CHDCND Triều Tiên.

Theo đó, Thủ tướng Shinzo Abe đã giải thích việc phải giải tán Hạ viện và kêu gọi một cuộc bầu cử mới. Thủ tướng Abe nhấn mạnh bầu cử là điều mà Nhật Bản cần vào thời điểm hiện nay để giúp “đất nước vượt qua các cuộc khủng hoảng” hiện nay, bao gồm vấn đề dân số già và mối đe dọa từ Triều Tiên.

Một phần lý do Hạ viện Nhật Bản phải giải tán sớm là mối đe dọa từ Triều Tiên. Nguồn: Reuters

Ông cho biết: “Đây sẽ là cuộc bầu cử đặt ra những câu hỏi là làm thế nào để bảo vệ Nhật Bản, bảo vệ cuộc sống hòa bình cho các công dân”. Ông Abe cũng cho rằng cuộc bầu cử sắp tới sẽ giúp các cử tri đánh giá việc chính quyền của ông đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên như thế nào.

Trước đó, người phát ngôn Hạ viện Nhật Bản Tadamori Oshima đã đọc lệnh giải tán Hạ viện của Nhật Hoàng Akihito. Kế hoạch giải tán Hạ viện đã được Thủ tướng Abe công bố trong cuộc họp báo ngày 25/9, mở đường cho một cuộc tổng tuyển cử sớm ở Nhật Bản được ấn định vào ngày 22/10 tới. Chiến dịch vận động tranh cử sẽ chính thức bắt đầu vào ngày 10/10.

Theo đúng lịch, tổng tuyển cử đúng thời hạn ở Nhật Bản dự kiến diễn ra trước tháng 12/2018. Động thái trên của Thủ tướng Abe được cho là nhằm đảm bảo một kết quả thắng lợi cho đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông trong cuộc tổng tuyển cử sớm trong bối cảnh tỷ lệ tín nhiệm ông đang ngày càng giảm và các đảng đối lập chưa sẵn sàng cho bầu cử.

Trong khi đó, tình hình trên bán đảo Triều Tiên ngày càng căng thẳng do những lần phóng thử tên lửa và vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, tất cả đều vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ. Lần thử vũ khí gần đây nhất vào ngày 15/9, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo bay qua lãnh thổ Nhật Bản trước khi rơi xuống phía bắc Thái Bình Dương 20 phút sau khi rời bệ phóng.

Tuệ Minh (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !