Nhật Bản: Giải tán Hạ viện, dọn đường cho các chính sách Abenomic

Thủ tướng Nhật Bản Abe hôm 18/11 tuyên bố ông sẽ giải tán Hạ viện vào thứ Sáu này và tổ chức một cuộc bầu cử sớm vào tháng 12 khi chính quyền đương nhiệm quyết định trì hoãn đợt tăng thuế tiêu dùng.

Theo Japan Times, trong cuộc họp báo chiều ngày 18/11, Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định sau lần này, chương trình tăng thuế từ 8% lên 10% sẽ không bị trì hoãn thêm bất cứ một lần nào nữa. Ông cũng cam kết xóa bỏ một điều khoản trong luật thuế đặc biệt hiện hành vốn cho phép chính phủ trì hoãn kế hoạch tăng thuế nếu như nền kinh tế quốc gia rơi vào tình trạng suy thoái nghiêm trọng. 

Chương trình hoãn tăng thuế của Nhật Bản còn có nguy cơ gây tâm lý hoang mang cho các nhà đầu tư về trình trạng trả nợ lâu dài của quốc gia này. 

Nhật Bản: Giải tán Hạ viện, dọn đường cho các chính sách Abenomic - ảnh 1

Thủ tướng Abe tuyên bố tổ chức bầu cử sớm vào ngày 14/12.

Để làm dịu nỗi lo trên, ông Abe đã cam kết duy trì chính sách cân bằng nguồn ngân sách cơ bản – yếu tố chính đảm bảo tính bền vững tài khóa vào năm 2020. Chính quyền của Thủ tướng Abe cũng sẽ vạch ra một lộ trình chi tiết vào mùa hè tới. 

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản tiếp tục ghi nhận sụt giảm 1,6% trong giai đoạn từ tháng 7 – 9/2014. Đây là lần sự sụt giảm trong 2 quý liên tiếp.

"Tôi cho rằng việc tăng thêm 2% thuế buôn bán sẽ đẩy sức mua sụt giảm và khiến Nhật Bản càng khó thoát khỏi vòng suy thoái", Japan Times dẫn lời Thủ tướng Abe. 

Ngoài ra, để tạo đà tăng trưởng kinh tế, ông Abe cũng cam kết chi thêm tiền cho năm tài khóa 2014. 

Nhiều nhà chính trị cho rằng cuộc bầu cử vào tháng 12 tới sẽ khiến đảng cầm quyền của Thủ tướng Abe bị mất vài ghế trong Hạ viên với lần bỏ phiếu trước đó vào năm 2012, thời điểm đảng Dân chủ tự do và Komeito giành được 325 ghế trong tổng số 480 ghế.

Song ông Abe vẫn hối thúc ông cần các cử chi chấp thuận cho quyết định chính trị quan trọng này và cuộc bầu cử là cơ hội tìm ra lối thoát. Chiến dịch tranh cử sẽ khởi động từ ngày 2/12 và bỏ phiếu chính thức vào ngày 14/12.  

Nhật Bản: Giải tán Hạ viện, dọn đường cho các chính sách Abenomic - ảnh 2

Nền kinh tế Nhật Bản đang rơi vào vòng suy thoái.

"Tôi đề nghị cả nước nếu muốn tiếp tục thúc đẩy các chính sách kinh tế và chiến lược tăng trưởng, chúng ta cần làm nhiều việc hơn", ông Abe phát biểu trong cuộc họp báo. 

Cuối ngày 18/11, lãnh đạo Banri Kaieda của Đảng Dân chủ Nhật Bản cũng đã chỉ trích quyết định giải tán Hạ viện của ông Abe và khẳng định lý do để tổ chức một cuộc bầu cử sớm là không thuyết phục khi không một đảng phái nào phản đối quyết định hoãn tăng thuế của Thủ tướng. 

Dưới thời lãnh đạo của chính quyền Thủ tướng Abe, số lượng nhân viên bán thời gian đã tăng lên con số 1,5 triệu người song số nhân viên chính thức lại giảm còn 90.000 người. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin từ Japan Times - một tờ báo được xuất bản bằng tiếng Anh tại Nhật Bản và thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn The Japan Times. Tờ báo này được phát hành lần đầu tiên vào năm tháng 3/1897.

MINH THU (lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !