Nhật Bản gần 950 lần điều tiêm kích đánh chặn máy bay Nga, Trung Quốc

Không quân Nhật Bản gần 950 lần điều tiêm kích đánh chặn các máy bay quân sự Nga và Trung Quốc trong năm tài khóa 2019.

Theo tạp chí Diplomat, trong năm tài khóa 2019 kéo dài từ ngày 1/4/2019 – 31/3/2020, lực lượng phòng không Nhật Bản (JASDF) đã 675 lần điều động tiêm kích lên đường đánh chặn các máy bay của lực lượng không quân (PLAAF) và không hải quân (PLANAF) của Trung Quốc.

Nhật Bản 675 lần điều tiêm kích đánh chặn máy bay quân sự Trung Quốc trong năm tài khóa 2019. (Ảnh minh họa)

Đây là thông tin được Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố hôm 9/4. Theo đó, với 675 lần JASDF điều động tiêm kích đánh chặn các máy bay quân sự của PLAAF /PLANAF cho thấy so với năm trước, con số này đã tăng 5,8%.  

Ngoài ra, trong năm tài khóa 2019, các máy bay của JASDF đã 947 lần lên đường đánh chặn các máy bay nước ngoài lại gần không phận Nhật Bản. Song vào năm tài khóa 2018, số lần JASDF điều máy bay đánh chặn các máy bay nước ngoài là 999 lần.

Kỷ lục nhất của JASDF là vào năm 2016 khi 1.168 lần điều tiêm kích đánh chặn máy bay nước ngoài. Trong tổng số 1.168 lần, JASDF điều tiêm kích đánh chặn máy bay của PLAAF và PLANAF tới 851. Con số này trong năm 2017 và 2018 lần lượt là 500 và 638.

Cũng trong năm tài khóa 2019, JASDF  đã 268 lần điều động chiến đấu cơ chặn đường các máy bay quân sự Nga. Con số này trong năm 2018 là 343 lần và năm 2017 là 390 lần.

Tổng cộng trong năm tài khóa 2019, JASDF đã 943 lần điều tiêm kích đánh chặn các máy bay quân sự Nga và Trung Quốc. 

“Các máy bay quân sự Nga tiến hành hoạt động chủ yếu dọc vành đai phía đông trên biển Nhật Bản và phía bắc Hokkaido. Các máy bay ném bom tầm xa của Nga bao gồm oanh tạc cơ chiến lược Tupolev Tu-95MS thường bay vòng qua các đảo chính của Nhật Bản trong sứ mệnh tuần tra tầm xa”, biên tập viên cấp cao Franz-Stefan Gad của tạp chí Diplomat cho hay hồi tháng Hai.

Ngoài ra, các máy bay của không quân Nga được xác định vi phạm không phận Nhật Bản 3 lần kể từ tháng 4 – 12/2019.

Trong đó, JASDF chủ yếu điều động các chiến đấu cơ hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết Mitsubishi F-15J/Kai, máy bay đa nhiệm F-2 vốn là một phiên bản của dòng F-16 cùng chiến đấu cơ F-4EJ/RF-4 Phantom II tham gia đánh chặn máy bay nước ngoài.

Ngoài ra trong hai năm gần đây, Bộ Quốc phòng Nhật Bản phát hiện máy bay do thám Y-9 của Trung Quốc tăng cường hoạt động trinh sát ở khu vực không phận quốc tế nằm giữa các đảo Okinawa và Miyako trên biển Hoa Đông, bởi đây được xem là cửa ngõ để hải quân Trung Quốc tiến vào Thái Bình Dương.

Minh Thu (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !