Nhật Bản dùng máy bay không người lái đối phó Trung Quốc

Theo bản báo cáo sơ bộ cho bộ Hướng dẫn chương trình quốc phòng Nhật Bản, các lực lượng phòng vệ nước này nên sử dụng máy bay không người lái hiện đại để đối phó với lối hành xử ngày càng quyết liệt của Trung Quốc.

Tờ Yomiuri Shimbun (Nhật Bản) cho hay bản báo cáo này của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng đề xuất rằng Các lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) nên hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ và khu vực tư nhân để củng cố năng lực quốc phòng của nước này trước các cuộc tấn công mạng.

Nhật Bản dùng máy bay không người lái đối phó Trung Quốc - ảnh 1
Hệ thống tên lửa Patriot đặt tại Bộ Quốc phòng Nhật Bản.

Theo bản đề xuất này, SDF nên cân nhắc sử dụng máy bay không người lái có khả năng bay cao hơn máy bay dân sự và thời gian bay dài để giám sát liên tục một khu vực rộng lớn.

Rõ ràng, Bộ quốc phòng Nhật Bản đề xuất sử dụng máy bay không người lái là do Trung Quốc ngày càng gia tăng hoạt động tại các khu vực xung quanh không phận và lãnh hải Nhật Bản như xâm nhập vào vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Được biết, bản báo cáo gợi ý SDF sắm máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk do hãng Northrop Grumman của Mỹ chế tạo. Hiện loại máy bay này đang được điều động tới các căn cứ quân sự của Mỹ trên đảo Guam và các nơi khác. RQ-4 Global Hawk có khả năng bay ở độ cao 18.000 m trong vòng 30 giờ, giám sát các hoạt động của tàu và máy bay.

Trong khi đó, bản báo cáo này cho rằng để đối phó với các cuộc tấn công mạng SDF nên thực thi các biện pháp như hợp tác với các công ty tư nhân và Hoa Kỳ, quốc gia hiện đang củng cố năng lực quốc phòng chống lại các cuộc tấn công mạng, đặc biệt là các cuộc tấn công từ Trung Quốc.  Bản báo cáo này cũng đề xuất tăng cường các chuyên gia trong lĩnh vực này.

Về việc củng cố năng lực bảo vệ quần đảo Senkaku và các hòn đảo xa khác, bản báo cáo sơ bộ cho rằng SDF nên phát triển năng lực tương tự như lực lượng lính thủy đánh bộ của Mỹ.

Để đạt được điều đó, SDF cần năng cao năng lực vận tải bằng cách hợp với các công ty tư nhân để có thể điều động linh hoạt các binh sĩ của mình. Báo cáo này cũng đề xuất SDF phát triển các đơn vị đổ bộ có năng lực thực hiện các nhiệm vụ trên biển.

Tuy nhiên, bản báo cáo tránh đề cập tới đề xuất rằng SDF nên sở hữu năng lực tấn công phủ đầu vào các căn cứ của kẻ thù. Trước đó, đảng LDP cầm quyền đã đưa ra đề xuất này.

Thay vào đó, bản đề xuất chỉ nói rằng SDF nên “nâng cấp năng lực phòng ngừa và đánh chặn đối phó với tên lửa đạn đạo (của Triều Tiên) bằng cách cải thiện toàn diện hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của mình”.

Bản báo cáo cũng kêu gọi cải thiện năng lực của SDF trong việc bảo vệ các nhà máy điệnhatj nhân và các cơ sở then chốt để đối phó với nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công du kích.

Cũng theo bản báo cáo này , SDF nên nâng cao năng lực tình báo và hợp đồng tác chiến giữa 3 lực lượng cũng như thúc đẩy việc sử dụng không gian vũ trụ để phục vụ cho các hoạt động của mình.

Tùng Lâm

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !