Nhật Bản đào tạo 3.000 lính giữ đảo tranh chấp với Trung Quốc

Nhật Bản đang lên kế hoạch thành lập một lực lượng đổ bộ đặc nhiệm với 3.000 binh sĩ theo mô hình của lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ trong bối cảnh căng thẳng tranh chấp chủ quyền giữa Tokyo và Bắc Kinh ngày càng nóng.

Trong những năm qua, các binh sĩ Mỹ cũng đã tích cực đào tạo cho Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản. Theo Tạp chí phố Wall (The Wall Street Journal), lực lượng đổ bộ đặc nhiệm sẽ được trang bị các xe đổ bộ và máy bay cánh quạt nghiêng V-22 Osprey. 

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết lực lượng mới sẽ được triển khai tại quần đảo phía nam Kyushu hoặc Nansei, bao gồm cả Okinawa. 

Nhật Bản đào tạo 3.000 lính giữ đảo tranh chấp với Trung Quốc - ảnh 1

Hình ảnh trong cuộc tập trận“Quả đấm sắt 2014” của quân đội Mỹ và Nhật Bản hôm 19/2

Khi được hỏi về chương trình bảo vệ các hòn đảo của Nhật Bản, ông Onodera đã không đề cập tới việc Nhật Bản và Trung Quốc đang tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu ngư trên biển Hoa Đông. 

"Đất nước chúng tôi có rất nhiều hòn đảo xa bờ với nhiều kích cỡ khác nhau và hình thành vùng đặc quyền kinh tế đứng thứ 6 trên thế giới. Do đó, chúng tôi cần phải bảo vệ các hòn đảo xa trong những năm tới", ông Onodera nói .

Hiện nay, tại căn cứ Kyushu, 700 binh sĩ thuộc Lực lượng Tự vệ Mặt đất Nhật Bản đang được tích cực đào tạo để tham gia đơn vị đổ bộ đặc nhiệm. 

Để đào tạo một số lượng lớn binh sĩ chỉ trong một thời gian ngắn, Nhật Bản đang lên kế hoạch tăng cường tập trận với lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ. 

Trong tuần này, quân đội hai nước sẽ kết thúc cuộc tập trận đổ bộ kéo dài 7 tuần mang tên “Quả đấm sắt 2014” tại trại Pendleton thuộc bang California của Mỹ. Cuộc tập trận này có sự góp mặt của 270 binh sĩ Nhật và 500 lính Mỹ. 

Tần Khanh (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !