Nhật Bản, Đài Loan thành lập vùng đánh cá chung gần Senkaku/Điếu Ngư

Gần 4 năm kể từ khi các cuộc đàm phán về ngư nhiệp bị trì hoãn, Nhật Bản và Đài Loan đã đi đến thỏa thuận thành lập một vùng đánh cá chung, gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Trước khi đi đến quyết định này, hai bên đã phải trải qua hai vòng đàm phán từ hồi cuối tháng 11/2012 và đầu tháng 3/2013 nhằm loại bỏ những tranh cãi trước khi tiến hành vòng đàm phán song phương thứ 17 sắp tới. Hai bên đã nhất trí đẩy nhanh tiến trình để thỏa thuận trên có hiệu lực càng sớm càng tốt.

Nhật Bản, Đài Loan thành lập vùng đánh cá chung gần Senkaku/Điếu Ngư - ảnh 1
Tàu bảo vệ bờ biển của Nhật Bản và Đài Loan “đấu vòi rồng” hôm 24/1/2013.

Kể từ năm 1996, Nhật Bản và Đài Loan đã có 16 vòng đàm phán về ngư nghiệp thành công. Nhưng từ năm 2009, cuộc đàm phán này bị đình trệ do những tuyên bố mới về chủ quyền đối với quần đảo mà Nhật Bản gọi là Senkaku, Đài Loan gọi là Điếu Ngư Đài và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Các hòn đảo đang tranh chấp này hiện đang nằm dưới sự quản lý của Nhật Bản, khiến cho ngư dân Đài Loan gặp nhiều khó khăn khi liên tục bị Cảnh sát biển Nhật Bản đuổi đi khi đánh cá trong vùng biển này. Thỏa thuận mới với Nhật Bản sẽ bảo vệ đời sống của ngư dân Đài Loan, cũng như tăng cường các quan hệ song phương giữa Nhật Bản và Đài Loan.

Cuối tháng 1/2013, tàu đánh cá chở 7 nhà hoạt động Đài Loan đã phải bỏ kế hoạch đổ bộ lên quần đảo Senkaku sau khi bị Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản chặn lại ở cách quần đảo này 17 hải lý

Hồi tháng 9/2012, tàu bảo vệ bờ biển của Nhật Bản và Đài Loan cũng đã “đấu vòi rồng” khi hàng chục tàu đánh cá Đài Loan được tàu bảo vệ bờ biển hộ tống đến vùng biển quanh quần đảo này.

Phạm Khánh

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !