Nhật Bản chính thức "mở cửa kho vũ khí" cho Đông Nam Á

Nhật Bản đã chính thức nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu vũ khí đã kéo dài nhiều thập kỉ qua, nhằm tăng cường hợp tác phát triển vũ khí với các đồng minh và thông qua việc bán vũ khí, khí tài cho các nước Đông Nam Á.

Theo hãng tin AP, việc nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu vũ khí là một phần trong kế hoạch của Thủ tướng Shinzo Abe nhằm tăng cường an ninh quốc gia trong bối cảnh Trung Quốc đang ngày càng phát triển về quân sự và mối đe dọa hạt nhân từ phía Triều Tiên.

Nhật Bản chính thức

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đi thăm căn cứ Asaka ở phía Bắc Nhật Bản.

Ông Abe cho biết, Nhật Bản cần đóng vai trò lớn hơn nữa trong việc gìn giữ hòa bình và hợp tác quốc phòng quốc tế. Chính phủ của ông đang thúc đẩy các biện pháp cho phép Nhật Bản có thể bảo vệ các đồng minh, như Mỹ, nếu họ bị tấn công, trong đó có việc sửa đổi Điều 9 của Hiến pháp Nhật Bản. Theo Điều 9 của Hiến pháp Nhật, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản không được tấn công mà chỉ được bảo vệ lãnh thổ quốc gia.

Theo ông Nobushige Takamizawa, Phó Chánh Ban Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia, mới được Nhật Bản thành lập gần đây cho biết, quy định mới sẽ mở đường cho Nhật Bản tham gia phát triển công nghệ vũ khí với Mỹ và các đồng minh khác như Anh, Pháp và Australia. Nhật Bản cũng sẽ có được những thiết bị và khả năng phòng thủ tiên tiến hơn.

Ông cho rằng, quy định mới còn giúp các nhà sản xuất vũ khí Nhật Bản nâng cao khả năng cạnh tranh.

Nhật Bản sẽ chủ yếu xuất khẩu công nghệ và thiết bị cứu hộ, vận chuyển, giám sát và rà phá bom mìn và sẽ không xuất khẩu những thiết bị tấn công như xe tăng và chiến đấu cơ. Tuy nhiên, chính phủ ban hành các ngoại lệ trong lệnh cấm như các vũ khí và công nghệ phục vụ cho việc Nhật Bản tham gia phát triển vũ khí với Mỹ.

Ông Yosuke Isozaki, một cố vấn đặc biệt của ông Abe, cho biết những vũ khí hoặc công nghệ có liên quan sẽ chỉ được phép xuất khẩu khi chúng phục vụ cho các hoạt động hợp tác quốc tế hoặc an ninh quốc gia của Nhật Bản. Ông cho hay Nhật Bản sẽ cẩn thận xem xét kỹ lưỡng ý định của nước nhập khẩu và đảm bảo rằng những vũ khí đó sẽ không được chuyển giao cho bên thứ ba nếu không có sự đồng ý của Nhật Bản.

Ông nói: "Nhật Bản sẽ không cho phép xuất khẩu bất kì vũ khí nào có thể gây thêm xung đột cho các nước khác”.

Theo một số quan chức, Nhật Bản sẽ xuất khẩu máy bay cứu hộ đến Ấn Độ, các thiết bị khai mỏ sang các nước đang phát triển và tàu tuần tra chống cướp biển sang Indonesia, Philippines và một số nước khác ở Đông Nam Á.

Động thái trên của Nhật Bản được cho là sẽ gây thêm căng thẳng với Trung Quốc và Hàn Quốc.

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !