Nhật Bản cảnh giác cao độ kỷ niệm 1 năm quốc hữu hóa Senkaku
![]() |
Tàu Trung Quốc nhiều lần tiến gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nằm dưới quyền kiểm soát của Nhật Bản |
Trong 12 tháng qua, tình hình căng thẳng xung quanh tranh chấp chủ quyền quần đảo mà Nhật Bản gọi là Senkaku và Điếu Ngư theo cách gọi của Trung Quốc đã nhiều lần dậy sóng. Điển hình, lực lượng tàu của chính phủ 2 nước đã không ít lần đối đầu căng thẳng.
Hôm 10/9, ngay sau khi Tokyo tuyên bố kế hoạch đưa các nhân viên chính phủ ra bảo vệ chủ quyền Senkaku, phía Trung Quốc đã lên tiếng phản đối và cảnh báo Nhật Bản "sẽ phải hứng chịu hậu quả trước hành động khiêu chiến này".
"Chúng tôi đang cảnh giác cao độ trong ngày hôm nay đánh dấu kỷ niệm 1 năm quốc hữu hóa quần đảo Senkaku", quan chức lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản Yuma Miyako trả lời hãng tin AFP.
Kể từ hồi tháng Chín năm ngoái, các tàu của chính phủ Trung Quốc đã thường xuyên tiến gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông, hiện nằm dưới quyền kiểm soát của Nhật Bản. Hôm 10/9, Trung Quốc tuyên bố nước này đã thực hiện 59 "cuộc tuần tra" và đều vấp phải sự can thiệp từ phía Nhật Bản. Thậm chí, quân đội 2 nước còn tập duyệt đối đầu trên vùng lãnh hải và không phận quốc tế.
Theo Tokyo, việc quốc hữu hóa quần đảo Senkaku là biện pháp ngăn chặn sự bùng nổ mua các hòn đảo này của công dân nước này với mục đích phát triển ngành du lịch.
Hành động quốc hữu hóa quần đảo Senkaku/Điếu Ngư của Nhật Bản đã làm bùng phát các cuộc biểu tình tại Trung Quốc, đóng băng mối quan hệ ngoại giao và ảnh hưởng lớn tới hoạt động thương mại giữa hai nước.
Hôm 10/9, trả lời câu hỏi liệu Nhật Bản sẽ đặt một trạm nhân viên chính phủ trên quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư hay không, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản - Yoshihide Suga cho biết: "Đó là một lựa chọn".
Ngay lập tức, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – Hồng Lỗi bộc lộ sự "quan ngại sâu sắc" về tuyên bố của ông Suga.
"Chính phủ Trung Quốc kiên quyết và quyết tâm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ đất nước và không dung thứ cho bất cứ hành động khiêu khích nào làm leo thang căng thẳng trong vấn đề chủ quyền của Trung Quốc. Nếu Nhật Bản đơn phương có những hành động khiêu khích, họ sẽ phải chấp nhận hậu quả", ông Hồng phát biểu trước giới báo chí.