Nhật Bản "bực mình" vì bản đồ của Google

Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu giới chức địa phương và các trường đại học công lập không đăng tải bản đồ do Google cung cấp trên các website do một số quần đảo đang xảy ra tranh chấp không được viết theo tên tiếng Nhật.
Nhật Bản
Quần đảo Takeshima/Dokdo đang xảy ra tranh chấp chủ quyền giữa Nhật Bản và Hàn Quốc 

Hôm 29/9, tờ Sports Nippon đã liệt kê tên các quần đảo xảy ra tranh chấp giữa Tokyo và các quốc gia láng giềng song không được dịch vụ bản đồ của Google viết theo tên tiếng Nhật bao gồm chuỗi đảo thuộc quyền kiểm soát của Hàn Quốc trên Biển Nhật Bản hay còn gọi là Takeshima theo tiếng Nhật và Dokdo theo tiếng Hàn Quốc; quần đảo Senkaku nằm dưới quyền kiểm soát của Nhật Bản trên Biển Hoa Đông mà phía Trung Quốc gọi là Điếu Ngư; và các quần đảo do Nga kiểm soát nằm ngoài khơi phía nam hòn đảo Hokkaido của Nhật Bản mà phía Tokyo gọi là Vùng lãnh thổ phía Bắc.

Theo những thông tin được đăng tải hồi đầu năm nay, chính quyền Tokyo khẳng định " tên đăng ký của một số địa danh trên bản đồ điện tử của Google không phù hợp với quan điểm của Nhật Bản", hãng tin Kyodo cho biết.

Theo đó, chính phủ Nhật Bản đã khuyến cáo các tổ chức công cộng sử dụng bản đồ do Ủy ban Thông tin Không gian địa lý Nhật Bản ban hành.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ các tổ chức này có thực hiện theo đề nghị của chính phủ Nhật Bản hay không bởi dường như dịch vụ bản đồ do Google cung cấp sử dụng thuận tiện hơn rất nhiều.

Minh Thu

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !