Nhật Bản bổ sung người bảo vệ Senkaku
Theo hãng tin Jiji Press (Nhật Bản), trong buổi họp báo hôm 21/11, sĩ quan chỉ huy Takashi Kitamura cho rằng Lực lượng canh gác bờ biển không có đủ nhân lực để xử lí tình hình Senkaku hiện nay.
Lực lượng canh gác bờ biển Nhật Bản dự định bổ sung thêm nhân lực để bảo vệ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. |
Các tàu của chính phủ Trung Quốc vẫn không ngừng xâm nhập lãnh hải Nhật Bản quanh quần đảo Senkaku mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.
Lực lượng canh gác bờ biển Nhật Bản (JCG) dự định sẽ có tổng cộng 12.689 người vào cuối năm tài khóa 2012, tăng lên 430 người so với 10 năm trước đây.
Trong 10 năm qua, mỗi năm JCG không tuyển thêm quá 100 người.
Theo ông Kitamura, JCG muốn tăng thêm 150 người trong năm 2013 vì số lượng nhân lực tăng thêm của những năm vừa qua là không đủ.
Trong một diễn biến khác Trung Quốc đã đưa quần đảo Senkaku/Điếu Ngư vào bản đồ quốc gia trên mẫu hộ chiếu mới của nước này.
Tuy nhiên, do quần đảo này quá nhỏ nên không không nhìn rõ trên bản đồ và Nhật Bản vẫn chưa có công hàm phản đối động thái này của Trung Quốc.