Nhật Bản âm thầm để Mỹ đưa vũ khí hạt nhân vào lãnh thổ?

Theo hãng tin RT, Nhật Bản đã chính thức chấp thuận mang vũ khí hạt nhân tới đảo Okinawa (Nhật Bản) không lâu trước khi thỏa thuận song phương nhằm trao trả đảo này cho Nhật Bản được ký kết năm 1969.

Một bản ghi nhớ của Mỹ ghi ngày 17/11/1969 mới được Mỹ tiết lộ có nội dung rằng quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Nhật Bản là ông Hiroto Tanaka đã nói với Cố vấn An ninh Quốc gia khi đó là ông Henry Kissinger “Nhật Bản không phản đối Mỹ” đưa vũ khí hạt nhân lên đảo Okinawa trong trường hợp khẩn cấp.

Tên lửa hạt nhân Titan II của Mỹ.

Cũng theo tài liệu này, cuộc hội đàm giữa hai ông Tanaka và Kissinger diễn ra vài ngày sau khi Thủ tướng Nhật Bản Eisuke Sato và Tổng thống Mỹ Richard Nixon đạt được thỏa thuận ngầm nhằm đưa vũ khí hạt nhân tới Okinawa. Hai ngày sau đó, hội nghị dẫn đến quá trình trao trả Okinawa cho Nhật Bản đã bắt đầu.

Mặc dù thông tin về việc Nhật Bản và Mỹ có thỏa thuận bí mật về việc bố trí vũ khí hạt nhân để đổi lại chủ quyền đảo Okinawa đã được biết đến từ lâu, song đây là lần đầu tiên một tài liệu chính thức của Mỹ xác nhận điều này.

Khi đó, ông Tanaka nói rằng vấn đề hạt nhân “rất quan trọng đối với Nhật Bản và thành bại của cuộc gặp mặt giữa Thủ tướng Sato và Tổng thống Nixon sẽ quyết định đến vấn đề này”. Tài liệu của Mỹ nói thêm, “Ông Tanaka đã có cuộc trao đổi với Ngoại trưởng Nhật Bản và nhận thấy rằng Nhật Bản không phản đối Mỹ về việc đưa vũ khí hạt nhân đến lãnh thổ nước này”.

Ông Tanaka cũng nhấn mạnh rằng việc Nhật Bản ngầm chấp thuận Mỹ đưa vũ khí hạt nhân lên đảo Okinawa nhất thiết không được công bố trước công chúng bởi người Nhật Bản phần đông phản đối điều này.

Tài liệu mật của Mỹ cho thấy rằng lãnh đạo Nhật Bản đã vi phạm Nguyên tắc Phi Hạt nhân mà họ đã đưa ra vào năm 1967, trong đó nêu rõ rằng Nhật Bản không sản xuất, sở hữu vũ khí hạt nhân hay đưa loại vũ khí này vào lãnh thổ đất nước. Dù vậy, chính phủ Nhật Bản khi đó khẳng định trước công chúng rằng vũ khí hạt nhân sẽ không xuất hiện ở Okinawa, và Nguyên tắc Phi Hạt nhân cũng giúp Thủ tướng Sato giành giải Nobel Hòa Bình năm 1974.

Thỏa thuận trao trả Okinawa giữa Mỹ và Nhật Bản đã được lãnh đạo hai nước thống nhất vào năm 1969 và chính thức được ký kết cùng lúc tại Washington và Tokyo vào ngày 17/06/1971. Hòn đảo này được chính thức trả lại cho Nhật Bản vào ngày 15/05/1972 sau 27 năm thuộc sự kiểm soát của Mỹ.

Từ đó đến nay, Mỹ luôn đảm bảo sự hiện diện quân sự của mình trên đảo Okinawa. Thống đốc đảo Okinawa cùng rất nhiều người dân từ lâu đã không hài lòng trước sự xuất hiện của quân đội Mỹ trên đảo, và nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn đã xảy ra.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !