Nhật Bản: 2.860 trường học 'khắc khoải' nỗi lo sóng thần

Cuộc điều tra được chính phủ Nhật Bản công bố hôm 28/10 cho thấy 2.860 ngôi trường công lập tại quốc gia này đang đối mặt với nguy cơ bị sóng thần tấn công bất cứ lúc nào.

Tờ Japan Times cho hay theo cuộc điều tra hồi tháng Năm của Bộ giáo dục Nhật Bản, 2.860 ngôi trường tại nước này có khả năng bị sóng thần tấn công bao gồm 1.442 trường tiểu học và 671 trường trung học cơ sở.  

Dựa trên những đánh giá của chính phủ và chính quyền địa phương, cuộc điều tra trên đã nghiên cứu về số lượng trường học nằm trong những khu vực mà các trận sóng thần quy mô lớn có thể tràn vào. 

Nhật Bản: 2.860 trường học 'khắc khoải' nỗi lo sóng thần - ảnh 1

Trường Tiểu họcTogura tại Nhật Bản bị ngập trong biển nước từ trận sóng thần hôm 11/3/2011.

Hồi tháng 3/2011, một trận động đất mạnh 9 độ richter kéo theo sóng thần đã tấn công 131 ngôi trường tại các tỉnh đông bắc Nhật Bản là Iwate, Miyagi và Fukushima. Do đó, chính phủ Nhật Bản hiện đang lên kế hoạch hối thúc các trường học nằm trong vùng thảm họa triển khai ngay những biện pháp đảm bảo an toàn cho học sinh. 

Mặc dù, khi sóng thần tràn vào, cả 2.860 ngôi trường nằm trong danh sách của Bộ Giáo dục Nhật Bản đều sẽ bị ngập nhưng 1.290 trường học báo cáo cơ sở hạ tầng đã đủ điều kiện để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, 306 trường cho hay họ cũng đã có những biện pháp tránh sóng thần như mở lối thoát hiểm và trang bị thang để chèo lên tầng mái. Những nỗ lực đảm bảo an toàn cho học sinh hiện được ghi nhận tại tỉnh Shizuoka và Mie.  

Cuộc điều tra còn cho biết 169 ngôi trường cũng đang có ý định cải thiện cơ sở hạ tầng như di chuyển hoặc xây trường học cao hơn bởi khu vực xung quanh không có những phần đất cao. 

Tuy nhiên, có tới 1.066 trường học chiếm 37% trong tổng số những ngôi trường có nguy cơ bị sóng thần tấn công bao gồm 2 tỉnh Osaka và Hiroshima, lại chưa đưa ra được quyết định về việc chuẩn bị phương án đối phó với thảm họa. 

Theo khảo sát, 44% trường học tại Nhật Bản lựa chọn phương án dùng mái nhà và một số khu vực khác trong trường làm nơi trú ẩn tạm thời khi sóng thần tràn vào. Trong khi, 42% chọn các khu vực xung quanh trường học như các tòa nhà cao tầng và đồi núi làm nơi lánh nạn. Những trường còn lại cho biết họ sẽ có phương án di tản tùy theo tình hình. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin từ Japan Times, tờ báo được xuất bản bằng tiếng Anh tại Nhật Bản và thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn The Japan Times. Tờ báo này được phát hành lần đầu tiên vào năm tháng 3/1897.

MINH THU (lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !