Nhập khẩu vũ khí của Syria tăng chóng mặt

Ấn Độ dẫn đầu trong số các nước nhập khẩu vũ khí thông thường lớn nhất trên toàn cầu. Trong khi đó Syria có cấp độ tăng trưởng về nhập khẩu vũ khí kỷ lục với 580% trong giai đoạn từ 2007-2011.

Nhập khẩu vũ khí của Syria tăng chóng mặt

Syria: Đụng độ dữ dội ở thủ đô

Các nước phản ứng về chi quốc phòng 2012 của Trung QuốcẤn Độ sẽ thử nghiệm tên lửa đạn đạo K-15 trong tháng 3

Singapore sẽ mua máy bay tiếp nhiên liệu A330 MRTT

Nhập khẩu vũ khí của Syria tăng chóng mặt

Nhập khẩu vũ khí cuả Syria từ năm 2007-2011 tăng 580%. Ảnh: Minh họa

Viện Nghiên cứu Hoà bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) hôm nay (19/3) công bố Châu Á dẫn đầu trong các khu vực về khối lượng nhập khẩu vũ khí.

Theo số liệu của viện này, trong vòng 5 năm qua, Châu Á và Oceania chiếm 44% tổng khối lượng nhập khẩu vũ khí thông thường.

Trong khi đó, con số của Châu Âu là 19%, Trung Đông là 17% , Bắc và Nam Mỹ là 11% và 9% còn lại là khu vực Châu Phi.

Theo AFP, Ấn Độ là nước dẫn đầu trong danh sách các nước nhập khẩu vũ khí trong giai đoạn này. Chỉ riêng khối lượng nhập khẩu của nước này đã chiếm tới 10% trong tổng số.

Hàn Quốc về nhì với 6%, trong khi đó Trung Quốc và Pakistan cùng giữ vị trí thứ 3 với 5%. Là một quốc đảo nhỏ bé nhưng Singapore lại là nước nằm trong top 5 các nước có khối lượng nhập khẩu vũ khí cao nhất trên thế giới với 4% tổng khối lượng.

Viện SIPRI cho hay, chỉ riêng 5 nước này đã chiếm 30% khối lượng nhập khẩu vũ khí của toàn cầu.

"Nhập khẩu vũ khí lớn của Ấn Độ tăng 38% trong hai giai đoạn 2002 đến 2006 và 2007-2011. Đáng chú ý là các đợt giao hàng máy bay chiến đấu trong giai đoạn 2007-2011, trong đó bao gồm 120 chiếc Su-30MKs và 16 chiếc MiG-29ks do Nga sản xuất và 20 chiếc Jaguar Ss cho Anh sản xuất", viện này cho biết.

Trong khi Ấn Độ giữ vị trí vô địch về khối lượng nhập khẩu vũ khí trên thế giới thì "anh láng giềng khó chịu", Pakistan cũng không mấy kém cạnh ở ngôi vị thứ 3.

Bản báo cáo này tiết lộ, Pakistan đã nhận giao hàng một số lượng lớn các loại máy bay chiến đấu trong cùng giai đoạn này với 50 chiếc JF-17s và 30 chiếc F-16s của Trung Quốc.

Cả hai nước này đã nhận và sẽ tiếp tục nhận bàn giao một số lượng lớn các loại xe tăng.

"Các nước nhập khẩu lớn ở Châu Á đang muốn tự phát triển ngành công nghiệp vũ khí riêng của mình và giảm mức độ phụ thuộc vào các nguồn cung cấp bên ngoài", ông Pieter Wezeman, chuyên viên nghiên cứu cấp cao thuộc Chương trình Chuyển giao Vũ khí của SIPRI cho biết.

Trung Quốc, trong những năm 2006-2007 là nhà nhập khẩu vũ khí lớn nhất trên thế giới nhưng giờ đây đã tụt xuống vị trí thứ 4.

"Việc sụt giảm về khối lượng nhập khẩu của Trung Quốc trùng hợp với những tiến bộ trong ngành công nghiệp vũ khí và tăng trưởng về xuất khẩu vũ khí nước này đạt được trong những năm trở lại đây", bản báo cáo nhận định.

Nhưng số lượng xuất khẩu vũ khí của Trung Quốc tăng chủ yếu là nhờ những hợp đồng mua bán với Pakistan.

"Trung Quốc vẫn chưa đạt được những thành tựu vượt trội và đáng chú ý ở bất kể thị trường quan trọng nào khác", bản báo cáo chỉ rõ.

Dù vậy, Trung Quốc vẫn xếp thứ 6 trong số các nước xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới, đứng sau Mỹ, Nga, Đức, Pháp và Anh.

Ở Châu Âu, Hy Lạp là nước dẫn đầu trong top các nước nhập khẩu vũ khí giai đoạn 2007-2011.

Trong khoảng thời gian 2002 đến 2011, Syria đã tăng cường nhập khẩu vũ khí đến 580%. Trong khi đó, con số này là 555% đối với Venezuela và 443% đối với Ma Rốc.

Khối lượng chuyển giao công nghệ vũ khí hạng nặng quốc tế trong giai đoạn 2007-2011 tăng 24% so với giai đoạn trước đó.

Hoa Tạ

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !