Nhân viên ngoại giao bị bắt, Mỹ ngừng dịch vụ cấp visa với Thổ Nhĩ Kỳ

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ cắt giảm dịch vụ cấp thị thực giữa hai nước sau khi xảy ra vụ việc một nhân viên ngoại giao Mỹ bị bắt giữ tại Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần trước. Hai bên đều tuyên bố cần phải đánh giá lại cam kết về an ninh cho các công dân.

Reuters trích tuyên bố từ Ankara cho hay: “Các sự kiện gần đây đã buộc chính phủ Hoa Kỳ phải đánh giá lại cam kết của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ về an ninh cho các cá nhân và phái đoàn ngoại giao Mỹ ở đây”.

Tuyên bố cho biết thêm: “Để tối thiểu hóa số lượng người đến đại sứ quán và lãnh sự quán của chúng tôi trong quá trình xem xét lại này được hiệu quả, chúng tôi sẽ hoãn tất cả các dịch vụ visa không phải là nhập cư tại tất cả các cơ sở ngoại giao của Hoa Kỳ tại Thổ Nhĩ Kỳ”.

Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Washington cũng có hành động tương tự và đưa ra tuyên bố y hệt từ Ankara, chỉ thay tên quốc gia.

Một phương tiện quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đỗ gần Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Ankara. Nguồn: Reuters

Tuần trước, một nhân viên lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Istanbul đã bị bắt vì các cáo buộc liên quan đến vụ đảo chính thất bại tại Thổ Nhĩ Kỳ năm ngoái. Washington cho rằng vụ đàn áp đảo chính đó là không có cơ sở và phá hủy quan hệ giữa các đồng minh NATO.

Hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolou tiết lộ nhân viên lãnh sự quán này là nam giới, là công dân Thổ Nhĩ Kỳ và cho biết người này bị bắt vào đêm ngày 4/10 với tội danh làm gián điệp và cố tình phá hoại mệnh lệnh hiến pháp, gây ảnh hưởng tới chính phủ nước này.

Quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên căng thẳng xung quanh việc Washington hỗ trợ quân sự cho các binh lính người Kurd ở Syria mà Ankara coi là một lực lượng nổi dậy trong suốt ba thập kỷ qua ở khu vực đông nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng yêu cầu phía Mỹ trục xuất giáo sĩ Fethullah Gullen vì bị cho là người đứng sau cuộc đảo chính bất thành tháng 7/2016 khiến hơn 240 người thiệt mạng. Trong khi đó Gullen phủ nhận mọi cáo buộc và phía Washington cũng không sẵn sàng trao trả ông cho Ankara.

Tuệ Minh (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !