Nhân viên bị công ty sa thải vì từ chối uống rượu, ngủ chung với đồng nghiệp

Nam nhân viên bị công ty sa thải chỉ vì từ chối uống rượu và ngủ chung với đồng nghiệp nên đã đi kiện để đòi tiền bồi thường.

Tòa án tối cao ở Pháp đưa ra phán quyết nhấn mạnh một công ty không thể sa thải người lao động chỉ vì họ không tham gia uống rượu tập thể, và từ chối chung chạ bừa bãi với đồng nghiệp. 

Theo Business Insider, phán quyết của tòa án Pháp được công bố sau khi một người đàn ông được gọi là T bị công ty tư vấn ở Paris có tên Cubik Partners sa thải vào năm 2015. Nguyên nhân sa thải là vì anh này đã từ chối tham gia các cuộc nhậu sau giờ làm, và những hoạt động tập thể mà công ty tổ chức. 

Nam nhân viên đi kiện vì bị công ty sa thải với lý do từ chối tụ tập uống rượu sau giờ làm và ngủ chung với đồng nghiệp. (Ảnh minh họa)

Hồ sơ tòa án cho hay, anh T làm việc cho công ty Cubik Partners vào tháng 2/2011 và được thăng chức vào năm 2014. Tuy nhiên, tới tháng 3/2015, anh này bị sa thải với lý do “thiếu chuyên nghiệp” khi anh từ chối tham gia các giá trị “vui vẻ” của công ty. Công ty Cubik Partners cũng cho rằng anh T gặp khó khăn khi làm việc với nhóm, và là người không chịu lắng nghe ý kiến. 

Theo Tòa thượng thẩm tối cao, những giá trị “vui vẻ” của công ty Cubik Partners gồm các sự kiện tập thể bắt buộc thường xuyên bao gồm “ép uống rượu quá mức, hùa cùng đồng nghiệp chung chạ bừa bãi, bắt nạt và kích động người khác”. 

Tòa án xác định công ty Cubik Partners đã có nhiều hành động “sỉ nhục và xâm phạm” như khích lệ hành vi tình dục bừa bãi và bắt ép nhân viên ngủ cùng đồng nghiệp. 

Trong phán quyết được công bố hôm 9/11, Tòa thượng thẩm tối cao Pháp xác nhận công ty Cubik Partners đã đưa ra lý do anh T không tham gia vào các giá trị “vui vẻ” của công ty, và có “thái độ chê bai” để sa thải nam nhân viên. Tòa án khẳng định đây là hành vi sa thải người lao động trái phép của công ty Cubik Partners. 

Theo tòa án, anh T đã thực hiện “quyền tự do cá nhân” khi từ chối tham gia các hoạt động tập thể của công ty, và việc thể hiện  “sự tự do cơ bản” không thể là lý do để bị sa thải. 

Anh T đã đề nghị được bồi thường 461.406 euro (480.500 USD), nhưng bị một tòa án cấp thấp hơn bác bỏ vào năm 2021. Song tuyên bố gần đây của Tòa thượng thẩm tối cao Pháp đã khiến phán quyết trước đó bị thay đổi một phần. 

Cụ thể, Tòa thượng thẩm tối cao Pháp yêu cầu công ty Cubik Partners bồi thường cho anh T 3.000 euro (3.100 USD), và đang xem xét thêm khoản yêu cầu bồi thường 461.406 euro (480.500 USD) mà anh T đưa ra trước đây. 

Minh Thu (lược dịch)

'Kẻ phản bội nước Mỹ' Edward Snowden và vụ rò rỉ tài liệu mật gây chấn động

Edward Snowden, cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), là người đã tiết lộ những thông tin gây chấn động về chương trình do thám toàn cầu của chính phủ Mỹ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tái đắc cử nhiệm kỳ 3

Ủy ban bầu cử tối cao Thổ Nhĩ Kỳ thông báo, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã đắc cử nhiệm kỳ 3 sau khi đánh bại đối thủ Kemal Kilicdaroglu trong cuộc bỏ phiếu vòng hai đầy kịch tính.

Nơi cô dâu chú rể không được cười, giữ khuôn mặt đưa đám suốt lễ cưới

Thay vì nở nụ cười hạnh phúc, cô dâu và chú rể ở một số nơi sẽ không được phép cười để thể hiện sự nghiêm túc trước hôn nhân.

Nước ở kênh đào bất ngờ đổi màu lạ, cảnh sát Italia mở cuộc điều tra

Cảnh sát Italia đã mở cuộc điều tra sau khi nước trên kênh đào Grand, đoạn gần cầu Rialto ở thành phố Venice, bất ngờ chuyển sang màu xanh lá vào sáng 28/5.

Ông Biden kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua thỏa thuận nâng trần nợ công

Thỏa thuận nâng trần nợ công của Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đang vấp phải sự phản đối từ các nghị sĩ hai đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Philippines điều động hàng nghìn nhân sự, sẵn sàng đối phó siêu bão

Theo Cơ quan Khí tượng Philippines, nhiều khu vực thuộc miền bắc đảo Luzon của nước này sẽ xuất hiện các hiện tượng mưa lớn, lũ lụt, sạt lở đất do siêu bão Mawar.

Quan chức cho hút hơn 2 triệu lít nước để tìm điện thoại bị đình chỉ công tác

ẤN ĐỘ - Vị quan chức cho hút hàng triệu lít nước trong hồ chứa để tìm lại chiếc điện thoại đánh rơi ở bang Chhattisgarh, Ấn Độ, đã bị đình chỉ công tác.

Mỹ đạt được thỏa thuận sơ bộ tránh vỡ nợ

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã đạt được 'thỏa thuận về nguyên tắc' để tăng trần nợ công, chấm dứt thế bế tắc kéo dài nhiều tháng qua.

Hành khách mở cửa máy bay Hàn Quốc trên không vì ‘ngột ngạt’

Theo cơ quan cảnh sát Hàn Quốc, lý do hành khách nam mở cửa thoát hiểm máy bay Asiana Airlines giữa lúc hạ cánh hôm 26/5 vì “cảm thấy ngột ngạt và muốn xuống nhanh”.

Túi đầy tiền, tỷ phú ChatGPT vẫn thích di chuyển bằng taxi loại rẻ

Sam Altman, tỷ phú đồng sáng lập OpenAI - công ty phát triển ChatGPT, không sử dụng taxi UberBlack mà thích dùng taxi loại rẻ hơn là UberX vì nó tiết kiệm chi phí hơn.

Đang cập nhật dữ liệu !