Nhận thêm 10 Su-35 của Nga, không quân Trung Quốc như "hổ mọc thêm cánh"

Giới quan sát quân sự nhận định, với việc tiếp nhận lô tiêm kích Su-35 cuối cùng từ Nga vào cuối năm nay, năng lực cũng như phạm vi hoạt động của không quân Trung Quốc sẽ được cải thiện rõ rệt.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), hôm 20/8, chính phủ Nga xác nhận 10 chiến đấu cơ đa nhiệm cuối cùng Sukhoi Su-35 sẽ được Nga chuyển giao cho Trung Quốc theo đúng kế hoạch. Còn theo Sputnik, quân đội Nga không chỉ cung ứng các chiến đấu cơ mà còn tên lửa và hỗ trợ hậu cần cho Trung Quốc.

Nga sẽ chuyển giao thêm 10 chiến đấu cơ Su-35 cho Trung Quốc vào cuối năm nay.

Trung Quốc trở thành quốc gia nước ngoài đầu tiên mua Su-35. Su-35 vốn là phiên bản nâng cấp của dòng tiêm kích Su-27. Trước đó hồi tháng 11/2015, Nga – Trung đã ký bản hợp đồng mua bán 24 chiếc Su-35 với tổng trị giá 2,5 tỷ USD. Trong đó, 4 chiếc Su-35 đầu tiên được Nga chuyển giao cho Trung Quốc vào năm 2016, 10 chiếc tiếp theo vào năm 2017.

Su-35 được trang bị 2 động cơ phản lực cánh quạt đẩy AL-117S. Ngoài ra, Su-35 còn mang theo radar đa chức năng có thể theo dõi cùng lúc 30 mục tiêu. Hệ thống radar của Su-35 còn tích hợp hoạt động với hệ thống định vị bằng vệ tinh mang tên Bắc Đẩu của Trung Quốc.

Trong khi đó, các tên lửa không đối không tầm xa được Su-35 mang theo có thể tấn công máy bay tiếp liệu của Mỹ hoạt động trên Thái Bình Dương.

“Hệ thống hàng không điện tử của Su-35 được cải tiến bao gồm cả radar. Tính cơ động của máy bay cũng được nâng lên khi sử dụng các động cơ phản lực cánh quạt đẩy. Những cải tiến kỹ thuật này giúp Trung Quốc tiến tới thiết kế các phiên bản chiến đấu cơ nội địa nâng cấp. Còn ở hiện tại, Su-35 đã được biên chế vào quân đội Trung Quốc và trở thành chiến đấu cơ số 1 trên không”, ông Collin Koh, nhà nghiên cứu tại Trường Nghiên cứu quốc tế S Rajaratnam thuộc Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore nhận định.

Ông Song Zhongping, nhà quan sát quân sự ở Hong Kong cho rằng sự xuất hiện của thêm 10 chiếc Su-35 sẽ giúp Trung Quốc tăng cường hoạt động huấn luyện cho các tân phi công.

“Đối với những chiến đấu cơ thế hệ mới như J-20 thì sự góp mặt của Su-35 sẽ tạo thêm cơ sở để huấn luyện cho các phi công mới”, ông Song nói.

Hồi tháng Năm, nhằm phô trương sức mạnh quân sự trước Đài Loan, Trung Quốc đã cho điều động các chiến đấu cơ Sukhoi Su-35 cùng oanh tạc cơ chiến lược H-6K bay dọc eo biển Ba Sĩ nằm giữa Đài Loan và phía bắc Philippines.

Minh Thu (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !