“Nhà văn hụt và vua phá sản”: Đôi nét về tân Bộ trưởng Thương mại Mỹ

Thượng viện Mỹ trong phiên họp chiều ngày 27/2 đã phê chuẩn chức vụ Bộ trưởng Thương mại Mỹ đối với ứng cử viên Wilbur Ross. Wilbur Ross là nhà tài chính, tỷ phú nổi tiếng và là người quen cũ của Tổng thống Donald Trump.

Infonet xin giới thiệu một số chi tiết về tân Bộ trưởng Thương mại Mỹ.

“Nhà văn hụt và vua phá sản”: Đôi nét về tân Bộ trưởng Thương mại Mỹ - ảnh 1

Bộ trưởng Thương mại Mỹ.

Tuổi trẻ và nền tảng giáo dục

Tỷ phú Wilbur Ross sinh ngày 28/11/1937 ở thành phố Vikohen thuộc bang New Jersey trong gia đình bố là luật sư và mẹ là giáo viên. Ông tốt nghiệp trường Trung học Xavier Công giáo có uy tín ở Manhattan với sở thích là chạy và bắn súng, sau đó thi đỗ vào Đại học Yale.

Năm 1959, tân Bộ trưởng Thương mại Mỹ tốt nghiệp Đại học Yale với tấm bằng cử nhân nghệ thuật. Wilbur Ross muốn trở thành nhà văn và làm thư ký trong một tạp chí văn học. Tuy nhiên sau đó ông đã nghị lại và quyết định thi vào đại học Harvard. Đến năm 1961, ông nhận bằng Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh.

Sự nghiệp và hỗ trợ Donald Trump

Năm 1976, Wilbur Ross bắt đầu sự nghiệp của mình trong ngân hàng đầu tư Rothschild và ông làm việc tại đây trong vòng 24 năm. Lĩnh vực hoạt động chính của ông là tư vấn về các vấn đề tái cấu trúc các công ty phá sản.

Chính tại nơi đây, ông đã quen biết với Tổng thống Donald Trump. Đầu những năm 1990, ông Donald Trump vấp phải những vấn đề kinh tế lớn, chút nữa dẫn đến phá sản và buộc phải bán đi 3 casino ở Atlantic City. Khi đó, Wilbur Ross đã thuyết phục được các nhà đầu tư ký kết hợp đồng với ông Donald Trump, nhờ đó giúp Donald Trump vẫn kiểm soát được cổ phần tại Atlantic City.

Là nhân viên của Rothschild, Wilbur Ross trong những năm 1990 đã giữ 2 chức vụ quan trọng: cố vấn Thị trưởng New York Rudy Giuliani về vấn đề cổ phần hóa và thành viên điều hành Quỹ Đầu tư Mỹ-Nga TUSRIF (The US Russia Investment Fund). Quỹ này đã chấm dứt hoạt động trong năm 2008.

“Vua phá sản”

Năm 1997, Wilbur Ross thành lập quỹ đầu tư đầu tiên của mình trong cơ cấu của Rothschhild và đặt tên là WL Ross&Co. Trong vòng 6 năm, ông đã tích lũy được khoảng nửa tỷ USD và ông bán công ty này vào năm 2006.

Wilbur Ross đã tích lũy được khoản tiền 2,9 tỷ USD bằng cách mua lại các công ty, xí nghiệp đứng trước bờ vực phá sản và sau đó bán lại khi đã cơ cấu được các chỉ tiêu về tài chính. Hoạt động thu mua lại các công ty khó khăn và biến các công ty này thành các công ty hoạt động có lãi, sau đó bán lại đã đem lại cho ông Wilbur Ross danh hiệu “Vua phá sản”.

Quan điểm đối với chính sách thương mại Mỹ

Quan điểm của tân Bộ trưởng Thương mại Mỹ hoàn toàn trùng với quan điểm của Tổng thống Donald Trump đối với chính sách thương mại của Mỹ. Ông Wilbur Ross ủng hộ việc xem xét lại các hiệp định thương mại với các đối tác chủ chốt của Mỹ, đồng thời dự định sẽ thay đổi các điều kiện của Hiệp định khu vực thương mại tự do với Canada và Mexico (NAFTA).

“Tôi nghĩ rằng chúng ta không thể cho phép mình tiến hành các hoạt động thương mại mà đem lại bất lợi cho các công nhân Mỹ và nền thương mại Mỹ”- ông Wilbur Ross đã tuyên bố như vậy hồi tháng 1/2017.

Ông Wilbur Ross cũng ủng hộ mong muốn của Tổng thống Donald Trump đối với việc giảm bớt sự kiểm soát trong điều chỉnh hoạt động doanh nghiệp.

Các dấu ấn trong đời sống riêng

Wilbur Ross đã 3 lần cưới vợ và có 2 con gái từ cuộc hôn nhân đầu tiên. Người vợ thứ hai của ông là bà Betsy Makkoui, từng là Phó Thị trưởng New York trong giai đoạn 1995-1998. Người vợ thứ ba là Hilary Jiri, biên tập viên của tạp chí Quest.

Wilbur Ross cũng là nhà sưu tập nổi tiếng các sản phẩm nghệ thuật. Ông sở hữu 25 bức ảnh của họa sỹ người Bỉ Rene Magritte với tổng giá trị gần 100 triệu USD. Trong bộ sưu tập của Wilbur Ross còn có các bức tranh siêu thực và các sản phẩm điêu khắc phương Đông có trị giá khoảng 50 triệu USD.

Đức Dũng (lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !