Nha Trang trong biển nước

Do mưa lớn nhiều ngày liền, kết hợp với các hồ chứa nước xả lũ nên đến sáng 1/12, nhiều khu vực của TP Nha Trang bị ngập sâu trong nước, một số khu vực bị chia cắt; đã có 4 người chết và 2 người bị thương. 

Nước lên nhanh, người dân không kịp trở tay

Từ đêm 30/11 đến rạng sáng 1/12, nhiều xã, phường trên địa bàn thành phố đã bị ngập sâu trong nước. Nước dâng lên nhanh khiến nhiều hộ dân không kịp dọn đồ đạc lên cao, nhiều tài sản, vật dụng bị nước lụt nhấn chìm. Ông Trần Thành Hải (thôn Đồng Nhơn, xã Vĩnh Trung) kể: “Nước lũ lên quá nhanh. Chỉ ít phút đã dâng lên 25cm, khiến chúng tôi không kịp dọn đồ đạc. Xe gắn máy, tủ lạnh, máy giặt đều bị ngập sâu trong nước”. Ông Nguyễn Văn Sang (thôn Phú Thạnh, xã Vĩnh Thạnh) cho biết: “Khoảng 3 giờ sáng, cả nhà đang ngủ thì nước tràn vào. Nước lụt đổ về rất nhanh, trong khoảng thời gian ngắn nước đã dâng ngang bụng khiến chúng tôi không kịp dọn đồ”.

{keywords}
Ghe chở gia đình bà Phan Thị Thu Hương (thôn Đất Lành, xã Vĩnh Thái) thoát khỏi vùng ngập, đến ở nhờ nhà người thân.

Theo ghi nhận của phóng viên, do mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn các sông đổ về khu vực hạ lưu sông Cái, gây ngập lụt cục bộ và sạt lở ở các địa phương. Hầu hết các xã phía tây TP. Nha Trang đều bị ngập từ 0,2-1m; toàn xã Vĩnh Phương cùng các thôn: Võ Dõng, Võ Cang, Võ Cạnh (xã Vĩnh Trung), Phú Bình, Phú Thạnh (xã Vĩnh Thạnh)… bị cô lập. Một số đoạn trên đường Điện Biên Phủ ngập hơn 1m; đường 2 -4 (đoạn qua Làng trẻ em SOS Nha Trang và đoạn qua chợ Bầu) ngập hơn 0,5m; đại lộ Nguyễn Tất Thành (đoạn qua Trường Chính trị tỉnh) ngập 1m.

{keywords}
Đưa một người dân ở xã Vĩnh Thái (TP Nha Trang) qua đoạn ngập đi cấp cứu.

Đến trưa 1/12, nhiều khu dân cư tại xã Vĩnh Phương, Vĩnh Thạnh, Vĩnh Trung... vẫn còn ngập sâu, có khu vực nước ngập đến 1m. Các tuyến đường chính của Nha Trang như: 23-10, 2-4, Điện Biên Phủ, Nguyễn Tất Thành... dù nước đã rút, song vẫn còn nhiều điểm trũng bị ngập, chia cắt. Trên đường 23-10, Công an TP. Nha Trang phải bố trí lực lượng chốt chặn để bảo đảm an toàn giao thông, không cho ô tô lớn chạy qua vì sợ tràn nước vào nhà dân, gây vỡ cửa kính.

{keywords}
Người dân xã Vĩnh Thái đi nhờ xe cứu hộ ô tô thoát khỏi vùng ngập.

Trong khi đó, tại đường Phong Châu, đoạn qua Khu biệt thự Giáng Hương, xã Vĩnh Thái, bị ngập nặng khiến phương tiện giao thông không thể qua lại. Người dân cùng phương tiện ở 2 đầu điểm ngập phải xếp hàng chờ thuyền chuyển qua. Ông Nguyễn Trường Nhật Nguyên - Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thái cho biết, khu vực Đồng Trâm, Đất Lành là vùng trũng nên bị ngập nặng sau 3 ngày mưa lớn liên tục. Hiện nay, hàng chục hộ dân đã di chuyển đến nhà người thân để ở nhờ. Xã đã vận động người dân không được mạo hiểm tự ý đi vào các khu vực nước sâu, chảy xiết.

Tập trung cứu hộ

Trước tình hình ngập lụt trên diện rộng và sẽ còn diễn biến phức tạp, lãnh đạo TP Nha Trang đã trực tiếp chỉ đạo, yêu cầu các địa phương, đơn vị bám sát địa bàn, không được chủ quan với mọi tình huống diễn biến thời tiết mưa lũ. Từ đêm 30/11 đến sáng 1/12, lãnh đạo UBND thành phố cùng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố, UBND các xã, phường và các lực lượng của nhiều đơn vị đã gấp rút triển khai hỗ trợ các địa phương cứu nạn. Toàn thành phố huy động gần 2.000 người cùng các phương tiện để phục vụ ứng cứu.

UBND TP Nha Trang cảnh báo, do ảnh hưởng của lũ kết hợp với triều cường, vùng hạ lưu sông Cái Nha Trang vẫn tiếp tục có khả năng ngập lụt cục bộ. Cụ thể, các xã: Vĩnh Trung ngập phổ biến 0,8 - l,3m; Vĩnh Thạnh, Vĩnh Hiệp, Vĩnh Ngọc, Vĩnh Thái và Vĩnh Phương ngập 0,5 - 1m. Bên cạnh đó, hồ Suối Dầu tiếp tục điều tiết xả lũ đến 18 giờ ngày 2/12 với lưu lượng 64-175m3/s (lúc 9 giờ ngày 1/12 xả điều tiết lưu lượng 164,2 m2/s) cũng sẽ khiến một số khu vực bị ảnh hưởng.

Đến 11 giờ ngày 1/12, thành phố đã di dời 1.035 hộ với 3.317 nhân khẩu ở các vùng xung yếu đến nơi an toàn. Trong đó, 191 hộ với 630 nhân khẩu ở các vùng ngập lụt; 844 hộ với 2.687 nhân khẩu ở các vùng xung yếu, nguy cơ sạt lở đất. Tuy đã chủ động ứng phó nhưng mưa lũ vẫn làm 4 người chết (3 người bị lũ cuốn trôi, 1 người bị điện giật) và 2 người bị thương. Ngoài ra, 1 tàu cá ở phường Vĩnh Trường bị trôi dạt và 1 gia đình ở phường Vĩnh Phước bị đá núi lăn xuống gây hư hại tài sản. Đến nay, thiệt hại về tài sản của người dân toàn thành phố chưa có thống kê chính thức, nhưng ước tính sẽ rất lớn.

{keywords}
Dịch vụ tăng bo xe máy qua đoạn ngập nặng trên đường Phong Châu với giá 20.000 đồng/lượt.

Ông Nguyễn Sỹ Khánh, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang cho biết, trước mắt, UBND thành phố sẽ tập trung toàn bộ lực lượng để xử lý tình trạng ngập lụt, chỉ đạo lực lượng các địa phương khắc phục thiệt hại tại chỗ; sửa chữa cầu cống, đường sá. Đối với các xã còn ngập sâu trong nước, ưu tiên đưa người dân từ khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn và bảo đảm lương thực, thực phẩm cho người dân phải di dời. Những điểm bị ngập lụt nhiều ngày, thành phố cũng đã có phương án tiêu độc, khử trùng, tránh phát sinh dịch bệnh. Riêng các trường hợp thiệt hại về người, UBND thành phố đã chỉ đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố chủ động hỗ trợ gia đình nạn nhân làm các thủ tục giấy tờ liên quan; đồng thời, tổ chức thăm viếng, chia sẻ mất mát với thân nhân người bị nạn.

Theo Báo Khánh Hòa

Doanh nghiệp nỗ lực tham gia thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ

Chung tay trong việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới cùng Chính phủ, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang thực hiện các chương trình hỗ trợ kế sinh nhai cho phụ nữ để tự chủ kinh tế và cải thiện cuộc sống gia đình.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

Agribank chi nhánh Hàm Thuận Bắc kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo 3,2 tỷ đồng

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Bình Thuận thông tin, Công an thị trấn Ma Lâm (huyện Hàm Thuận Bắc) vừa phối hợp với Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Hàm Thuận Bắc ngăn chặn thành công một vụ lừa đảo qua mạng.

Cuộc sống ở nơi đặc biệt nhất Bắc Giang: Cả làng không một tấc đất

Toàn bộ người dân ở thôn Nguyệt Đức (Bắc Giang) đều sống trên thuyền, dưới lòng sông Cầu. Nhiều gia đình đã sống ở đây từ lâu đời, chủ yếu làm nghề chài lưới hoặc lái tàu.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Hưng Yên triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé

Bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi tại Hưng Yên được tiếp cận ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đa dạng từ Ajinomoto Việt Nam với phần mềm thực đơn dinh dưỡng được Bộ Y tế phê duyệt.

400 học sinh Đồng Nai nhận học bổng ‘Cho em đến trường’

Quỹ học bổng “Cho em đến trường” đã trao 400 suất học bổng trị giá 540 triệu đồng cho những em có hoàn cảnh khó khăn, không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập.

Ưu đãi giảm giá bib VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight

Từ ngày 18/1, VPBank dành tặng ưu đãi giảm giá hấp dẫn khi khách hàng đăng ký mua bib tham gia giải chạy VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight 2024 trên ứng dụng ngân hàng số VPBank NEO.

Gần 1.300 vận động viên tham gia giải chạy ‘SSC Run - Hướng tới tương lai’

Gần 1.300 vận động viên đã hào hứng khởi động và cán đích thành công tại giải chạy “SSC Run - Hướng tới tương lai” do Đoàn Thanh niên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tổ chức tại Khu đô thị Ecopark (Văn Giang, Hưng Yên) vào sáng 6/1/2024.

Đang cập nhật dữ liệu !