Nhà Trắng thừa nhận cần “kiềm chế” nghe trộm

Trong một động thái nhằm trấn an các đồng minh và người dân Mỹ, hôm qua (28/10), Nhà Trắng thừa nhận cần phải hạn chế các hoạt động gián điệp để bảo vệ quyền riêng tư.

Theo hãng tin Reuters, trong lúc châu Âu đang “sôi sục” giận dữ và một nhà lập pháp có tầm ảnh hưởng lớn ở Mỹ phản đối chương trình theo dõi của Cơ quan an ninh quốc gia (NSA), các quan chức chính quyền Obama cho biết sẽ xem xét lại các chương trình thu thập thông tin tình báo với mục tiêu thu hẹp phạm vi theo dõi.

Nhà Trắng thừa nhận cần “kiềm chế” nghe trộm - ảnh 1

Dư luận Mỹ và thế giới nổi giận vì chương trình theo dõi của Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA).

“Chúng ta cần đảm bảo rằng hoạt động thu thập thông tin tình báo được thực hiện theo một cách thức vừa đáp ứng các nhu cầu về an ninh lại vừa tránh rơi vào tình trạng chúng ta theo dõi chỉ vì chúng ta có đủ các phương tiện theo dõi”, phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney nói.

Hiện Tổng thống Barack Obama đang bị các nước khác chỉ trích dữ dội sau các cáo buộc rằng NSA nghe trộm điện thoại của Thủ tướng Đức Angela Merkel và theo dõi trên qui mô lớn điện thoại và tin nhắn mạng của người dân ở Pháp, Italia, Tây Ban Nha và các nơi khác.   

Phát biểu trước các phóng viên, ông Carney cho rằng trong khi Mỹ có thêm các năng lực thu thập thông tin tình báo mới, “chúng tôi (Mỹ) nhận thấy cần phải kiềm chế về cách thức thu thập và sử dụng thông tin tình báo” và điều đó sẽ bao gồm kế hoạch tăng cường tính minh bạch.

Trong khi đó, một phái đoàn châu Âu bày tỏ sự lo ngại về chương trình gián điệp của NSA và các thành viên Nghị viên châu Âu đã gặp gỡ các nhà lập pháp Mỹ để nói chuyện về việc xây dựng lại niềm tin.

“Niềm tin đã đổ vỡ. Chúng ta phải nỗ lực hành động để xây dựng lại niềm tin giữa các nhà lãnh đạo và nhân dân hai phía”, Elmar Brok, thành viên người Đức của Nghị viện châu Âu, nói.

Sau cuộc nói chuyện điện thoại giữa ông Obama và bà Merkel tuần trước, Nhà Trắng tuyên bố nước Mỹ hiện đã dừng nghe trộm điện thoại của bà và trong tương lai cũng sẽ không làm như vậy.

Tuy nhiên, tại chính trường Mỹ vẫn có những tiếng nói bảo vệ chương trình gián điệp của NSA.

Hôm 27/10, một số nhà lập pháp Mỹ cho rằng châu Âu nên cảm ơn Mỹ vì nhờ các hoạt động theo dõi của NSA, châu Âu được bảo vệ an toàn. Những nhà lập pháp này cũng kêu gọi các đồng minh của Mỹ nên cải thiện năng lực tình báo và giám sát của chính mình. 

Lê Dung

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !