Nhà sáng lập WikiLeaks nhận án tù “nhẹ nhàng” ở Anh

Ông Julian Assange, người đã sáng lập trang cung cấp thông tin mật WikiLeaks đã bị tuyên án tù giam nhẹ vào ngày 1/5 sau khi bị tuyên bố phạm tội vi phạm điều kiện tại ngoại khi được vào đại sứ quán Ecuador tại Anh để tránh bị dẫn độ tới Thụy Điển.

Trước tòa án của Anh, Thẩm phán Deborah Taylor tuyên bố: “Ông đã có nhiều lựa chọn cho mình nhưng cuối cùng lựa chọn của ông là gây ra hành vi phạm pháp. Ông đã không tự nguyện đầu thú, ông không tự mình đứng ra chịu trách nhiệm trước tòa án”. Sau đó bà tuyên án “50 tuần tù giam” đối với ông Assange.

Ông Assange vừa bị kết án chưa đến 1 năm tù sau khi bị chính quyền Anh bắt giữ.

Tội danh đối với ông Assange đã được đưa ra tại Tòa án Westminster vào ngày 11/4, vài giờ trước khi ông bị chính quyền Anh bắt giữ ở đại sứ quán Ecuador sau 7 năm tạm trú tại đây.

Các luật sư của ông Assange đã biện hộ cho lý do ông không đầu thú trước chính quyền Anh là bởi ông lo ngại sẽ không được xét xử công bằng. Tuy nhiên biện hộ của họ đã không được các thẩm phán Anh chấp nhận khi họ gọi ông là một “kẻ ích kỷ không thể nhìn ra xa hơn lợi ích cá nhân của mình”.

Trong một diễn biến khác, một phiên điều trần về việc dẫn độ ông Assange sang Mỹ dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 2/5. Chính quyền Mỹ đã cáo buộc ông giúp đỡ cựu chuyên gia tình báo quân đội Mỹ Chelsea Manning tiếp cận máy tính của Bộ Quốc phòng Mỹ vào năm 2010 để phát tán những tài liệu chính phủ mật của Mỹ.

Theo luật của Anh, chính phủ Mỹ có 65 ngày tính từ ngày ông Assange bị bắt để cung cấp các giấy tờ cần thiết để thực hiện thủ tục dẫn độ cho một thẩm phán người Anh.

Bà Jennifer Robinson, một trong số những luật sư bào chữa cho ông Assange cho biết: “Việc một nhà báo đang bị giam giữ trong một nhà tù an ninh cấp độ cao và đang đối mặt với nguy cơ bị đưa sang Mỹ vì những tác phẩm đã giúp ông giành giải thưởng báo chí trên khắp thế giới là điều mà toàn thế giới cần phải lo ngại. Chúng tôi hiện đang rất lo cho sức khỏe của ông ấy”. Bà nói thêm: “Ông ấy rất cảm kích trước sự đồng lòng quan tâm của nhiều người trên toàn thế giới”.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Julian Assange WikiLeaks Anh kết án giam giữ Mỹ

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !