Nhà nước Hồi giáo sắp chiếm giữ tỉnh lớn nhất Iraq

Các chiến binh lực lượng Nhà nước Hồi giáo đã tấn công chiếm giữ thành phố Ramadi hôm thứ Sáu (16/5) và bao vây hàng trăm quân chính phủ trong khu vực.

Hoạt động quân sự này đã giúp cho IS tiến gần hơn đến việc kiểm soát thủ phủ tỉnh lớn nhất đất nước Iraq, các quan chức nước này cho biết.

Nhà nước Hồi giáo sắp chiếm giữ tỉnh lớn nhất Iraq - ảnh 1

Quân chính phủ chống lại IS trong một trận chiến ở Ramadi, thủ phủ tỉnh Anber, Iraq.

Cuộc tấn công đánh dấu một bước lùi của quân chính phủ trong việc tấn công chống lại các nhóm cực đoan ở Anbar, tỉnh Sunni giáp Baghdad, làm phức tạp thêm mối quan hệ giữa chính phủ người Shiite và các bộ tộc người Sunni ở các tỉnh trong việc cùng phối hợp chống lại quân IS.

Nhiều lãnh đạo địa phương ở Anbar đã đề nghị sự giúp đỡ nhiều hơn từ Baghdad nhằm ngăn chặn luồng quân IS tiến vào tỉnh gần đây. Tuy nhiên, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi chấp thuận đề nghị nhưng không phải là hỗ trợ sức mạnh cho người Sunni – lực lượng chủ lực chống lại quân IS.

“Phản ứng của chính phủ rất yếu ớt”, Rajeh Barakat, một lãnh đạo bộ tộc ở Anbar cho iết.

Chủ tịch Quốc hội Iraq, Salim al-Jabouri, cảnh báo hôm thứ Sáu rằng thành phố Ramadi có thể rơi vào tay của lực lượng Nhà nước Hồi giáo, cho rằng sự thất thủ này "sẽ gây hậu hoạ lớn cho an ninh quốc gia".

Thời gian gần đây, các quan chức Mỹ đã giảm nhẹ các cuộc tấn công nhắm vào IS ở Ramadi, cũng như cuộc chiến kiểm soát các nhà máy lọc dầu ở Beiji, tỉnh Salahudeen. Các cuộc chiến dù khó khan nhưng cũng chưa phải là mối bận tâm cấp cao về chiến lược của Mỹ, một quan chức quân sự Mỹ cho biết.

Trong tháng Tư, quân đội Mỹ và các đồng minh của mình đã thực hiện 165 cuộc không kích ở Ramadi, Tướng Thomas Weidley, Chánh văn phòng của lực lượng liên minh do Mỹ đứng đầu, cho biết hôm thứ Sáu. Họ cũng đã tiến hành 176 cuộc không kích quanh Beiji, nơi Nhà nước Hồi giáo đưa hàng trăm chiến binh tiến hành nỗ lực chiếm giữ các nhà máy lọc dầu.

Nội dung thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ Wall Street Journal, tờ báo chuyên tin tức kinh tế, thời sự thế giới nổi tiếng của Mỹ. 

Minh Anh (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !