Nhà nước Hồi giáo: Chặt đầu ở Pháp, xả súng ở Tunisia, đánh bom ở Kuwait
Một người đàn ông làm nghề giao nhận hàng hoá có liên quan đến Hồi giáo đã chặt đầu ông chủ của mình tại khu vực nhà máy khí đốt Mỹ, đông nam nước Pháp. Sự việc đã gây ra một vụ nổ lớn. Các công tố viên Pháp cho biết, kẻ tấn công đã bị bắt khi đang tìm cách để mở các thùng đựng chất dễ cháy.
![]() |
Cảnh sát Pháp dẫn giải một số người liên quan đến vụ chặt đầu ở nhà máy hoá chất phía đôn nam nước này. Ảnh: Reuters. |
Cảnh sát đã tìm thấy đầu của nạn nhân - vốn là quản lý một công ty vận tải - treo lủng lẳng tại một hàng rào.
"Không có mối liên hệ nào khác hơn để khẳng định rằng chủ nghĩa khủng bố là kẻ thù chung của chúng ta", Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết. Ông vừa trở về Paris từ hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels. Ông Hollande cho biết, trên cơ thể người không đầu xăm đầy chữ Ả Rập, nguồn tin cảnh sát cũng cho biết cả nạn nhân và kẻ tấn công cũng nói tiếng Ả Rập. Tuy nhiên, cho đến nay, các quan chức Pháp chưa nói thêm về bất cứ điều gì.
Vụ tấn công xảy ra cùng thời điểm một tay súng đã giết chết ít nhất 37 người tại một khách sạn bên bờ biển Tunisia và một chiến binh IS đánh bom tự sát, làm 25 người chết và hơn 200 người bị thương tại một nhà thờ Hồi giáo ở Kuwait.
![]() |
Cảnh sát Tunisia phong toả bãi biển nơi xảy ra vụ thảm sát. |
Tại Tunisia, hãng tin RT đưa tin cho biết, hai tay súng đã dùng loại súng trường Kalashnikov để tấn công các nạn nhân. Một trong những khách sạn bị xả súng là khách sạn năm sao Imperia Marhaba. Các nạn nhân đến từ nhiều quốc gia châu Âu và đang trong kỳ nghỉ dưỡng. Thành phố này của Tunisia là nơi được nhiều du khách người Anh lựa chọn trong dịp nghỉ lễ đang diễn ra.
![]() |
Nhà thờ Hồi giáo tan hoang sau vụ đánh bom tự sát ở Kuwait. |
Còn tại Kuwait, kẻ đánh bom tự sát đã cho phát nổ quả bom tại nhà thờ của người Hồi giáo dòng Shiite ngay tại buổi lễ cầu nguyện. Vụ nổ đã khiến các bức tường và trần của thánh đường bị vỡ. Thị trưởng thành phố Kuwait cho biết, phía IS đã nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công này.
Trước đó, nhóm IS đã hối thúc các tín đồ dòng Sunni thực hiện các vụ tấn công trong tháng ăn chay Ramadan nhằm vào những người Công giáo, người Hồi giáo dòng Shiite và người Hồi giáo dòng Sunni đang chiến đấu trong liên minh do Mỹ dẫn đầu.
Theo thông tin ban đầu, kẻ tiến hành vụ tấn công tự sát này còn rất trẻ, chỉ chừng ngoài 20 tuổi.