Nhà khoa học Mỹ bị bỏ tù vì tội làm gián điệp

Stewart Nozette, cựu khoa học gia của chính quyền Hoa Kỳ, người dã từng suýt tham gia một chuyến thám hiểm vũ trụ vừa bị kết án 13 năm tù giam vì đã bán một số dữ liệu tối mật của quốc gia.

Nhà khoa học Mỹ bị bỏ tù vì tội làm gián điệp

Nhà khoa học Mỹ bị bỏ tù vì tội làm gián điệp

Stewart Nozette, cựu khoa học gia Hoa Kỳ, vừa bị kết án 13 năm tù giam vì tìm cách bán thông tin mật.

Từng nổi tiếng nhờ thiết kế phác họa về một vệ tinh của ông trên một miếng giấy ăn mà chính nhờ thiết kết này giới khoa học đã xác định được rằng trên mặt trăng có nước. Tuy nhiên, vào năm 2009, ông đã đồng ý tìm cách bán thông tin tuyệt mật này cho một một nhân viên tình báo Israel. Người đó thực ra là một nhân viên FBI nhập vai theo chiến lược tình báo giả danh.

Tháng Chín năm ngoái, ông Nozette thú nhận đã tìm cách cung cấp thông tin mật về vệ tinh, các hệ thống cảnh báo sớm, thông tin tình báo về truyền thông và các thông tin khác cho một đặc vụ đóng vai là một điệp viên tình báo Mossad của Israel.

Hôm qua, thẩm phán Paul Friedman đã tuyên án ông 13 năm tù giam vì tội bán thông tin mật và 37 tháng tù giam vì các tội khác liên quan đến gian lận thuế.

Nhà khoa học này đã bị giam giữ kể từ tháng 10, 2009 và thời gian đó sẽ được coi như ông thụ lý một phần bản án của mình. Còn phía Israel không bị buộc tội tham gia vào vụ việc này.

Ông Nozette đã tham gia vào vô số dự án của chính phủ và chương trình vũ trụ quốc gia trong đó có các dự án tại Phòng nghiên cứu quốc gia Lawrence nổi tiếng. Ông cũng đã tham gia thiết kế công nghệ vệ tinh ra đa loại nhẹ giúp tìm ra nước trên mặt trăng.

Các luật sư của ông đã xô xát với các công tố viên liên bang trong buổi chất vấn về những lí do ông tìm cách tuồn các bí mật cho một người mà ông tưởng là một gián điệp Israel. Nhưng ông Nozette cho hay ông nhận mọi trách nhiệm về tội của mình và bày tỏ sự ăn năn trước tòa.

Ông Nozette cũng bị buộc phải trả trên 200.000 USD tiền thuế và các khoản gian lận khác mặc dù luật sư của ông cho hay ông đã phá sản và vợ ông đã rời bỏ ông.

Các luật sư của ông cho hay ông đã bị theo dõi trong thời gian hơn 1 năm vì bị nghi làm gián điệp cho Israel. Tuy vậy, giới chức không tìm ra bằng chứng gì về sai trái của ông và trước đó ông đã khai nhận từng làm việc cho một công ty do chính quyền Israel sở hữu.

Nhà khoa học thừa nhận rằng ông cuối cùng đã phải tìm cách bán thông tin nhưng các luật sư của ông thì cho rằng ông phải chịu sức ép quá lớn từ một cuộc điều tra khác khiến ông không thể tham gia vào thời điểm quan trọng của một chương trình vũ trụ.

Các luật sư của ông cho rằng một số thông tin liên quan đến dự án mà Nozette đang tham gia đã được lưu trữ trong máy tính của ông nhưng nó đã được bảo mật.

Còn các công tố viên lại buộc tội ông Nozette đã giấu các thông tin mật vào một hộp an toàn ở California và đó là bằng chứng cho sự phản bội của ông. Họ còn buộc tội ông đã đòi tiền mặt trong khi gặp gỡ với đặc vụ đóng giả và nói với người này rằng “thông tin đó tốt đủ kiểu, anh có thể ăn nó, uống hay vặn nó”.

Các công tố viên đã mở một đoạn băng theo dõi cuộc họp giữa Nozette và điệp vụ giả danh tại một khách sạn sang trọng ở Washington. Trong cuộc họp đó, ông đã đòi tiền thanh toán cho các thông tin mật mình cung cấp.

Sau khi trình chiếu đoạn băng, Anthony Asuncion, một công tố viên, đã nói rằng ông Nozette đã tìm cách phản bội đất nước mình với "một nụ cười rạng rỡ”.

Tùng Lâm

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !