Nhà băng hối hả chạy cho vay tiêu dùng cuối năm

"Riêng tháng vừa rồi chúng tôi giải ngân được 200 tỷ đồng", Giám đốc trung tâm tín dụng một ngân hàng cỡ vừa cho biết, con số này cao gấp 3 lần bình thường.

Ba năm trước, anh Hùng (quận Hà Đông – Hà Nội) phải bỏ kế hoạch mua nhà vì chạy vạy khắp nơi nhưng không thể vay được vốn ngân hàng. Thời điểm đó, các nhà băng anh hỏi đều “phát” lãi suất cao ngất, 16-18%/năm dành cho vay mua nhà. 

Không những thế, ngân hàng cũng thẳng thừng từ chối vì dự án gia đình anh dự định mua tại khu vực quận Hà Đông nằm khá xa trung tâm thành phố, mức thu nhập của cả 2 vợ chồng anh chứng minh cũng chỉ trên chục triệu/tháng.

Nhà băng hối hả chạy cho vay tiêu dùng cuối năm - ảnh 1

Các nhà băng đẩy mạnh cho vay tín dụng tiêu dùng mua nhà, ô tô... vào dịp cuối năm

Nhưng nay thì tình hình đã hoàn toàn khác. Anh Hùng vui vẻ cho biết, căn hộ dự định mua tại một dự án cao cấp thuộc cũng thuộc khu vực quận Hà Đông, đã được nhân viên tín dụng ngân hàng VPBank mời chào với chương trình vay mua nhà hấp dẫn cố định lãi suất vay trong vòng 1 năm đầu tiên và lời hứa sẽ hỗ trợ tối đa thủ tục và giải ngân nhanh gọn nhất.

Các ngân hàng tung các gói cho vay với lãi suất đã giảm nhiệt đáng kể so với 3 năm trước và lại được cố định trong 1 đến 3 năm khiến những khách hàng đang có nhu cầu vay mua nhà cảm thấy yên tâm hơn.

Nguồn tiền trong ngân hàng đang dồi dào, tiền vẫn “đổ” vào ngân hàng nên “đầu ra” cũng dễ thở hơn, các nhà băng có cơ sở để “hăm hở” nới rộng chỉ tiêu cho vay cuối năm, đặc biệt là cho vay tiêu dùng mua nhà, sắm ô tô… 

Dữ liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết,  đến ngày 27/11/2014, tổng phương tiện thanh toán tăng 13,28%, huy động vốn tăng 13,33% so với cuối năm 2013. 

Trong đó, huy động vốn VND tăng 14,74% chủ yếu ở khu vực dân cư trong điều kiện mặt bằng lãi suất VND giảm cho thấy gửi tiền vào hệ thống ngân hàng vẫn đang là kênh lựa chọn tốt của người dân. Cũng tính đến ngày 27/11/2014, tín dụng toàn hệ thống các TCTD đối với nền kinh tế tăng 10,22% so với cuối năm 2013. NHNN lạc quan, tăng trưởng tín dụng cuối năm hoàn toàn có thể “cán đích” 12-14%/năm.

Cũng chính vì đưa ra nhiều chương trình ưu đãi “hút” khách nên lượng vốn giải ngân tín dụng cuối năm của các ngân hàng cũng tăng đột biến. 

Lãnh đạo trung tâm tín dụng của một ngân hàng thương mại cổ phần cỡ vừa có trụ sở tại quận Cầu Giấy tiết lộ, 3 tháng cuối năm trung tâm đang chạy “rốt đa” giải ngân các khoản vay tín dụng cho khách hàng. Thông thường mức giải ngân trung bình chỉ vài chục tỷ đồng, thì những tháng cuối năm con số này đã tăng lên hàng trăm tỷ đồng mỗi tháng, gấp 3-4 lần bình thường.

“Riêng tháng vừa rồi chúng tôi giải ngân được 200 tỷ đồng”- vị này tiết lộ. Vị giám đốc trung tâm tín dụng này cũng nhấn mạnh, không phải nhanh là “ẩu”, hồ sơ nộp vào thế nào cũng được “qua” ngay.

“Mỗi bộ hồ sơ muốn được giải ngân vẫn phải tuân thủ đầy đủ và nghiêm ngặt quy trình thẩm định của ngân hàng, vì rốt cuộc nhà băng vẫn sợ nhất là nợ xấu”- ông nói thêm.

Quan điểm “không chạy theo giải ngân ồ ạt” đã được nhất quán từ sếp cho tới mỗi nhân viên kinh doanh tín dụng. 

Chia sẻ với PV Infonet, một nhân viên kinh doanh tín dụng khách hàng cá nhân cho biết, càng thời điểm cuối năm nhân viên tín dụng phải chạy “mướt mải” tìm khách hàng để lo đủ chỉ tiêu tín dụng hàng tháng.

“Hiện chỉ tiêu của nhân viên kinh doanh tín dụng khoảng 2-3 tỷ đồng/tháng, một con số không hề nhỏ, nên để đạt đủ chỉ tiêu này bọn em cũng phải chạy đôn đáo khắp nơi. 

Khách có nhu cầu vay cũng rất nhiều, nhưng để có được bộ hồ sơ đẹp và giải ngân được ngay cũng chẳng dễ dàng gì vì vẫn phải tuân thủ quy trình thẩm định hồ sơ và giải ngân của ngân hàng”- nhân viên này chia sẻ.

Và để đủ chỉ tiêu mỗi tháng, “cuối  năm để đủ chỉ tiêu nhân viên tín dụng thường “lướt” bằng cách đẩy mạnh tìm tới khách hàng vay mua ô tô, vì một phần nhu cầu mua ô tô của người dân cuối năm thường rất cao. Thêm nữa, thủ tục hồ sơ lại nhanh, gọn không mất nhiều thời gian như vay mua nhà, bất động sản” – nhân viên tín dụng này tiết lộ thêm.

Nguyễn Hoài

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.