Nguyên soái cuối cùng của Liên Xô Dmitry Yazov qua đời ở tuổi 96

RIA đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, Nguyên soái Liên Xô Dmitry Yazov đã qua đời tại Moscow hôm 25/2.

“Ngày 25/2, Nguyên soái Liên Xô Dmitry Timofeyevich Yazov đã qua đời tại Moscow sau một thời gian bệnh nặng, hưởng thọ 96 tuổi. Lễ tang sẽ diễn ra vào ngày 27/2 tại nghĩa trang tưởng niệm quân đội ở Mytishchi ngoại ô Moscow”, Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Nguyên soái Liên Xô Dmitry Yazov. Ảnh: RIA.

Ông Dmitry Yazov là người cuối cùng trong số các nhà lãnh đạo quân sự được phong quân hàm Nguyên soái Liên Xô. Vì những chiến công trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, ông cũng được trao tặng Huân chương Sao đỏ.

Dmitry Timofeyevich Yazov sinh ngày 8/11/1924 tại làng Yazovo, vùng Omsk, trong một gia đình nông dân. Năm 1942 tốt nghiệp một trường sĩ quan bộ binh. Sau đó, tốt nghiệp Học viện Quân sự Frunze năm 1956, Học viện Tổng Tham mưu (Liên Xô) năm 1962.

Nguyên soái Dmitry Yazov xung phong gia nhập Hồng quân vào tháng 11/1941 khi còn là chàng trai 17 tuổi, không kịp tốt nghiệp trung học. Ông đã chiến đấu trên các mặt trận của Thế chiến II từ tháng 8/1942.

Ông Yazov có mặt trên mặt trận Volkhov và Leningrad với tư cách là chỉ huy trung đội súng trường và chỉ huy đại đội súng trường thuộc trung đoàn súng trường 483, sư đoàn súng trường 177. Ông là chỉ huy trung đội bao gồm các thiếu úy thuộc Mặt trận Leningrad tham dự khóa học nơi tiền tuyến. Ông tham gia bảo vệ Leningrad, trong các chiến dịch tấn công của quân đội Liên Xô ở các nước vùng Baltic, phong tỏa nhóm Kurland của quân đội Đức. Năm 1944, ông gia nhập Đảng cộng sản Liên Xô.

Ông đã 2 lần bị thương trong các trận chiến. Lần đầu bị thương vào chân, ông trở lại với đồng đội 2 tháng sau đó. Lần thứ hai ông bị thương vào đầu và mặt trong khi chiến đấu phá vòng vây Leningrad năm 1943.

Nguyên soái Dmitry Yazov tại một sự kiện với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RIA.

Từ năm 1961 đến 1965, ông làm tiểu đoàn trưởng. Trong cuộc khủng hoảng Cuba năm 1962, Yazov được phái sang Cuba. Năm 1967, ông làm sư đoàn trưởng. Năm 1971, làm tư lệnh quân đoàn. Năm 1974, làm tổng cục trưởng tổng cục nhân sự Bộ Quốc phòng Liên Xô. Năm 1976, làm Phó Tư lệnh thứ nhất Quân khu Viễn Đông.

Năm 1979, lệnh Tập đoàn quân Trung tâm đóng ở Tiệp Khắc. Năm 1980, Tư lệnh Quân khu Trung Á. Năm 1984, Tư lệnh Quân khu Viễn Đông.

Tháng 1/1987, thứ trưởng Bộ Quốc phòng kiêm Tổng cục Trưởng Tổng cục Nhân sự. Từ tháng 5/1987 đến tháng 8/1991, ông Yazov giữ chức Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Liên Xô. Dưới sự lãnh đạo của ông, rất nhiều quyết định đã được thực hiện để tăng hiệu quả chiến đấu của Lực lượng Vũ trang, cũng như việc rút quân sự khỏi Afghanistan.

Đầu năm 1991, chính Yazov là người đã ra lệnh phái lực lượng đặc nhiệm OMON tới Latvia và Litva. Trong cuộc đảo chính Xô Viết năm 8/1991, Yazov là thành viên của Ủy ban Nhà nước về Tình trạng Khẩn cấp. Khi Ủy ban này thất bại, Yazov bị Gorbachev cách chức.

Sau khi Liên Xô tan rã, Boris Yeltsin đem Yazov ra xét xử vào năm 1994. Yazov bị giam 18 tháng tù, sau đó Yeltsin lại kết luận rằng Yazov vô tội và được tha. Yazov giải ngũ với một nghi lễ chính thức và được tặng thưởng Huân chương Tổng thống. Sau này, ông Yazov làm cố vấn cho Bộ Tổng tham mưu Quân đội Liên bang Nga và tham gia vào công việc công cộng.

Thanh Bình (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !