Nguyên nhân thực sự khiến Mỹ bỏ quyết định tấn công quân sự Iran là gì?

Theo hãng tin IRNA của Iran, Bộ trưởng Tình báo Iran Mahmoud Alavi cho biết lý do Mỹ không tấn công Iran vào tháng trước là do nước này lo sợ sức mạnh quân sự của Iran.

“Mỹ đã sợ hãi trước sức mạnh quân sự của Iran, đó là lý do vì sao Washington rút lại quyết định tập kích Tehran”, ông Alavi nhận định.

Quân đội Iran chuẩn bị tên lửa cho các hoạt động diễn tập quân sự.

Ông cũng nói thêm rằng nếu Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt và nếu Lãnh tụ Tối cao Ali Khamenei cho phép, Tehran và Washington có thể đàm phán với nhau. “Việc tổ chức đàm phán với Mỹ chỉ có thể được Iran xem xét khi Tổng thống Mỹ Donald Trump dỡ bỏ lệnh trừng phạt và lãnh tụ tối cao của chúng tôi đồng ý đàm phán”, ông Alavi nhấn mạnh.

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ đã nóng lên kể từ khi Tehran bắn rơi một máy bay không người lái của Mỹ. Phía Iran cho biết hệ thống phòng không của họ đã bắn hạ máy bay với lý do xâm phạm không phận Iran và đã không đáp lại sau nhiều lần cảnh báo. Iran cũng công bố nhiều bản đồ cho thấy đường bay của phi cơ này.

Tehran tiết lộ thêm, họ cũng phát hiện một máy bay do thám P-8 Poseidon của Mỹ, khi đó cũng đã xâm phạm không phận Iran, nhưng họ quyết định không bắn hạ do sẽ dẫn đến thiệt hại về người. Đáp lại, Mỹ khẳng định máy bay không người lái của mình khi đó đang bay ở hải phận quốc tế.

Quan hệ giữa Iran và Mỹ chuyển biến xấu sau khi Washington đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và áp dụng lại các hình thức trừng phạt kinh tế đối với nước này.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Iran Mỹ căng thẳng xung đột quân sự

Không thể đi du lịch vào dịp lễ, nhiều người chọn 'nằm dài' trong khách sạn hạng sang

Không thể đi du lịch vì quy định phòng chống dịch bệnh khắt khe, nhiều người Trung Quốc chọn 'nằm dài' trong các khách sạn hạng sang cho hết kỳ nghỉ lễ Quốc khánh.

Vì sao ngày càng nhiều trẻ nhỏ dưới 1 tuổi ở Hàn Quốc được ông bà tặng số tiền lớn?

Số lượng trẻ nhỏ dưới 1 tuổi tại Hàn Quốc được ông bà tặng những món quà tài chính lớn đang ngày càng gia tăng ở Hàn Quốc.

Triều Tiên tiếp tục phóng thêm tên lửa đạn đạo

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo lần thứ 5 trong một tuần, nối dài chuỗi thử nghiệm vũ khí có tần suất kỷ lục trong năm nay.

Bị kiện ra tòa và phải bồi thường chỉ vì lo chuyện ‘bao đồng’

Người đàn ông bị quản lý cửa hàng tiện lợi kiện ra tòa và phải bồi thường tiền, sau khi anh này có hành động lo chuyện "bao đồng".

Ấn Độ: Anh trai đâm 70 nhát dao vào đối tượng quấy rối em gái

Người anh trai trong lúc tức giận đã đâm đối tượng cố tình theo đuổi em gái 70 nhát dao dẫn tới tử vong.

Nhân viên làm trực tuyến ở Mỹ sợ mất việc trong thời kỳ khủng hoảng

Theo Bloomberg, tại các công ty Mỹ, căng thẳng đang gia tăng giữa những nhân viên đã trở lại văn phòng sau khi các hạn chế về đại dịch được dỡ bỏ và những người tiếp tục làm việc tại nhà.

TQ: Nơi đầu tiên bỏ giới hạn cấp hộ khẩu để hút nhân tài và nhà đầu tư bất động sản

Nhằm thu hút thêm nhân tài và nhà đầu tư bất động sản, Trịnh Châu đang là phố lớn đầu tiên ở Trung Quốc xóa bỏ các quy định giới hạn cấp hộ khẩu.

Nữ sinh bị bắt vì nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để lừa tiền bố mẹ

Nữ sinh Trung Quốc bị cảnh sát Hong Kong bắt giữ trước nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để dàn dựng vụ bắt cóc giả nhằm lừa tiền của bố mẹ.

New York có kế hoạch đưa người nhập cư trái phép lên tàu du lịch hạng sang sống

Thị trưởng New York có kế hoạch đưa người nhập cư trái phép lên tàu du lịch hạng sang sống tạm, nhưng kế hoạch này đang bị phản đối mạnh mẽ.

Cảnh sát Indonesia bị đổ lỗi gây ra cái chết của hàng trăm người trên sân vận động

Hành động xịt hơi cay của cảnh sát Indonesia bị đổ lỗi là nguyên nhân khiến 125 người thiệt mạng trong vụ hỗn loạn trên sân vận động.

Đang cập nhật dữ liệu !