Người ủng hộ ông Trump "tin sái cổ" fake news "ông Obama định đảo chính"

Theo Independent, một người Mỹ có tên James McDaniel đã tạo ra một trang web với toàn tin tức giả mạo để thử người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump. Thật bất ngờ khi có tới hàng trăm nghìn người tin tưởng, thích và chia sẻ các tin tức giả mạo đó.
Người ủng hộ ông Trump

Ông Donald Trump và ông Barack Obama lần đầu gặp nhau trong Nhà Trắng khi ông Trump mới đắc cử.

McDaniel cho hay, mục đích của ông khi mở trang web undergroundnewsreport.com là để đăng tải những câu chuyện hoang đường, không ai tin như ông Barack Obama đang lên kế hoạch tiến hành đảo chính trong một căn hầm bí mật và ca sĩ người Anh Adele cho rằng ông Obama phải bị bắt giam vì hành động đó.

Tuy nhiên, trang web đã thu hút đến hơn một triệu lượt xem chỉ trong vòng chưa đến 2 tuần sau khi ra mắt. Hàng trăm nghìn người đã thích và chia sẻ những bài đăng trên trang web này. Theo James McDaniel, nhiều độc giả dường như tin vào bất cứ thứ gì được đăng tải.

Họ tin rằng ông Obama đã truyền thông điệp: "Phải lật đổ ông Trump bằng bất cứ giá nào”. Thậm chí khi một độc giả bày tỏ sự hoài nghi về tin tức trên, người đó đã ngay lập tức  bị “ném đá”.

Người ủng hộ ông Trump

McDaniel đã đăng tải bức ảnh trên trong bài viết thú nhận đây là trang tin giả mạo.

McDaniel cho biết, undergroundnewsreport.com đã đạt được hơn một triệu lượt đọc, hàng trăm ngàn lượt thích và chia sẻ trên Facebook.

Ngoài ra, mặc dù cáo buộc một nhà hàng pizza có dính líu tới đường dây của những kẻ ấu dâm có liên hệ với bà Hillary Clinton rõ ràng là giả mạo, nhưng nhiều người ủng hộ ông Trump vẫn thúc giục ông chủ Julian Assange của tờ WikiLeaks ngay lập tức tiết lộ tất cả các thông tin về bà Clinton nếu không những người thuộc Đảng Dân chủ sẽ đánh lạc hướng người dân Mỹ bằng những tin tức giả mạo khác.

Một độc giả viết: “Đừng để họ có thời gian tập hợp lại và tạo ra những tin tức giả mạo kiểu như Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ”.

McDaniel cho biết, những người ủng hộ ông Trump tin tưởng vào những câu chuyện mang tính chỉ trích Đảng Dân chủ nhưng lại phản ứng rất dữ dội với tin tức không tốt về Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hàng ngàn độc giả đã rất tức giận sau khi undergroundnewsreport.com đăng tải tin tức giả mạo rằng nữ diễn viên Whoopi Goldberg nói bà Carryn Owens, vợ của một quân nhân Mỹ đã hy sinh, chỉ tìm kiếm sự chú ý khi tham dự bài phát biểu đầu tiên trước quốc hội của ông Donald Trump.

Sau sự cố trên, McDaniel đã công bố đây chỉ là trang web chứa những tin tức giả mạo qua một bài viết có tiêu đề: “Tin nóng: Châm biến biến những kẻ ủng hộ ông Trump thành kẻ ngốc”.

McDaniel cho hay: "Khi tôi mở trang web này. Tôi không nghĩ nó sẽ thu hút sự chú ý đến vậy. Tôi bịa ra những câu chuyện mà tôi nghĩ sẽ không ai tin. Tôi chỉ muốn châm biếm thời đại thông tin giả mạo đang ngày càng phổ biến”.

Sau đó, McDaniel chia sẻ một số trên các nhóm ủng hộ ông Trump trên Facebook. Bất ngờ là, độc giả tin tưởng gần như tuyệt đối những câu chuyện hoang đường đó.

Anh này viết: "Nếu tôi viết CNN là hãng tin tức giả mạo và có liên kết với IS, những độc giả này sẽ hoàn toàn đồng ý. Nếu tôi viết ông Obama nói cái gì đó gây tranh cãi, độc giả sẽ có những phản ứng mang tính chất phân biệt chủng tộc. Khi tôi viết rằng những email mới cho thấy bà Hillary Clinton là kẻ ấu dâm, họ la hét đòi lấy đầu bà”.

McDaniel hiện đã dừng đăng tải bài viết trên trang tin giả mạo trên.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !