Người ủng hộ California ly khai khỏi Mỹ muốn mở "đại sứ quán" tại Nga

Tờ The Business Insider đưa tin, một trong những nhóm hoạt động ủng hộ việc bang California tách khỏi Hoa Kỳ muốn mở một "đại sứ quán" của họ ở Liên bang Nga.
Người ủng hộ California ly khai khỏi Mỹ muốn mở

Ông Donald Trump được bầu làm Tổng thống Mỹ đời thứ 45

Nhóm Yes California này đã xuất hiện trước sự kiện bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua. Nhà lãnh đạo hoạt động của nhóm là Louis Marinelli đã đến Nga hai tháng trước và gặp mặt với phong trào chống toàn cầu hóa của nước này. 

Lần đầu tiên nhà lãnh đạo của Yes California gặp gỡ những người theo tư tưởng chống toàn cầu hóa của Nga là vào cuối tháng Chín tại một hội nghị ở Moscow. Tờ báo Mỹ cũng thông báo rằng ông Marinelli cho hay các thành viên của phong trào ở Nga có cùng niềm tin với ông về quyền tự chủ của bang này.

Ông Marinelli cũng cho biết, "Đại sứ quán" của mình sẽ không tham gia vào các vấn đề ngoại giao mà sẽ trở thành một trung tâm đào tạo cung cấp cho người Nga kiến thức về lịch sử và văn hóa của California nhằm tăng cường quan hệ thương mại và du lịch giữa hai bên.

Ông này cũng có kế hoạch tạo ra các trung tâm như thế trên toàn thế giới. Bài báo cũng tiết lộ, nhà lãnh đạo của Yes California cho rằng bang này sẽ nhanh chóng được công nhận quyền độc lập.

Ông Marinelli hiện sống ở California, ông từng là một giáo viên tiếng Nga. Người đứng đầu Yes California tuyên bố rằng ông đã sẵn sàng tiếp xúc với các nhóm từ các nước khác nhau, và dù cho họ đang cảm thấy thế nào thì miễn điểm chung của những nhóm này là cùng chia sẻ mong muốn về một nền độc lập.

Ông Marelli  cho biết: "Đó là lý do tại sao chúng tôi không thấy có vấn đề gì nếu đến với Nga, giả dụ như để ký thỏa thuận với một tập đoàn Nga".

Từ khóa (Hashtag) #Calexit ngay lập tức trở nên phổ biến trên mạng xã hội ngày từ 9/11 vừa qua, ngay sau khi kết quả bầu cử được công bố với chiến thắng thuộc về ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Donald Trump. Tiêu đề của hashtag được liên tưởng trực tiếp đến sự kiện Brexit được người dân Anh bỏ phiếu trong tháng Sáu vừa rồi.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !