Người phụ nữ "bỏ phố về quê" để khởi nghiệp trồng bưởi đỏ

Nhận thấy tương lai phát triển của việc trồng bưởi tại Yên Thế, chị Nguyễn Thị Hoài Anh đã vận động, giúp đỡ chị em trong vùng chuyển đổi cây trồng sang cây bưởi để nâng cao thu nhập.

{keywords}
Chị Hoài Anh trong vườn bưởi của gia đình

Sau nhiều năm buôn bán hoa quả tại các chợ đầu mối, chị Nguyễn Thị Hoài Anh quyết định bán căn nhà ở Hà Nội để trở về quê hương Yên Thế, tỉnh Bắc Giang, khởi nghiệp với mô hình trồng bưởi. 

Thời gian đầu, chị mua 2ha đất đồi trồng bưởi Diễn. Chị kể, để có thể vừa theo đuổi đam mê, vừa có nguồn kinh tế nuôi sống gia đình, có những ngày chị cứ sáng thì lên Hà Nội bán hàng, chiều lại đến Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Thế nhờ kỹ sư về theo dõi, hướng dẫn cách chăm sóc vườn bưởi. Không phụ công người, 3 năm sau, những cây bưởi Diễn đã cho thu hoạch. “Trái bưởi Diễn trồng trên đất đồi Yên Thế ngon, ngọt mát, vị đậm, không khác gì bưởi trồng trên đất làng Diễn”, chị Hoài Anh chia sẻ. 

Sau đó, trong một lần tình cờ được bạn giới thiệu về giống bưởi đỏ Tân Lạc cho ra những cây sai trĩu quả vàng rất đẹp, múi bưởi có màu đỏ hồng, mọng nước, ăn giòn ngọt và không bị đắng, chị quyết định mang giống bưởi đỏ Tân Lạc về trồng thử trên đất đồi Yên Thế. Lúc này quả bưởi Diễn ở Yên Thế vẫn đang có đầu ra thuận lợi, nên khi anh chị quyết định mang giống bưởi mới về trồng, nhiều người đã tỏ ra nghi ngại.

Bằng sự kiên trì và quyết tâm đến cùng, năm 2017, gia đình chị Hoài Anh đã thu được 3 vạn quả bưởi trồng trên 4ha đồi, thu về 600 triệu đồng, khiến nhiều người ngỡ ngàng. Đến nay, sau hơn 16 năm kể từ ngày "bỏ phố về quê", gia đình chị đã có một mô hình trồng bưởi hiệu quả và bền vững. Chị Hoài Anh là tấm gương phụ nữ tiêu biểu trong phát triển kinh tế địa phương.

Người phụ nữ

Ảnh minh họa

Không làm giàu một mình

Nhận thấy tương lai phát triển của việc trồng bưởi tại Yên Thế, chị Hoài Anh đã vận động, giúp đỡ chị em trong vùng chuyển đổi cây trồng sang cây bưởi để nâng cao thu nhập.

"Đất Yên Thế được thiên nhiên ưu ái cho thổ nhưỡng tốt, khí hậu có đủ bốn mùa, cây trái đưa về đây trồng đều cho năng suất tốt. Là hội viên của Hội LHPN huyện Yên Thế, tôi tâm niệm muốn đưa được bưởi quê mình ra được biển lớn thì phải có đồng đội. Chính vì thế tôi dùng hết sự nhiệt huyết của mình đi vận động chị em.

Được mọi người hưởng ứng, tôi cũng phấn khởi và có thêm động lực để phát triển mô hình đến với nhiều hộ dân hơn nữa. Đến nay chúng tôi đã vận động được gần 20ha trồng bưởi rồi", chị Hoài Anh chia sẻ.

Trước kia, những quả đồi ở xã Đồng Lạc chủ yếu được trồng keo, vải, bạch đàn, nhãn, có nơi người dân còn để cỏ mọc um tùm. Giờ đây, khắp nơi đã được thay bằng màu xanh của những đồi cây ăn quả.  Với ước muốn xây dựng nơi đây thành một vùng chuyên canh bưởi, hình thành thương hiệu riêng cho bưởi Yên Thế, chị Hoài Anh cùng chồng luôn nhiệt tình hướng dẫn các hộ trong vùng kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây bưởi đỏ Tân Lạc.

Để chủ động đầu ra cho quả bưởi, chị Hoài Anh đã mang sản phẩm đi chào hàng qua các kênh như: Chuỗi cửa hàng sạch, hệ thống các siêu thị, chợ đầu mối. Đối với mô hình này, Hội LHPN huyện Yên Thế cũng đã và đang đồng hành cùng gia đình chị, vận động nhiều hội viên phụ nữ cùng tham gia, đồng thời tăng cường các buổi tập huấn kiến thức, chuyển giao công nghệ, hỗ trợ vay vốn để phát triển những mô hình kinh tế có thế mạnh tại địa phương.

Vườn dâu tây công nghệ cao cho thu nhập tiền triệu mỗi ngày

Vườn dâu tây công nghệ cao cho thu nhập tiền triệu mỗi ngày

Với 2ha dâu tây công nghệ cao, mỗi ngày gia đình ông Trần Đức Nam thu hoạch 100kg trái bán cho đối tác, thu về hàng chục triệu đồng.

Theo phunuvietnam.vn

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Nước về hồ thủy điện tăng cao, không lo thiếu điện

Ngày 16/7, lưu lượng nước về các hồ thủy điện trên cả nước được cải thiện, có khu vực cao hơn trung bình nhiều năm nên các nhà máy tăng công suất phát điện, không lo thiếu.

Chủ tịch Hà Tĩnh: Rút kinh nghiệm Formosa, kiên quyết dừng dự án sắt Thạch Khê

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải cho biết, việc khai thác mỏ sắt Thạch Khê sẽ gây ra nhiều hệ lụy. Vì vậy, tỉnh kiên quyết đề xuất dừng mỏ sắt Thạch Khê.

Xem Nhật Bản nuôi cá trong nước phóng xạ Fukushima đã qua xử lý

Chính phủ Nhật Bản livestream nuôi cá trong bể chứa nước nhiễm xạ đã qua xử lý nhằm thuyết phục công chúng về độ an toàn của kế hoạch xả nước phóng xạ Fukushima ra biển.

Ông Lê Thái Sâm làm Chủ tịch Bamboo Airways

HĐQT Bamboo Airways vừa thông qua quyết định bầu các thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2023-2028 thay thế các thành viên từ nhiệm. Theo đó, ông Lê Thái Sâm đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways thay ông Oshima Hideki vừa tại vị 3 tuần.

Mở ‘nút thắt’ visa, sốt sắng đón luồng khách mới

Để Việt Nam trở thành thị trường du lịch sang trọng, đón được những vị khách chi trả cao và ở dài ngày buộc ngành du lịch phải thay đổi và có chính sách rõ ràng. Nút thắt visa được mở là bước đầu tiên để đón nguồn khách mới.

"Thay trời làm mưa', người dân vùng cao thu cả chục tỷ đồng

Ở nơi rẻo cao bản Yên Thi, xã Lóng Phiềng, người nông dân chỉ cần chiếc smartphone có thể thay trời "làm mưa" bất cứ lúc nào. Cũng bởi vậy, vụ nào cũng trúng mùa, cho thu cả chục tỷ đồng.

Tăng tốc làm thêm đường dây 500kV để miền Bắc giảm nguy cơ thiếu điện

Dự án đường dây 500kV mạch 3 kéo dài cần phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện để hoàn thành, đưa vào vận hành trong tháng 6/2024, Bộ trưởng Công Thương yêu cầu.

9X bắt rêu hoang ngủ đông, thu hàng chục triệu đồng mỗi tháng

Một cách tỉ mỉ và chính xác, Nhật Hoàng bắt các loại rêu hoang ngủ đông theo ý muốn rồi biến chúng thành những bức tranh tuyệt đẹp, sống động như một hệ sinh thái thu nhỏ.

1 triệu ha lúa chất lượng cao thu 9 triệu tấn gạo: Chưa trồng đã đắt khách mua

Trồng 1 triệu ha lúa chất lượng cao ở ĐBSCL vẫn là đề án đang trong quá trình hoàn thiện của Việt Nam. Khi hay tin nước ta sẽ có 9 triệu tấn gạo chất lượng cao, nhiều quốc gia muốn đặt mua đơn hàng lớn.