Người nước ngoài nói gì khi Đại tướng qua đời?

Tin dữ lan nhanh hơn cả một đám cháy rừng. Ngay khi giới truyền thông xã hội trong nước vừa bắt đầu có những dòng tin đầu tiên thông báo về sự ra đi của vị Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thì các bè bạn quốc tế, giới truyền thông thế giới cũng lập tức ào ạt loan tin này, kèm theo đó là những thông điệp thể hiện sự kính trọng với Đại tướng.

“Vị tướng huyền thoại”, “Người đã đánh đuổi cả Pháp và Mỹ ra khỏi Việt Nam”, “nhà chiến lược quân sự xuất sắc”, “Napoleon của Việt Nam”… là những cụm từ được người dùng mạng xã hội trên khắp thế giới sử dụng nhiều nhất khi loan tin về sự qua đời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Có một sự thú vị nho nhỏ khi một trong những thông điệp đầu tiên, sớm nhất đưa tin về sự kiện này lại là của Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain – người có thời từng là binh sỹ Mỹ tham gia chiến tranh ở Việt Nam, người được coi là kẻ thù của Đại tướng – đăng trên mạng xã hội Twitter.

Người nước ngoài nói gì khi Đại tướng qua đời? - ảnh 1

“Tướng Võ Nguyên Giáp đã qua đời. Ông là một nhà chiến lược quân sự tài ba, người có lần đã nói với tôi rằng chúng ta (người Mỹ) là một đối thủ xứng tầm”, Thượng nghị sỹ John McCain viết. Ngay lập tức, thông điệp này của “kẻ thù cũ” McCain được chia sẻ lại hàng trăm lần chỉ sau vài phút. Thậm chí, tờ The Hill – tờ báo của tập đoàn The Capitol Hill chuyên đưa tin về Quốc hội Mỹ đã có bài bình luận: “McCain ca tụng tướng quân đội Việt Nam” trong đó thể hiện một sự ngạc nhiên khi thấy vị thượng nghị sỹ vốn từng là phi công Mỹ bị bắn rơi trên bầu trời miền Bắc Việt Nam vào năm 1967, với 5 năm rưỡi ngồi trong nhà tù của Việt Nam lại ca ngợi hết lời đối với vị tướng của đội quân đã từng đánh cho quân đội Mỹ thua tan tác.

“Được tướng Giáp gọi là ‘đối thủ xứng tầm’ thì hẳn là phải có ý nghĩa đặc biệt”, ông John McCain chia sẻ lại cảm xúc của mình sau cuộc gặp lịch sử với đại tướng vào năm 1984. Và có lẽ đó cũng chính là động lực để ông John McCain đề nghị, kiên trì đấu tranh, thuyết phục Quốc hội Mỹ cùng với Tổng thống Bill Clinton bình thường hóa quan hệ với Việt Nam vào năm 1995.

Tờ Die Welt (Đức) thì ca ngợi khéo léo khi trích lời của ông Thabo Mbeki, Tổng thống nam Phi tuyên bố hồi năm 2007 rằng: "Trong cuộc đấu tranh của chúng tôi có cả tướng Giáp là vị anh hùng dân tộc" khi thông báo tin đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời.

Người nước ngoài nói gì khi Đại tướng qua đời? - ảnh 2
Bản tin tối của Đài truyền hình CBS (Mỹ) viết: Tin vừa nhận: Tướng Giáp lãnh tụ tinh thần của quân đội Việt Nam, người đã đuổi cả Pháp và Mỹ ra khỏi Việt Nam đã từ trần ở tuổi 102.
Người nước ngoài nói gì khi Đại tướng qua đời? - ảnh 3
Đài Europe 1 của Pháp đưa tin: Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần. 
Người nước ngoài nói gì khi Đại tướng qua đời? - ảnh 4
Trên mạng xã hội Twitter, một độc giả của đài Europe 1 đã gọi đại tướng là "vị tướng thành công nhất của nửa sau thế kỷ 20" đã từ trần
Người nước ngoài nói gì khi Đại tướng qua đời? - ảnh 5
Cũng trên Twitter, tờ Toronto Star của Canada gọi đại tướng Giáp là "Napoleon đỏ", người đã đánh bại cả Pháp và Mỹ ở Việt nam.
Người nước ngoài nói gì khi Đại tướng qua đời? - ảnh 6
Một người dùng Twitter khác gọi tướng Giáp là "Kiến trúc sư của chiến tranh Việt Nam", "người cận vệ già cuối cùng của Việt Nam" 
Người nước ngoài nói gì khi Đại tướng qua đời? - ảnh 7
Trong phần tin nóng, hãng tin BBC (Anh) gọi đại tướng là "vị tướng huyền thoại, linh hồn của những chiến thắng trước quân đội Pháp và Mỹ"
Người nước ngoài nói gì khi Đại tướng qua đời? - ảnh 8
Ở châu Mỹ xa xôi, một người dùng mạng xã hội Venezuela cũng ca ngợi tướng Giáp là "người dẫn dắt các chiến thắng cho một nước Việt Nam độc lập" khi loan tin ông qua đời.
Người nước ngoài nói gì khi Đại tướng qua đời? - ảnh 9
Một tờ báo của Hà Lan đưa tin: Vị tướng huyền thoại của Việt Nam qua đời ở tuổi 102, kèm theo đó là bức ảnh về cuộc gặp lịch sử giữa đại tướng và cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez hồi năm 2006.
Người nước ngoài nói gì khi Đại tướng qua đời? - ảnh 10
Một tờ báo khác của Hà Lan loan tin về sự mất mát này của dân tộc Việt Nam.
Người nước ngoài nói gì khi Đại tướng qua đời? - ảnh 11
Mục Tin buồn của tờ Wasshington Post đã có một bài viết rất dài về sự nghiệp của đại tướng.
Người nước ngoài nói gì khi Đại tướng qua đời? - ảnh 12
Một người dùng mạng xã hội viết: Hãy yên nghỉ, thưa đại tướng Giáp... Ông đã cống hiến cuộc đời dũng cảm của mình cho nhân dân và đất nước Việt Nam
Người nước ngoài nói gì khi Đại tướng qua đời? - ảnh 13
Vị anh hùng của chiến tranh Việt Nam, tướng Võ Nguyên Giáp đã trút hơi thở cuối cùng. Ông là nhà chiến thuật quân sự tự học nhưng là người đầu tiên đánh bại được chủ nghĩa thực dân Pháp và quân đội Mỹ. Ông đã là huyền thoại. - một người dùng mạng xã hội khác viết.


Lương Minh

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !