Người Nga không còn ‘mến mộ’ Tổng thống Obama

Tỷ lệ người dân Nga không ủng hộ các chính sách của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tăng từ mức 12% năm 2009 lên 76% trong năm nay.

Theo cuộc điều tra dư luận do Trung tâm Levada tiến hành, tỷ lệ người Nga có cái nhìn tích cực đối với ông Obama đã hạ từ 21% vào năm 2009 xuống còn 2% trong năm 2014. 

Cách đây 5 năm, phần lớn người dân Nga (51%) cho biết họ ở thế trung lập khi đánh giá Tổng thống Obama và trong năm nay, tỷ lệ này chỉ còn 16%.  Ngoài ra, 67% số người tham gia cuộc điều tra của Trung tâm Levada cho biết mối quan hệ giữa hai nước Nga – Mỹ đang trở nên ngày một xấu hơn so với thời cựu Tổng thống George W. Bush.

Người Nga không còn ‘mến mộ’ Tổng thống Obama - ảnh 1

Người dân Nga ngày càng 'không ưa' Tổng thống Mỹ Obama.

Vào năm 2009, 29% số người tham gia cuộc điều tra dư luận cho rằng họ hy vọng mối quan hệ Nga – Mỹ sẽ được cải thiện trong quãng thời gian ông Obama đảm nhận chức vụ Tổng thống. Tuy nhiên, tỷ lệ này trong năm nay đã rơi xuống còn 9%. 

Ngoài Tổng thống Obama, Trung tâm Levada còn tiến hành điều tra ý kiến người dân Nga về các nhà lãnh đạo Đức, Pháp và Anh. Kết quả, cả 3 nhà lãnh đạo châu Âu này đều nhận được mức độ ủng hộ từ người dân Nga gần tương đương nhau. 

Theo đó, quan điểm tích cực của người dân Nga đối với Thủ tướng Đức Angela Merkel là 8%, 5% cho Tổng thống Pháp Francois Hollande và 4% cho Thủ tướng Anh David Cameron. Trong khi đó, tỷ lệ người dân Nga nhìn nhận tiêu cực về bà Merkel lên tới 50%, 35% đối với ông Cameron và 30% đối với ông Hollande. 

Theo bình luận đăng trên nhật báo Izvestia của Phó giám đốc Trung tâm Levada Aleksey Grazhdankin, tỷ lệ ủng hộ ông Obama trong bộ phận dân cư Nga giảm mạnh bởi thực tế, người Nga cho rằng các nhà lãnh đạo phương Tây mà chủ yếu là Tổng thống Mỹ, đã góp phần không nhỏ gây ra cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine cũng như áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt kinh tế với Moscow. 

Trước đó, cuộc khảo sát hồi cuối tháng Chín của hãng tin VTSIOM cho hay đại đa số người dân Nga coi Mỹ là kẻ thù lớn của đất nước. 

Quan điểm tiêu cực về Mỹ trong người dân Nga còn tăng từ 25% năm 2008 lên 73% trong năm nay. Những quốc gia khác cũng bị Nga coi là thù địch gồm Đức và Liên minh châu Âu ở mức 10%, Anh 9%, Ba Lan 6%, Canada 3% và Pháp 3%. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Izvestia - một tờ báo ngày có số lượng phát hành cao ở Nga. Hiện Công ty Truyền thông Gazprom đã mua lại tờ Izvestia.


MINH THU (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !