Người Mỹ ngày càng thiện cảm với Putin

Mặc dù các chính trị gia Mỹ vẫn liên tục gia tăng chỉ trích Tổng thống Nga Putin nhưng số lượng người Mỹ có thiện cảm với Tổng thống Nga vẫn không ngừng gia tăng, nhất là những người ủng hộ đảng Cộng hòa.

Thông tin trên do tạp chí Financial Times đưa ra.

Theo các kết quả thăm dò dư luận xã hội do Viện Nghiên cứu xã hội YouGov và tạp chí The Economist tiến hành hồi tháng 8/2019, hiện chỉ có 27% cử tri ủng hộ đảng Cộng hòa Mỹ còn có thái độ không tích cực đối với Tổng thống Nga. Đây là bước sụt giảm đáng kể nếu như so với con số 66% cử tri ủng hộ đảng Cộng hòa thiếu thiện cảm với Tổng thống Nga trong 2 năm trước.

Người Mỹ ngày càng thiện cảm với Putin - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Quá trình nghiên cứu của YouGov và The Economist còn cho thấy có đến 85% thành viên đảng Cộng hòa coi Tổng thống Nga Putin là vị thủ lĩnh đầy sức mạnh, trong khi chỉ có 18% có ý kiến tương tự với Tổng thống Mỹ.

Trong khi đó, cứ 3 người ủng hộ ứng cử viên đảng Cộng hòa tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ sắp tới là Donald Trump thì có 1 người có thái độ thiện cảm với Tổng thống Nga Putin.

Điều đáng ngạc nhiên là sự thay đổi đáng kể trong tâm lý của người Mỹ lại diễn ra vào đúng thời điểm mà căng thẳng trong quan hệ Nga-Mỹ đã đạt đến mức độ tương tự như thời “Chiến tranh Lạnh”.

Theo một số cộng sự thân cận với tỷ phú Donald Trump, chính những mâu thuẫn trong quan hệ Nga-Mỹ đã khiến người Mỹ có thái độ thiện cảm hơn với Tổng thống Putin và quan điểm của ông Putin đối với các vấn đề quốc tế.

Sự thiện cảm này phần lớn đến từ việc Tổng thống Nga có những phẩm chất cá nhân và phẩm chất chính trị hoàn toàn đối ngược với Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Ngoài ra, theo Washington Post, ngày càng có nhiều người Mỹ ủng hộ những tuyên bố mang tính chất ca ngợi Tổng thống Nga Putin của ông Donald Trump. Nguyên nhân là do người Mỹ nhận thấy những phẩm chất chính trị vượt trội của ông Putin so với ông Obama.

Washington Post cho biết trong một cuộc thăm dò dư luận xã hội do Quinnipiac University tiến hành năm 2014, khi được đề nghị đánh giá các phẩm chất mạnh mẽ của ông Putin và ông Obama, có đến 57% người được hỏi cho rằng những phẩm chất này có ở Tổng thống Putin, trong khi chỉ 49% cho rằng ông Obama có các phẩm chất này.

Đến cuộc thăm dò dư luận xã hội được tiến hành trong năm 2015, trong cuộc thăm dò tương tự do kênh Fox News tiến hành, ông Obama vẫn thua kém so với ông Putin. Trong lần thăm dò này, chỉ có 32% cho rằng ông Obama có các phẩm chất mạnh mẽ, nhưng có đến 46% ủng hộ Tổng thống Nga Putin.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !