Người Mỹ mong đợi gì vào năm 2023?

Kỳ nghỉ lễ đã đến trước ngưỡng cửa của người Mỹ, những người mà theo truyền thống, nó bắt đầu bằng Lễ Giáng sinh của Công giáo (25/12).

Mới đây theo một cuộc thăm dò ý kiến, người Mỹ đã đưa ra cảnh giác với đường lối của đất nước, các nhà lãnh đạo và tương lai vào đêm trước năm 2023. “Tôi tràn đầy hy vọng, nhưng cũng đầy nghi ngờ”, đây là cách một trong những người tham gia khảo sát đến từ bang California mô tả tâm trạng của mình.

Theo một nghiên cứu được thực hiện với những người thăm dò ý kiến của Đại học Suffolk, gần hai phần ba (65%) người Mỹ tin rằng đất nước đang đi sai đường, chỉ có 24 phần trăm nghĩ ngược lại. Con số này lạc quan hơn so với hồi mùa hè (75% và 15%), nhưng, như USA Today lưu ý, đây là con số thấp trong năm. Ví dụ, vào cuối năm ngoái con số này là 57% và 30%.

Công bằng mà nói, môi trường quốc tế căng thẳng có lẽ không phải chỉ có người Mỹ lo lắng cho tương lai. Tuy nhiên, từ sau cuộc khảo sát, cư dân Mỹ quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề quốc tế.

Một cuộc thăm dò mới nhất cho thấy, nhiều người dân Mỹ mất niềm tin chính trị và lo ngại về viễn cảnh kinh tế khó khăn trong năm 2023. (Ảnh: AP)

“Các cuộc khủng hoảng quốc tế gây lo lắng về tương lai ở các quốc gia khác nhau, nhưng người Mỹ quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề của chính họ”, USA Today viết.

Ưu tiên hàng đầu cho năm 2023 đối với Tổng thống Joe Biden và Quốc hội mới, sẽ bắt đầu vào tháng Giêng khi một phần ba (36%) người Mỹ đặt tên cho nền kinh tế và cuộc chiến chống lạm phát. Ngoài ra, những người được hỏi phàn nàn về việc tăng hóa đơn tiện ích và giá thực phẩm.

Trong khi đó, phần còn lại của những lo lắng đã vượt xa với các mối đe dọa trong nước đối với nền dân chủ khiến 12% người Mỹ lo lắng, cuộc khủng hoảng nhập cư ở biên giới phía nam chiếm 10%, tiếp theo là các mối quan tâm khác trong nước của người Mỹ. Chính sách đối ngoại là mối quan tâm chính của chỉ 2% công dân.

Đồng thời, ít người tin rằng chính quyền sẽ có thể tìm ra cách tiếp cận hiệu quả để giải quyết những vấn đề đang mắc phải.

Theo USA Today, mức độ tin tưởng của người Mỹ đối với cả các cơ quan chính phủ và cả hai đảng phái chính trị còn nhiều điều đáng mong đợi. Lý do cho điều này là cuộc đấu tranh chính trị ngày càng gay gắt, bởi vì tinh thần thỏa hiệp lưỡng đảng đã bị lãng quên.

Các chính trị gia “đam mê” làm mất uy tín của nhau và quá trình giải quyết các vấn đề liên quan đến người dân ở Washington thường bị tê liệt. Hơn một nửa số người Mỹ cho rằng cả 2 bên đều quá cực đoan: 52% nói như vậy về đảng Dân chủ, 61% nói về đảng Cộng hòa.

“Bây giờ chúng tôi bị chủ nghĩa cực đoan cai trị ở cả hai phía và chủ nghĩa cân bằng bị gạt sang một bên”, một cư dân phàn nàn.

Theo cuộc khảo sát, kết quả là cả 3 nhánh chính quyền (lập pháp, hành pháp và tư pháp) ở Mỹ đều có tỷ lệ phản đối cao hơn tỷ lệ ủng hộ. USA Today lưu ý, đây không phải là một đặc điểm của chính quyền ông Biden hiện tại, mà là một xu hướng đã trở nên trầm trọng hơn ở Mỹ trong nhiều năm.

USA Today cho rằng, bối cảnh tin tức cuối năm không cho nhiều hy vọng đảng Dân chủ và Cộng hòa sẽ tìm được tiếng nói chung. Hơn nữa, không chỉ các cấu trúc chính trị tham gia vào cuộc đấu tranh này ở Mỹ, và điều này làm trầm trọng thêm những nghi ngờ của người Mỹ về công việc của các thể chế dân chủ.

David Paleologos, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính trị của Đại học Suffolk, cho biết: "Khi ba nhánh của chính phủ bị nhìn nhận một cách tiêu cực, điều đó báo hiệu rằng các cử tri đang tìm kiếm điều gì đó mới hoặc tốt hơn, về mặt cấu trúc hoặc chính trị".

Bình Minh (lược dịch)

Video thiếu nữ diện kimono đỏ 'bay' trên tuyết trắng gây sốt

Cộng đồng mạng đang lên cơn sốt vì video ghi lại cảnh một thiếu nữ Nhật Bản trượt tuyết trong bộ kimono đỏ rực. Đoạn video dài 20 giây mà cô đăng vào ngày 9/1 đã thu hút hơn 5 triệu lượt xem.

Tìm thấy xác ướp 4.300 năm tuổi ở Ai Cập

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện một ngôi mộ cổ nằm gần thủ đô của Ai Cập, bên trong chứa xác ướp có thể là lâu đời nhất và hoàn chỉnh nhất từ trước tới nay.

Những bí ẩn và sự thật về người đi 'xuyên' thời gian

Ngày 2/11/2000, một nam giới dùng tên "TimeTravel_0" đã gây chấn động khắp thế giới mạng khi tự xưng là một nhà du hành vượt thời gian từ năm 2036 trở về hiện tại.

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine 'bỗng dưng' trở thành triệu phú

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny mới đây đã nhận được khoản thừa kế trị giá hàng triệu USD từ một người họ hàng ở Mỹ.

Triều Tiên phong tỏa thủ đô vì bệnh hô hấp

Nhà chức trách Bình Nhưỡng, Triều Tiên đã ra lệnh phong tỏa thủ đô trong 5 ngày do số ca mắc bệnh đường hô hấp không xác định gia tăng, Đại sứ quán Nga tại Triều Tiên và tờ NK News dẫn một thông báo của Chính phủ Triều Tiên cho biết.

‘Bản sao’ của tỷ phú Jack Ma ra đường chặn đầu ô tô xin tiền

Hình ảnh ‘bản sao’ của tỷ phú Jack Ma chặn đầu ô tô trên con đường đông xe cộ qua lại để xin tiền khiến nhiều người bị sốc.

Câu lạc bộ dành cho đàn ông béo - biểu tượng của địa vị xã hội Mỹ đầu thế kỷ 20

Vào đầu thế kỷ 20 ở Mỹ, các câu lạc bộ dành cho những người đàn ông béo thuộc tầng lớp thượng lưu bắt đầu trở nên phổ biến.

Về quê chồng ăn Tết, nàng dâu ‘ngã ngửa’ trước căn villa chỉ là nhà đất

Khi về quê ăn Tết, cô dâu mới cưới từng được chồng hứa hẹn có ô tô và căn villa hạng sang đau đớn trước sự thật phũ phàng.

Tài khoản Facebook và Instagram của ông Trump sắp được mở khóa sau 2 năm

Hôm 25/1, tập đoàn Meta thông báo sẽ khôi phục tài khoản Facebook và Instagram cho cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong vài tuần tới.

Loài mèo từng khiến quân Ai Cập cổ đại thua trận như thế nào?

Chính sự tôn sùng loài mèo đã khiến quân đội Ai Cập cổ đại thua trong một trận đánh quan trọng trước người Ba Tư.

Đang cập nhật dữ liệu !