Người Mỹ mong đợi gì vào năm 2023?

Kỳ nghỉ lễ đã đến trước ngưỡng cửa của người Mỹ, những người mà theo truyền thống, nó bắt đầu bằng Lễ Giáng sinh của Công giáo (25/12).

Mới đây theo một cuộc thăm dò ý kiến, người Mỹ đã đưa ra cảnh giác với đường lối của đất nước, các nhà lãnh đạo và tương lai vào đêm trước năm 2023. “Tôi tràn đầy hy vọng, nhưng cũng đầy nghi ngờ”, đây là cách một trong những người tham gia khảo sát đến từ bang California mô tả tâm trạng của mình.

Theo một nghiên cứu được thực hiện với những người thăm dò ý kiến của Đại học Suffolk, gần hai phần ba (65%) người Mỹ tin rằng đất nước đang đi sai đường, chỉ có 24 phần trăm nghĩ ngược lại. Con số này lạc quan hơn so với hồi mùa hè (75% và 15%), nhưng, như USA Today lưu ý, đây là con số thấp trong năm. Ví dụ, vào cuối năm ngoái con số này là 57% và 30%.

Công bằng mà nói, môi trường quốc tế căng thẳng có lẽ không phải chỉ có người Mỹ lo lắng cho tương lai. Tuy nhiên, từ sau cuộc khảo sát, cư dân Mỹ quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề quốc tế.

Một cuộc thăm dò mới nhất cho thấy, nhiều người dân Mỹ mất niềm tin chính trị và lo ngại về viễn cảnh kinh tế khó khăn trong năm 2023. (Ảnh: AP)

“Các cuộc khủng hoảng quốc tế gây lo lắng về tương lai ở các quốc gia khác nhau, nhưng người Mỹ quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề của chính họ”, USA Today viết.

Ưu tiên hàng đầu cho năm 2023 đối với Tổng thống Joe Biden và Quốc hội mới, sẽ bắt đầu vào tháng Giêng khi một phần ba (36%) người Mỹ đặt tên cho nền kinh tế và cuộc chiến chống lạm phát. Ngoài ra, những người được hỏi phàn nàn về việc tăng hóa đơn tiện ích và giá thực phẩm.

Trong khi đó, phần còn lại của những lo lắng đã vượt xa với các mối đe dọa trong nước đối với nền dân chủ khiến 12% người Mỹ lo lắng, cuộc khủng hoảng nhập cư ở biên giới phía nam chiếm 10%, tiếp theo là các mối quan tâm khác trong nước của người Mỹ. Chính sách đối ngoại là mối quan tâm chính của chỉ 2% công dân.

Đồng thời, ít người tin rằng chính quyền sẽ có thể tìm ra cách tiếp cận hiệu quả để giải quyết những vấn đề đang mắc phải.

Theo USA Today, mức độ tin tưởng của người Mỹ đối với cả các cơ quan chính phủ và cả hai đảng phái chính trị còn nhiều điều đáng mong đợi. Lý do cho điều này là cuộc đấu tranh chính trị ngày càng gay gắt, bởi vì tinh thần thỏa hiệp lưỡng đảng đã bị lãng quên.

Các chính trị gia “đam mê” làm mất uy tín của nhau và quá trình giải quyết các vấn đề liên quan đến người dân ở Washington thường bị tê liệt. Hơn một nửa số người Mỹ cho rằng cả 2 bên đều quá cực đoan: 52% nói như vậy về đảng Dân chủ, 61% nói về đảng Cộng hòa.

“Bây giờ chúng tôi bị chủ nghĩa cực đoan cai trị ở cả hai phía và chủ nghĩa cân bằng bị gạt sang một bên”, một cư dân phàn nàn.

Theo cuộc khảo sát, kết quả là cả 3 nhánh chính quyền (lập pháp, hành pháp và tư pháp) ở Mỹ đều có tỷ lệ phản đối cao hơn tỷ lệ ủng hộ. USA Today lưu ý, đây không phải là một đặc điểm của chính quyền ông Biden hiện tại, mà là một xu hướng đã trở nên trầm trọng hơn ở Mỹ trong nhiều năm.

USA Today cho rằng, bối cảnh tin tức cuối năm không cho nhiều hy vọng đảng Dân chủ và Cộng hòa sẽ tìm được tiếng nói chung. Hơn nữa, không chỉ các cấu trúc chính trị tham gia vào cuộc đấu tranh này ở Mỹ, và điều này làm trầm trọng thêm những nghi ngờ của người Mỹ về công việc của các thể chế dân chủ.

David Paleologos, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính trị của Đại học Suffolk, cho biết: "Khi ba nhánh của chính phủ bị nhìn nhận một cách tiêu cực, điều đó báo hiệu rằng các cử tri đang tìm kiếm điều gì đó mới hoặc tốt hơn, về mặt cấu trúc hoặc chính trị".

Bình Minh (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !