Người Mỹ buộc phải đặt hết niềm tin cho Donald Trump?

Hai tuần sau ngày bầu cử, hầu hết người dân Mỹ đã thay đổi suy nghĩ khi cho rằng Tổng thống đắc cử Donald Trump cuối cùng cũng sẽ làm tốt công việc của mình, mặc dù vẫn còn chưa nhiều người tán thành với cách ông chuyển giao quyền lực cho đến nay.

Theo khảo sát mới nhất của CNN/ORC, khoảng 53% người được hỏi cho biết ông Trump sẽ làm rất tốt hoặc tương đối tốt công việc Tổng thống và 40% khẳng định họ tự tin ông Trump có thể giải quyết được các vấn đề kinh tế, vượt cả tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Obama, George Bush, Bill Clinton hay Ronald Reagan trong nhiệm kỳ đầu tiên của họ.

Đa số người tham gia khảo sát nghĩ rằng ông Trump sẽ đạt được một vài mục tiêu mà ông đều ra trong chiến dịch tranh cử. Gần 3/4 số người được hỏi cho hay Tổng thống đắc cử có thể sẽ thay đổi chính sách Obamacare, 2/3 số người được hỏi khẳng định ông sẽ tái đàm phán NAFTA và 6 trong 10 người được hỏi cho biết ông Trump sẽ tạo ra những việc làm lương cao trong các lĩnh vực kinh tế đầy thách thức. Ngoài ra, 63% hy vọng rằng nền kinh tế Mỹ sẽ có cải thiện trong một năm tới, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ tháng 9/2012.

Người Mỹ buộc phải đặt hết niềm tin cho Donald Trump? - ảnh 1

Khảo sát của CNN cho thấy ngày càng có nhiều người ủng hộ ông Trump.

Tuy nhiên, người dân Mỹ chia rẽ hơn trong vấn đề ông Trump sẽ thực hiện chính sách “thoát khỏi đầm lầy” và giảm tỷ lệ tham nhũng ở Washington như thế nào với 51% nghĩ rằng ông có thể làm được, về việc đánh bại IS có tỷ lệ là 50-50 hay việc xây bức tường dọc biên giới Mexico thì chỉ có 48% số người được hỏi tin tưởng ông sẽ làm được.

Tổng kết lại, 66% cho hay nhiệm kỳ Tổng thống của ông Trump sẽ đem đến thay đổi cho đất nước nhưng chỉ 43% nói rằng nó sẽ thay đổi theo chiều hướng tốt hơn, ít hơn cho với 63% thời Tổng thống Obama tháng 11/2008. Tỷ lệ này giảm mạnh trong số các cử tri độc lập và cả cử tri đảng Dân chủ.

Sự thiện cảm dành cho ông Trump hậu bầu cử cũng đã tăng lên theo khảo sát của CNN/ ORC với 47% người ưa thích ông hơn. Mặc dù chưa phải đa số nhưng tỷ lệ này đã tăng hơn so với thời điểm hội nghị của đảng Cộng hòa tháng 7 vừa qua.

Người dân Mỹ cũng có những nhận định khác nhau về quá trình chuyển giao quyền lực của ông Trump khi 46% người được hỏi tán thành các hành động của ông trong khi 45% phản đối. Con số này so với thời Tổng thống Obama, Bush hay Bill Clinton thấp hơn rất nhiều. Chỉ có 48% người nói rằng những tuyên bố và hành động của ông Trump sau ngày bầu cử khiến họ cảm tháy tự tin hơn về khả năng lãnh đạo đất nước của ông, trong khi 43% nói rằng họ thiếu tin tưởng hơn sau khi ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton thua cuộc.

Về giải quyết các vấn đề đối ngoại, vốn là điểm yếu của ông Trump trong quá trình tranh cử, thì nay cũng không có nhiều thay đổi. Gần một nửa số người tham gia khảo sát cho biết họ không có một chút tự tin thực tế nào so với 27% người nói rằng họ có niềm tin mãnh liệt vào Tổng thống đắc cử và chỉ 23% người nói rằng họ có “một chút tự tin” vào việc ông sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ đối ngoại.

Tổng kết lại, khoảng một nửa người dân Mỹ cho rằng họ hy vọng đất nước sẽ tốt đẹp hơn bây giờ trong bốn năm tới, trong khi 46% người nói rằng tình hình sẽ tồi tệ hơn và chỉ 3% người khẳng định sẽ chẳng có gì thay đổi. Tỷ lệ này thấp hơn thời Tổng thống Obama nhưng cao hơn so với những đánh giá về nhiệm kỳ của cựu Tổng thống George Bush.

Tuệ Minh (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !