Người Hồng Kông chán chường với quyết định của Bắc Kinh

Theo BBC, ngay sau khi Trung Quốc tuyên bố sẽ chỉ định ứng viên cho vị trí trưởng đặc khu, người Hồng Kông đã xuống đường biểu tình cùng với nỗi thất vọng và đe dọa sẽ chiếm quận tài chính trung tâm.

Trước đây, Bắc Kinh cam kết, vào năm 2017, người dân Hồng Kông sẽ được tự chọn người lãnh đạo nhưng hôm 31/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc lại thông qua quyết định rằng các ứng viên phải do một ủy ban đề cử lựa chọn và số ứng viên được chọn chỉ từ 2 đến 3 người, trong đó mỗi ứng viên phải được sự ủng hộ của hơn 50% thành viên ủy ban. Trong khi đó, ủy ban đề cử được cho là thuộc sự kiểm soát chặt chẽ của Bắc Kinh.

Người Hồng Kông chán chường với quyết định của Bắc Kinh - ảnh 1

Những khuôn mặt chán chường, thất vọng với Bắc Kinh trong cuộc biểu tình.

Ngay sau khi quyết định trên được công bố, hàng ngàn người Hồng Kông đã xuống đường biểu tình. Ông Benny Tai Yiu-ting, đồng sáng lập phong trào Chiếm đóng Trung tâm (OC) cho biết: "Đây là dấu chấm hết cho bất kì cuộc đối thoại nào. Trong vài tuần tới, OC sẽ liên tục hành động. Chúng tôi sẽ tổ chức chiếm toàn diện quận trung tâm".

Hôm 31/8, nhiều người đã biểu tình tại một công viên đằng trước trụ sở chính quyền Hồng Kông. Dường như tất cả đều có chung tâm trạng buồn và thất vọng đối với Bắc Kinh. Một người nói: “Tôi rất buồn. Chúng tôi đã chờ đợi rất nhiều năm. Nhưng giờ chúng tôi chẳng có gì cả”.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn lời người đứng đầu Đảng Lao động Hồng Kông Lee Cheuk-yan cho hay, Hồng Kông đang có một cuộc chiến toàn diện chống lại quyết định của Bắc Kinh.

Trong khi đó, hãng thông tấn Tân Hoa Xã đã có những lời lẽ mạnh mẽ cho rằng chính phủ trung ương có “quyền toàn diện” đối với Hồng Kông và “sẽ luôn can thiệp” vào công việc của đặc khu này.

Báo này viết: “Trung Quốc sẽ không đè bẹp sự tự trị của Hồng Kông, nhưng các nhóm chống chính phủ trung ương nên từ bỏ ảo tưởng Hồng Kông sẽ được tự trị hoàn toàn”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !