Người Hàn ngại sinh con khi chưa mua được nhà

Mua nhà trở thành mục tiêu phấn đấu, do đó không ít cặp đôi mới cưới ở Hàn Quốc ngại sinh con khi chưa có nhà riêng. 

Các cặp đôi mới cưới đã có sẵn nhà để ở thường có cơ hội sinh con lớn hơn so với những cặp đôi chưa có nhà. Đây là số liệu được Cục Thống kê Hàn Quốc công bố hôm 25/4. Điều này cho thấy, việc sở hữu nhà ở đang gây ảnh hưởng tới chuyện sinh con đẻ cái của các cặp vợ chồng ở xứ củ sâm.

Nghiên cứu của Cục Thống kê Hàn Quốc cho thấy, trong tổng số 212.000 cặp đôi lần đầu kết hôn vào năm 2014 và duy trì quan hệ hôn nhân tới năm 2019 thì có 60.949 cặp tương đương 28,7% đã có nhà riêng để chung sống trong 5 năm đầu kết hôn. Trong số 60.949 cặp đôi này có 83% đã sinh ít nhất là 1 con hoặc trung bình là 1,16 trẻ.

{keywords}
Nhiều cặp vợ chồng trẻ Hàn Quốc ngại sinh con khi chưa mua được nhà riêng. (Ảnh minh họa)

Trong khi đó, 40,7% trong tổng số 212.000 cặp đôi lần đầu kết hôn năm 2014 nhưng chưa có nhà riêng, thì 80,7% có trung bình 1,13 trẻ.

Ở đất nước mà diện tích đất khan hiếm và dân cư đông đúc như Hàn Quốc, việc sở hữu một căn nhà trở thành động lực phấn đấu của nhiều gia đình. Không ít cặp đôi mới cưới bắt đầu cuộc sống hôn nhân bằng cách đi thuê nhà giữa lúc giá bán nhà liên tục tăng cao.

Trên thực tế, Hàn Quốc đang cố gắng khuyến khích tỷ lệ sinh đẻ do nhiều người trẻ trì hoãn kết hôn hoặc thậm chí là không có ý định kết hôn và cũng không muốn sinh con do kinh tế trượt dốc.

Theo Yonhap, số con trung bình mà một phụ nữ Hàn Quốc sinh được trong đời đã đạt mức thấp kỷ lục là 0,84 vào năm 2020. Đây là năm thứ 3 liên tiếp tỷ lệ sinh ở Hàn Quốc ở dưới mức 1%.

Thậm chí, chính phủ Hàn Quốc đã liên tiếp tung gói hỗ trợ tài chính nhằm khuyến khích người dân sinh con, nhưng hiệu quả của chính sách lại không như ý muốn. 

Trong năm 2020, Hàn Quốc có số trẻ được sinh ra thấp kỷ lục chỉ là 275.815 trẻ. Con số này giảm hơn 10% so với năm 2019. Nhưng tỷ lệ người chết lại đạt kỷ lục 307.764 trong năm 2020, tăng 3,1% so với năm 2019.

Bộ Nội vụ và An toàn Hàn Quốc cùng các chuyên gia cho rằng, xu hướng này vẫn sẽ tiếp diễn trong thời gian tới nhất là khi đại dịch Covid-19 khiến số người mất việc làm ngày càng nhiều, đẩy người trẻ vào cảnh thu nhập bấp bênh.

Nghiên cứu vào năm 2019 của Viện Các vấn đề xã hội và Sức khỏe Hàn Quốc trên đối tượng là phụ nữ và đàn ông trong độ tuổi từ 19 – 49 cho thấy, 37,4% trả lời tài chính bấp bênh là lý do lớn nhất khiến họ không muốn sinh con.

Hàn Quốc xem xét thi hành án tử hình sau vụ giết hại con nuôi dã man

Hàn Quốc xem xét thi hành án tử hình sau vụ giết hại con nuôi dã man

Cái chết thương tâm của cô bé Jeong-in do bị bố mẹ nuôi bạo hành có thể khiến Hàn Quốc sớm từ bỏ sắc lệnh hoãn thi hành án tử hình. 

Minh Thu (lược dịch)

Liên minh châu Âu đối mặt với nguy cơ tê liệt mạng di động trong mùa đông này

Liên minh châu Âu đối mặt với nguy cơ tê liệt mạng di động trong mùa đông này và điện thoại di động ở khắp mọi nơi có thể không kết nối được với Internet.

Các ‘anh hùng bàn phím’ đẩy người đàn ông vào cảnh ‘làm ơn mắc oán’

Người đàn ông nhanh tay cứu bé gái thoát nạn, nhưng lại rơi vào cảnh 'làm ơn mắc oán' chỉ vì những lời bình luận từ các 'anh hùng bàn phím'.

30% thanh niên Mỹ từng trải qua bạo lực súng đạn

Những vụ xả súng liên tiếp xảy ra hàng năm tại Mỹ làm cho bạo lực súng đạn vẫn là nỗi ám ảnh đối với người dân Mỹ.

Triều Tiên phóng thêm 2 tên lửa đạn đạo

Triều Tiên vừa cho phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn, và đây là lần thử nghiệm vũ khí thứ 4 chỉ trong vòng 1 tuần của nước này.

Người chồng bị 'cắm sừng' nhận tiền bồi thường từ tình trẻ của vợ

Quan hệ với người phụ nữ đã có chồng con, nam thanh niên bị tòa án tuyên phạt phải trả số tiền bồi thường lớn cho người chồng bị 'cắm sừng'.

Chủ nhà dùng vật dụng đơn giản khống chế tên cướp có dao

Nhờ sự bình tĩnh, chủ nhà đã tìm được vật dụng hữu ích để khống chế tên cướp có dao đầy nguy hiểm.

Đức thông báo nguyên nhân sơ bộ gây ra thiệt hại cho Nord Stream

Tờ Der Spiegel đưa tin, hôm 29/9, các nhà chức trách an ninh Đức cho rằng các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream (Dòng chảy Phương Bắc) ở Biển Baltic đã bị hư hại bởi các thiết bị nổ lớn.

'Người mẹ vĩ đại' quyết tìm lại bố mẹ đẻ cho con gái nuôi

Người phụ nữ được cộng đồng mạng ca ngợi là "người mẹ vĩ đại nhất", khi bà quyết tâm tìm lại bố mẹ đẻ cho cô con gái mà bà đã nhận nuôi 19 năm trước.

Nhiều người bất chấp liều mạng chỉ vì mong muốn giảm cân nhanh

Mong muốn giảm cân nhanh khiến nhiều người bất chấp liều mạng tiêm thuốc chống tiểu đường mà không có sự chỉ định của bác sĩ.

Ám ảnh lý do khiến người đàn ông chuyên đi ăn trộm áo mưa phụ nữ Icon

Người đàn ông chuyên đi ăn trộm áo mưa phụ nữ trong suốt 13 năm với lý do khiến nhiều người bị ám ảnh.

Đang cập nhật dữ liệu !