Người đứng đầu nước Cộng hòa tự xưng Donetsk, Zakharchenko bị ám sát?

Đại biểu Hội đồng nhân dân nước cộng hòa tự xưng Donetsk Vladislav Berdichevsky cho biết người đứng đầu nước cộng hòa này Alexander Zakharchenko đã tử thương trong một vụ nổ ở trung tâm Donetsk hôm 31/8.

Người đứng đầu nước Cộng hòa tự xưng Donetsk Zakharchenko bị ám sát?

"Người đứng đầu nước cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk (DNR) đã bị chết trong vụ nổ trong quán cà phê Separ", ông Vladislav Berdichevsky nói với các phóng viên.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng của DNR, Bộ trưởng về thu nhập và thuế Alexander Timofeev bị thương nặng.

Các nhà chức trách của nước cộng hòa DNR gọi vụ nổ trên là một hành động khủng bố.

Phóng viên của RIA Novosti cho biết khu vực xung quanh quán cà phê Separ được khoanh vùng. Nhân viên của Bộ Tình trạng Khẩn cấp và các cơ quan thực thi pháp luật đã phong tỏa hiện trường.

Thành viên của Ủy ban Duma về Quốc phòng, Ivan Teterin cho rằng chính quyền Ukraine có thể đứng sau vụ ám sát người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk.

Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng không loại trừ cái chết của ông Zakharchenko có liên quan đến phía Ukraine.

"Có mọi lý do để tin rằng đứng sau cái chết của Zakharchenko là chế độ Kiev, đã nhiều lần sử dụng phương pháp tương tự để loại bỏ bất đồng chính kiến và bị phản đối", nhà ngoại giao Nga nói.

Bà Zakharova cũng lưu ý rằng thay vì thực hiện thỏa thuận Minsk-2 và tìm cách giải quyết xung đột tại Donbass, "đảng chiến tranh Kiev đang thực hiện một kịch bản khủng bố".

Toàn quyền của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng trong nhóm liên lạc của Ukraine Denis Pushilin, bình luận về cái chết của Zakharchenko, nhấn mạnh rằng "Donetsk sẽ trả thù cho tội ác này".

"Đây là một cuộc xâm lược khác từ phía Ukraine", hãng tin của Donetsk (Donetsk News Agency) trích dẫn lời của Pusilin.

Theo hiến pháp của DNR, trong trường hợp chấm dứt quyền hạn của người đứng đầu nước cộng hòa, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng tạm thời điều hành. Ở DNR hiện có 3 người nắm giữ chức vụ này: Alexander Timofeev, Ekaterina Matyushchenko và Dmitry Trapeznikov.

Hiện phía Ukraine chưa đưa ra bất cứ bình luận gì về cái chết của Zakharchenko.

Trí Đức (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !