Người dân Triều Tiên sắp bầu cử quốc hội

Ngày 9/3 tới, người dân Triều Tiên sẽ đi bầu cử đại biểu quốc hội, cuộc bầu cử đầu tiên kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền.

Theo Tân Hoa Xã, Quốc hội hiện nay của Triều Tiên được bầu lên vào tháng 3/2009 và nhiệm kỳ này sẽ hết hạn vào tháng Ba này.

Người dân Triều Tiên sắp bầu cử quốc hội - ảnh 1

Người dân Triều Tiên đi bầu Hội đồng nhân dân cấp địa phương ngày 24/7/2011.

Theo Hiến pháp Triều Tiên, Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất, có quyền xây dựng, sửa đổi hoặc bổ sung Hiến pháp, quyết định chính sách và ngân sách quốc gia cũng như giới lãnh đạo.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng Quốc hội Triều Tiên chỉ hoạt động trên danh nghĩa và có ít thực quyền.

Một số tờ báo phương Tây cho rằng Triều Tiên tiến hành cuộc bầu cử với mục đích giáo dục lòng yêu nước và kiểm tra những người đào ngũ.

Giới quan sát cũng cho rằng cuộc bầu cử cũng có thể hé lộ phần nào sự thay đổi trong giới lãnh đạo Triều Tiên sau khi ông Jang Song-thaek, chú rể của Kim Jong-un, bị xử tử. 


LÊ DUNG (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !