Người dân Nhật ngày càng không ưa Trung Quốc

Theo kết quả thăm dò do chính phủ Nhật Bản công bố hôm nay, chưa đến 1/5 người dân Nhật có thiện cảm với Trung Quốc, mức thấp kỷ lục do tranh chấp chủ quyền giữa hai nước ở biển Hoa Đông.

Theo kết quả thăm dò, số người Nhật Bản có thiện cảm với Trung Quốc chỉ chiếm 18%, giảm 8,3% so với cuộc thăm dò năm ngoái và là mức thấp nhất kể từ khi cuộc thăm dò dư luận kiểu này lần đầu tiên được tiến hành năm 1978, các hãng thông tấn Jiji Kyodo dẫn thông báo từ Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết.

Người dân Nhật ngày càng không ưa Trung Quốc - ảnh 1

Người dân Nhật biểu tình phản đối Trung Quốc

Quan hệ giữa Tokyo và Bắc Kinh gần đây ngày càng xấu đi do tranh chấp chủ quyền xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông ngày càng cẳng thẳng. Sau khi Nhật Bản quyết định quốc hữu hóa 3 đảo thuộc quần đảo trên vào giữa tháng 9, Trung Quốc liên tục điều tàu hải giám, tàu ngư chính và tàu cá đến gần khu vực này. Bên cạnh đó, các cuộc biểu tình phản đối Nhật Bản diễn ra mạnh mẽ ở Trung Quốc, hầu hết nhằm vào các công ty, doanh nghiệp Nhật đang làm ăn ở nước này.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy, số người cảm thấy thân thiện với Hàn Quốc giảm 23%, xuống còn 39,2%. Trong khi đó, số người Nhật không có thiện cảm với Trung Quốc tăng 9,2%, lên mức kỷ lục 80,6%, trong khi tỷ lệ này đối với Hàn Quốc tăng 23,7%, lên 59%.

Hãng thông tấn Jiji dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho rằng, thái độ và tình cảm của người dân Nhật Bản đối với Trung Quốc chịu tác động mạnh "bởi các cuộc biểu tình chống Nhật và hành động xâm phạm lãnh hải Nhật Bản của các tàu Trung Quốc sau khi Nhật Bản quốc hữu hóa quần đảo Senkaku/Điếu Ngư”, trong khi đó tình cảm của người Nhật đối với Hàn Quốc xấu đi do chuyến thăm của Tổng thống Li Miêng Pắc tới đảo Takeshima/Dokdo do Seoul kiểm soát.

THANH HƯƠNG

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !