Người dân Mỹ còn tin tưởng ông Trump sau vụ ám sát tướng Soleimani?

Lenta đưa tin, theo kết quả thăm dò dư luận mới đây của hãng tin ABC News tiến hành, hầu hết người Mỹ không tán thành với chính sách về Iran của Tổng thống Mỹ Donald Trump và nói rằng ở Mỹ trở nên kém an toàn hơn sau vụ ám sát tướng Qasem Soleimani.

Kết quả thăm dò cho thấy 56% số người được hỏi bày tỏ ý kiến không tán thành với những hành động của Tổng thống Trump liên quan đến tình hình hiện nay của Iran. Đồng thời, khoảng 43% số người được hỏi chấp thuận chính sách này của ông Trump.

Lưu ý rằng, theo 52% số người được hỏi ý kiến vụ ám sát Tướng Qasem Soleimani Chỉ huy Lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã khiến cho tình hình an ninh của Mỹ trở nên “kém an toàn” hơn. 25% số người được hỏi giữ ý kiến ngược lại, và 22% số người cho rằng vụ ám sát tướng Iran không có bất kỳ ảnh hưởng nào đối với an ninh nước Mỹ.

Những người được thăm dò cũng bày tỏ ý kiến của họ về giả thuyết Mỹ tham gia vào cuộc chiến tranh với Iran: 32% số người nói họ rằng “rất lo ngại” về khả năng này, 41% tỏ ra lo ngại chút ít, 20% gần như không lo ngại và 7% hoàn toàn không lo ngại gì về việc này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: RIA.

Cuộc thăm dò ý kiến có sự tham gia của 525 người dân Mỹ trên 18 tuổi và được thực hiện vào ngày 10-11/1.

Trước đó, hôm 3/1, căng thẳng ở Trung Đông tiếp tục leo thang sau cái chết của Tướng Qasem Soleimani, Chỉ huy Lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạnh Hồi giáo Iran (IRGC). Quân đội Mỹ đã dùng máy bay không người lái (UAV) để không kích sân bay quốc tế Baghdad.

Hậu quả, ngoài Tướng Soleimani, Tướng Abu Mahdi al-Muhandis, phó chỉ huy Lực lượng Huy động nhân dân Shia (PMF) của Iraq cũng đã bị tiêu diệt. Ngoài hai tướng cấp cao trên còn có thêm 5 thành viên quan trọng khác của PMF thiệt mạng sau vụ tấn công của Mỹ.

Để trả thù cho tướng Soleimani, hôm 8/1, Tehran đã phóng tên lửa tấn công căn cứ Ain Assad ở miền tây Iraq, cũng như căn cứ ở Erbil nơi Mỹ đóng quân. Theo truyền thông Iran, khoảng 80 người đã thiệt mạng.

Trước hành động đe họa tấn công của Iran, Mỹ đã tiến hành hàng loạt biện pháp an ninh xung quanh Nhà Trắng tại Washington được tăng cường sau các cuộc tấn công của Iran vào căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq. Được biết, tại các trạm kiểm soát gần Nhà Trắng, lực lượng vũ trang của Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ xuất hiện dày đặc. 

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: Qasem Soleimani Trung Đông căng thẳng Mỹ-Iran Iran phóng kích căn cứ Mỹ ở Iraq Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm dò ý kiến người dân Mỹ Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !