Người dân Mỹ bắt đầu “quay lưng” với Donald Trump?

Theo một khảo sát mới đây do báo Washington Post và hãng tin ABC News thực hiện, tỉ lệ ủng hộ đối với tỉ phú Donald Trump đã giảm sút nghiêm trọng do một loạt những hành động gây tranh cãi trong suốt 1 tháng qua.

Kết quả của cuộc khảo sát này đã cho thấy tỉ lệ lớn người Mỹ đang tỏ ra bất an trước ông Trump khi ông có những phát biểu gây bão trong dư luận, cũng như những đề xuất nhằm tình trạng lan rộng của chủ nghĩa khủng bố của ông.

Người dân Mỹ bắt đầu “quay lưng” với Donald Trump? - ảnh 1

Uy tín của ông Donald Trump đang bị đe dọa?

Khoảng 2/3 số người Mỹ được hỏi cho biết, họ tin rằng ông Trump không đủ khả năng để lãnh đạo đất nước. Ngoài ra họ cũng cho rằng những phát biểu về phụ nữ, những người nhập cư trái phép và người theo đạo Hồi dã cho thấy sự phân biệt đối xử, và coi sự việc ông công kích một thẩm phán liên bang chỉ vì người này là một người Mỹ gốc Mexico là hành động phân biệt chủng tộc.

Trong khi đó, một tỉ lệ người được hỏi tương đối lớn nói rằng họ không đồng tình với cách bà Clinton ứng xử trước những câu hỏi về mục đích sử dụng thư điện tử cá nhân để trao đổi thông tin chính phủ khi bà còn đang làm Ngoại trưởng Mỹ. Nhiều người cũng tỏ ra lo ngại trước khả năng bà Clinton trở thành tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên thao khảo sát, nhìn chung bà Clinton đã có ưu thế hơn ông Trump với 51% số người được phép bỏ phiếu trên toàn quốc bày tỏ sự ủng hộ đối với bà, trong khi đó tỉ phú người Mỹ chỉ nhận được 39%. Đây là sự thay đổi đáng kể kể từ cuộc khảo sát diễn ra vào tháng 5 của hãng ABC, khi tỉ lệ ủng hộ ông Trump và bà Clinton ngang ngửa nhau.

Không chỉ có vậy, vị thế chính trị của ông Trump cũng đang lâm nguy. Đã có 56% người được hỏi cho biết tỉ phú người Mỹ có quan điểm đi ngược với lập trường của họ, và 64% cho biết ông không có đủ uy tín để trở thành Tổng thống Mỹ.

Gần một phần ba số người ủng hộ đảng Cộng hòa cho biết ông Trump không xứng đáng nhậm chức Tổng thống, điều này cho thấy trong nội bộ đảng đang có những rạn nứt, còn ông Trump thì đang gặp khó khăn trong việc kêu gọi sự đoàn kết của các thành viên trước khi đại hội đảng sẽ được tổ chức tại bang Cleveland vào tháng 7 tới.

Một vài người Mỹ cũng có ý định bỏ phiếu bầu cho ông Trump, mặc dù họ không hài lòng với ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa.Ví dụ, có 18% số người được hỏi cho biết phát biểu chỉ trích một thẩm phán người Mỹ gốc Mexico của ông Trump là hành động phân biệt chủng tộc. Tuy nhiên, 11% cho biết họ ủng hộ ông Trump thay vì bà Clinton.

Cuộc khảo sát này được thực hiện ngay sau khi vụ thảm sát ở thành phố Orlando xảy ra do một tay súng đơn độc thực hiện, đã cho thấy tỉ lệ ủng hộ của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tăng lên 56%, mức cao nhất kể từ tháng 5/2011, khi trùm khủng bố Osama bin Laden bị tiêu diệt.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Washington Post, nhật báo lớn nhất và là lâu đời nhất tại Washington D.C, Mỹ. Bên cạnh những tờ báo lớn khác như The New York Times, The Wall Street Journal và Los Angeles Times, The Washington Post thường đăng tải các phóng sự về Nhà Trắng, Quốc hội và những khía cạnh khác của chính phủ Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !