Người dân Đức phản đối gỡ bỏ lệnh phong tỏa, muốn "mạnh tay" hơn nữa ngăn Covid-19

Đa số người dân Đức phản đối việc gỡ bỏ lệnh phong tỏa toàn quốc trong tuần này, và thậm chí một số người muốn có những biện pháp mạnh tay hơn nữa để ngăn chặn dịch Covid-19.

Theo kết quả của cuộc điều tra YouGov do hãng tin DPA của Đức tiến hành, 44% người được hỏi ủng hộ phương án đất nước sẽ kéo dài lệnh phong tỏa tới ngày 19/4. Đáng nói, 12% cho rằng cần có những biện pháp mạnh tay hơn nữa để ngăn chặn dịch bệnh.

Người dân Đức ủng hộ lệnh phong tỏa để ngăn chặn dịch Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Trái lại, chỉ 32% ủng hộ ý kiến giảm bớt lệnh phong tỏa đất nước sau hạn chót ngày 19/4. Có 8% ủng hộ chính phủ gỡ bỏ lệnh phong tỏa hoàn toàn, dù Đức hiện đứng thứ 5 trên thế giới về tổng số ca mắc Covid-19 và vượt qua con số 130.000 người.

Những nghiên cứu khác liên quan tới mức độ chấp hành các quy định và trách nhiệm đối với công dân mà chính phủ Đức ban hành trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19 cho thấy, 78% tuân thủ đúng theo lệnh cấm của chính phủ về việc dừng di chuyển và thực hiện cách ly xã hội, còn 18% thừa nhận chỉ chấp hành một phần yêu cầu.

Giống như một số quốc gia khác ở châu Âu, kết quả khảo sát như trên buộc các nhà lãnh đạo Đức cần phải tính toán thận trọng liên quan tới khả năng xóa bỏ các giới hạn trong những ngày tới.

Hôm 13/4, Thủ tướng Angela Merkel và các lãnh đạo đứng đầu 16 bang của nước Đức đã có buổi lắng nghe ý kiến của Viện Khoa học quốc gia nhằm đánh giá chính xác việc nên hay không nên xóa bỏ lệnh phong tỏa để cuộc sống người dân quay trở lại bình thường dù dịch Covid-19vẫn chưa hoàn toàn bị khống chế.

Hồi tuần trước, Thủ hiến bang Baden, Württemberg Winfrid Kretschmann cũng đã lên tiếng cảnh báo rằng, “việc phong tỏa lần thứ hai sẽ gây ra những khó khăn cả về mặt kinh tế và xã hội cho nước Đức”.

Trong bối cảnh hiện nay, Đức đang theo dõi động thái từ các quốc gia khác trong khối EU như Áo, Iatly và Tây Ban Nha, bởi ba nước cũng đang dần hết lệnh phong tỏa toàn quốc và khả năng sẽ cho phép các doanh nghiệp nhỏ mở cửa hoạt động cùng người lao động trong những lĩnh vực không thiết yếu đi làm trở lại.

Minh Thu (lược dịch)

Những sự kiện quốc tế nổi bật nhất 2023 qua ảnh

Năm 2023 được đánh dấu bằng hai cuộc xung đột lớn giữa Ukraine với Nga và Israel với Hamas cũng như hàng loạt thiên tai lớn xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới.

Video thiết giáp Ukraine sống sót sau đòn tập kích trực diện từ tên lửa Nga

Dưới đây là khoảnh khắc thiết giáp Braley trong biên chế quân đội Ukraine sống sót sau đòn đánh trực diện từ tên lửa chống tăng của Nga.

Video pháo binh Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga ở Kherson

Lực lượng pháo binh của Ukraine đã bắn nổ hệ thống phòng không SA-8 Gecko và pháo tự hành 2S7 Pion của Nga tại vùng Kherson.

Xung đột Nga - Ukraine sẽ thế nào vào mùa đông?

Các chuyên gia cho rằng, không loại trừ khả năng Nga – Ukraine tiến hành đàm phán hòa bình vào năm tới, sau khi trải qua những cuộc giao tranh khốc liệt trong mùa đông lạnh giá.

Tổng thư ký NATO nói ‘chuẩn bị đón tin xấu’ từ Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh, quân đội Ukraine đã không giành được bất kỳ sự đột phá nào ở vùng xung đột trong nhiều tháng qua.

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Đang cập nhật dữ liệu !