Người dân Đức phản đối gỡ bỏ lệnh phong tỏa, muốn "mạnh tay" hơn nữa ngăn Covid-19

Đa số người dân Đức phản đối việc gỡ bỏ lệnh phong tỏa toàn quốc trong tuần này, và thậm chí một số người muốn có những biện pháp mạnh tay hơn nữa để ngăn chặn dịch Covid-19.

Theo kết quả của cuộc điều tra YouGov do hãng tin DPA của Đức tiến hành, 44% người được hỏi ủng hộ phương án đất nước sẽ kéo dài lệnh phong tỏa tới ngày 19/4. Đáng nói, 12% cho rằng cần có những biện pháp mạnh tay hơn nữa để ngăn chặn dịch bệnh.

Người dân Đức ủng hộ lệnh phong tỏa để ngăn chặn dịch Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Trái lại, chỉ 32% ủng hộ ý kiến giảm bớt lệnh phong tỏa đất nước sau hạn chót ngày 19/4. Có 8% ủng hộ chính phủ gỡ bỏ lệnh phong tỏa hoàn toàn, dù Đức hiện đứng thứ 5 trên thế giới về tổng số ca mắc Covid-19 và vượt qua con số 130.000 người.

Những nghiên cứu khác liên quan tới mức độ chấp hành các quy định và trách nhiệm đối với công dân mà chính phủ Đức ban hành trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19 cho thấy, 78% tuân thủ đúng theo lệnh cấm của chính phủ về việc dừng di chuyển và thực hiện cách ly xã hội, còn 18% thừa nhận chỉ chấp hành một phần yêu cầu.

Giống như một số quốc gia khác ở châu Âu, kết quả khảo sát như trên buộc các nhà lãnh đạo Đức cần phải tính toán thận trọng liên quan tới khả năng xóa bỏ các giới hạn trong những ngày tới.

Hôm 13/4, Thủ tướng Angela Merkel và các lãnh đạo đứng đầu 16 bang của nước Đức đã có buổi lắng nghe ý kiến của Viện Khoa học quốc gia nhằm đánh giá chính xác việc nên hay không nên xóa bỏ lệnh phong tỏa để cuộc sống người dân quay trở lại bình thường dù dịch Covid-19vẫn chưa hoàn toàn bị khống chế.

Hồi tuần trước, Thủ hiến bang Baden, Württemberg Winfrid Kretschmann cũng đã lên tiếng cảnh báo rằng, “việc phong tỏa lần thứ hai sẽ gây ra những khó khăn cả về mặt kinh tế và xã hội cho nước Đức”.

Trong bối cảnh hiện nay, Đức đang theo dõi động thái từ các quốc gia khác trong khối EU như Áo, Iatly và Tây Ban Nha, bởi ba nước cũng đang dần hết lệnh phong tỏa toàn quốc và khả năng sẽ cho phép các doanh nghiệp nhỏ mở cửa hoạt động cùng người lao động trong những lĩnh vực không thiết yếu đi làm trở lại.

Minh Thu (lược dịch)

Hành khách cố mở cửa thoát hiểm máy bay giữa trời, bị bắt ngay khi hạ cánh

ẤN ĐỘ - Tờ The Times of India đưa tin, một người đàn ông 29 tuổi đã bị bắt sau khi cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay giữa không trung.

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Thủ tướng Israel phẫu thuật tim

Lúc 1h sáng nay (23/7), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo trên Twitter rằng ông sẽ trải qua một ca phẫu thuật tim trong đêm để lắp máy điều hòa nhịp tim.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Trực thăng lao xuống hồ ở Mỹ, toàn bộ hành khách thiệt mạng

Cả phi công và 3 hành khách trên chiếc trực thăng lao xuống một hồ nước nông ở vùng North Slope thuộc bang Alaska, Mỹ được xác định đã tử vong.

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !