Người chưa tiêm vắc xin Covid-19 vẫn có thể nhập cảnh vào Mỹ

Người chưa tiêm vắc xin Covid-19 vẫn có thể nhập cảnh vào Mỹ, nhưng cần đáp ứng một số yêu cầu đi kèm.

Người nhập cảnh vào Mỹ đến từ các quốc gia có tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 dưới 10% dân số sẽ được miễn trình giấy xác nhận đã tiêm phòng, nhưng cần đáp ứng một số yêu cầu đi kèm, theo AP.

Hôm 25/10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden cho hay trẻ em dưới 18 tuổi và khách đến từ hàng chục quốc gia bị thiếu vắc xin Covid-19 để tiêm cho người dân sẽ được miễn thực hiện quy định mới được ban hành mà trong đó yêu cầu toàn bộ hành khách tới Mỹ phải tiêm phòng đầy đủ từ trước.

{keywords}
Người chưa tiêm vắc xin Covid-19 có thể nhập cảnh vào Mỹ nhưng đi kèm một số quy định cụ thể. (Ảnh: AP)

Cụ thể, bắt đầu từ ngày 8/11, những người trưởng thành ở nước ngoài và không định cư ở Mỹ muốn nhập cảnh vào nước này sẽ phải tiêm vắc xin Covid-19 đầy đủ từ trước, ngoại trừ 2 trường hợp được miễn ở trên. Ngoài ra, tất cả hành khách đều cần làm xét nghiệm Covid-19 trước khi lên máy bay tới Mỹ. Những giới hạn khắt khe hơn sẽ được áp dụng đối công dân Mỹ và người nước ngoài chưa tiêm đủ liều vắc xin Covid-19.

Theo chính sách mới, những người đã tiêm phòng vắc xin Covid-19 muốn nhập cư vào Mỹ sẽ cần trình cả giấy xét nghiệm âm tính với virus corona trong vòng 3 ngày trước khi khởi hành. Tuy nhiên, những người chưa tiêm phòng vắc xin Covid-19 sẽ cần có giấy chứng nhận âm tính với Covid-19 trong vòng 1 ngày trước khi khởi hành.

Trẻ em dưới 18 tuổi sẽ không bắt buộc phải tiêm phòng đầy đủ vì nhiều nơi hoạt động tiêm chủng vẫn đang bị trì hoãn. Song trẻ dưới 18 tuổi vẫn cần làm xét nghiệm Covid-19, ngoại trừ các bé dưới 2 tuổi.

Những đối tượng được miễn trừ xuất trình giấy xác nhận đã tiêm đủ liều vắc xin Covid-19 gồm các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vắc xin Covid-19, người bị dị ứng nặng với vắc xin, hoặc người đến từ các nước vẫn còn thiếu vắc xin để tiêm cho người dân. Cụ thể, đây là những quốc gia có tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 dưới 10% dân số. Danh sách này có khoảng 50 quốc gia. 

Một quan chức cấp cao trong chính phủ Mỹ cho biết, những cá nhân này cần phải đưa ra "lý do thuyết phục" cho việc đến Mỹ, chứ không phải là đi du lịch. 

Mỹ chấp nhận những khách nước ngoài đã tiêm các loại vắc xin Covid-19 được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) hoặc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt sử dụng khẩn cấp. Những loại vắc xin này gồm Pfizer, Moderna, Johnson & Johnson, AstraZeneca cùng Sinopharm và Sinovac do Trung Quốc sản xuát. Việc tiêm lẫn các loại vắc xin trên cũng được chấp nhận.

Chính sách mới được ban hành trong bối cảnh, chính quyền của ông Biden đang xóa bỏ các quy định giới hạn đối với hoạt động đi lại không cần thiết từ hàng chục quốc gia mà phần lớn là ở châu Âu, Trung Quốc, Brazil, Nam Phi, Ấn Độ và Iran. Theo đó, chính sách mới sẽ tập trung vào từng cá nhân cụ thể để ngăn chặn nguồn lây lan virus corona sang cho những người khác.

Điều này còn thể hiện quan điểm cứng rắn của Nhà Trắng khi xem tiêm vắc xin Covid-19 là biện pháp hiệu quả để ngăn chặn dịch bệnh. Đây cũng là thông báo đối với những công dân Mỹ chưa tiêm ngừa sẽ tiếp tục phải thi hành nhiều quy định hạn chế.

Hồi tháng 1/2020, chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cấm tất cả khách không phải là công dân Mỹ đi từ Trung Quốc nhập cảnh vào Mỹ. Sau đó, lệnh cấm này được ông Trump mở rộng thêm áp dụng cả với Brazil, Iran, Anh, Ireland và phần lớn các nước châu Âu. Sau này, Tổng thống Biden vẫn duy trì lệnh cấm có từ thời người tiền nhiệm Trump và còn mở rộng thêm áp dụng với Nam Phi và Ấn Độ.

Tuy nhiên, ông Biden đã đối mặt với sức ép lớn từ phía các nước đồng minh châu Âu về việc yêu cầu gỡ bỏ lệnh hạn chế đi lại. Nguyên nhân là do nhiều nước châu Âu đã xóa bỏ các giới hạn đi lại đối với du khách Mỹ.

Cơ hội mua thuốc điều trị Covid-19 giá rẻ cho các nước nghèo

Cơ hội mua thuốc điều trị Covid-19 giá rẻ cho các nước nghèo

Một chương trình của WHO được cho đang thu mua các loại thuốc điều trị Covid-19 để đảm bảo những nước nghèo trên thế giới được mua với giá rẻ. 

Minh Thu (lược dịch)

Ông Biden ca ngợi sức mạnh kinh tế Mỹ, cam kết hợp tác với đảng Cộng hòa

Trong Thông điệp liên bang thứ 2 kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden lạc quan về sự phục hồi và sức mạnh của nền kinh tế, đồng thời cam kết sẽ hợp tác với đảng Cộng hòa.

Thái Lan giải cứu thành công bé gái rơi xuống giếng rộng 30cm, sâu 13m

Lực lượng cứu hộ Thái Lan hôm nay (7/2) đã giải cứu thành công một bé gái 19 tháng tuổi bị rơi xuống giếng có độ sâu 13m ở tỉnh Tak.

Điểm lại những trận động đất kinh hoàng nhất từ đầu thế kỷ 21 tới nay

Trước trận động đất tàn phá nhiều nơi ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, thế giới cũng từng chứng kiến nhiều thảm họa tương tự khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng.

Tòa án Seoul yêu cầu Hàn Quốc bồi thường nạn nhân vụ thảm sát Phong Nhị

Một tòa án ở thủ đô Seoul hôm nay yêu cầu Chính phủ Hàn Quốc bồi thường cho một nạn nhân trong vụ thảm sát do quân đội nước này gây ra khi tham chiến tại Việt Nam năm 1968.

Gần 60.000 người Palestine ở Syria bị ảnh hưởng bởi động đất

Theo Cơ quan Cứu trợ người tị nạn Palestine tại vùng Cận Đông của Liên Hợp Quốc (UNRWA), ít nhất 57 nghìn người Palestine đã bị ảnh hưởng bởi trận động đất kinh hoàng ở Syria.

Số người chết vì động đất vượt 7.700, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Các dữ liệu tổng hợp tính tới thời điểm hiện tại cho thấy, tổng số nạn nhân thiệt mạng vì thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng vọt lên hơn 7.730 người.

Hàng trăm người Syria kẹt dưới đống đổ nát, Tây Ban Nha gửi bệnh viện tới Thổ Nhĩ Kỳ

Người đứng đầu cơ quan dân sự của phe đối lập Syria Raed Al-Saleh cho hay, cơ hội sống của hàng trăm người dân còn mắc kẹt dưới đống đổ nát do động đất đang dần trôi đi.

Số người chết vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria vượt 5.000, Damascus cầu cứu Liên Hợp Quốc

Các dữ liệu tổng hợp tính tới thời điểm hiện tại cho thấy, tổng số nạn nhân thiệt mạng vì thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hiện đã tăng vọt lên hơn 5.000 người.

Niềm vui và nỗi khổ của người đàn ông có 12 vợ, 102 con và 578 cháu

Từng nổi tiếng và được nhiều gia đình ngỏ ý gả con gái, nhưng nay người đàn ông có 12 vợ, 102 con và 578 cháu lại đối mặt với gánh nặng lo cơm áo cho gia đình.

Hàng chục phần tử IS trốn thoát khỏi nhà tù ở Syria sau trận động đất

Ít nhất 20 tù nhân bị tình nghi thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đã trốn thoát khỏi một nhà tù ở tây bắc Syria sau trận động đất hôm 6/2.

Đang cập nhật dữ liệu !