Người chú quyền lực bị sa thải của Kim Jong-un là ai?

Triều Tiên vừa công bố đã sa thải Chang Song-thaek, chú của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, người được cho là nhân vật có quyền lực lớn thứ hai ở Triều Tiên, ra khỏi bộ máy lãnh đạo trong chính phủ nước này.  Vậy ông này thực sự là ai và sự ‘ra đi’của ông sẽ có tác động thế nào đối với Triều Tiên?

Chang Song-thaek sinh năm 1946. Ông là chú rể (chồng của cô ruột) của nhà lãnh đạo trẻ Triều Tiên Kim Jong-un.

Trước khi bị cách chức ông là Ủy viên bộ chính trị, Ủy viên Đoàn chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Quốc gia (NDC), chỉ đứng thứ hai trong nhóm Lãnh tụ tối cao ở Triều Tiên. Ngoài ra ông còn là giám đốc của Ngân hàng Phát triển Nhà nước, Giám đốc của Tập đoàn Đầu tư quốc tế Taepung và là giám đốc của Tập đoàn Quốc tế Taesong.

Chang tốt nghiệp Đại học Kim Nhật Thành, sau đó đi học tiếp tại Matxcơva từ năm 1968 đến 1972. Trở về nước, ông kết hôn với Kim Kyong-hui, em gái của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il (cha của Kim Jong-un).

Người chú quyền lực bị sa thải của Kim Jong-un là ai? - ảnh 1
Ông Chang Song-thaek, chú của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, nhân vật quyền lực thứ hai tại Triều Tiên, đã bị sa thải.

Ông Chang làm phó giám đốc Vụ Tổ chức và Hướng dẫn của Đảng Lao động Triều Tiên từ năm 1982. Đến năm 1989, ông được bổ nhiệm là thành viên của Ủy ban Trung Ương Đảng Lao động Triều Tiên, thậm chí sau đó được bổ nhiệm là đặc sứ đặc mệnh toàn quyền vào năm 1992. Từ năm 2004 - 2006, ông Chang mất tích một cách bí ẩn. Tuy nhiên, đến năm 2006 ông đột ngột xuất hiện trong chuyến thăm Trung Quốc cùng với chủ tịch Kim Jong-il.

Tháng 10/2007, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên xác nhận rằng ông Chang đã được bổ nhiệm vào vị trí Phó Chủ tịch thứ nhất của Đảng Lao Động Triều Tiên với trách nhiệm giám sát cảnh sát, tư pháp, và cả an ninh nội bộ.

Tháng 4/2009, ông được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Quốc gia (NDC) và làm việc ở vị trí này cho tới tận khi bị cách chức mấy ngày trước.

Vai trò quá lớn để bị loại bỏ hoàn toàn

NDC là cơ quan có thực quyền quyết định tối cao của Triều Tiên. Cựu lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il và người kế nhiệm Kim Jong-un thay nhau giữ chức chủ tịch. Do đó, với vị trí phó chủ tịch NDC, Chang Song-thaek  là người có thực quyền lớn thứ hai ở Triều Tiên.

Chang Song-thaek  có mối quan hệ gia đình gần gũi với Kim Jong-un. Chang đã gặp Kim Kyong Hui khi họ còn là sinh viên tại Đại học Kim Nhật Thành. Theo Hwang Jang-yop, cựu thư ký Đảng Lao động Triều Tiên cho biết ông có ngoại hình rất bảnh bao và thu hút, được nhiều người biết đến và rất dễ gần, nổi tiếng vì tham gia tiệc tùng hơn là các thành tích học tập.

Theo Jang Jin Song, một người đào tẩu khỏi Triều Tiên, trước đây từng làm việc tại Mặt trận Thống nhất của Đảng Lao Động cho biết, với xuất thân khiêm tốn, Chang không phải là một ‘ứng cử viên’ phù hợp để trở thành chồng của Kim Kyong Hui, con gái nhà sáng lập Triều Tiên Kim Nhật Thành. Tuy nhiên, Kim Kyoung Hui đã nhờ anh trai là Kim Jong-il thuyết phục cha mình.

Cũng theo ông này, đây không phải là một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Khi Chang liên tiếp được thăng chức, ông ngày càng ít quan tâm tới gia đình, ông bị cho là luôn tiệc tùng và có những mối quan hệ nam nữ ‘ngoài luồng’. Con gái của họ, Kum-song, đã tự tử chết khi đang đi du học tại Pháp và nguyên nhân được cho là vì bố mẹ đã phản đối bạn trai của cô. Cũng theo Jang Jin Song, Kim Kyong Hui cũng đã ngoại tình với một nghệ sĩ piano trẻ.

Bên cạnh mối quan hệ gia đình, Chang Song-thaek  là một người có tầm ảnh hưởng vô cùng lớn ở Triều Tiên. Nhà nghiên cứu ở Viện Thống nhất Quốc gia tại Seoul (Hàn Quốc), Park Hyeong-jung nhận định: "Chang vừa là ân nhân lớn nhất vừa là mối đe dọa lớn nhất (đối với Kim Jong-un)".

Tiến sỹ Michael Madden, một chuyên gia nghiên cứu lãnh đạo Triều Tiên cho biết: “Chang là một ‘củ khoai tây’ lớn và [Triều Tiên] không nên từ bỏ. Họ không thể từ bỏ ông ta hoàn toàn”. Ông Madden cũng cho biết Triều Tiên sẽ gặp bất lợi lớn nếu Chang bỏ ra nước ngoài”.

"Chang cơ bản là một nhân vật từ thời Kim Jong-il. Kim Jong-un không có khả năng trí tuệ để làm được những gì cha ông đã làm”.

Chang Song-thaek  được xem là một nhân vật chủ chốt ủng hộ cải cách kinh tế tại Triều Tiên và đóng một phần không thể thiếu trong sự phát triển các đặc khu kinh tế ở Hwanggumpyong và Rason.

Chang cũng có quan hệ chặt chẽ với phía Trung Quốc, đồng minh chủ chốt và là nguồn hỗ trợ chính cũng như là đối tác kinh tế quan trọng nhất của Triều Tiên.

Hôm 4/12, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae đã phát biểu rằng một số vùng kinh tế đặc biệt của Triều Tiên sẽ bị ảnh hưởng khi Chang Song-thaek  bị sa thải vì ông đã đóng góp và có vai trò rất lớn trong các chương trình cải cách kinh tế tại những nơi này.

Các hoạt động của Ủy ban Đầu tư và các công ty liên doanh của Triều Tiên cũng sẽ bị ảnh hưởng. Các chương trình hợp tác kinh tế với các công ty nước ngoài như chương trình đưa lao động Triều Tiên ra nước ngoài cũng sẽ bị tác động khi ông Chang bị sa thải.

Trước đó, trong khoảng thời gian từ năm 2004-2006, ông Chang cũng tự nhiên ‘mất tích’. Tuy nhiên, chỉ hai năm sau, ông đã quay trở lại. Nhiều chuyên gia cho rằng, lần này ông Chang có thể cũng sớm quay trở lại vì ông có vai trò rất lớn trong hệ thống chính trị và kinh tế của Triều Tiên.

Phạm Khánh

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !