Người châu Âu đổ xô tìm ‘lối thoát’ ở các nước thuộc địa cũ

Thay vì chờ đợi nền kinh tế thịnh vượng trở lại, nhiều người dân châu Âu đã quyết định rời đến các nước thuộc địa cũ để tìm cách thoát ra khỏi sự tuyệt vọng.
Tatiana Almeida, 26 tuổi, người Bồ Đào Nha đã tốt nghiệp báo chí, quyết định tới Đông Timor, một thuộc địa cũ ở Đông Nam Á để tìm kiếm cơ hội mới.

Almeida cho biết: “Có một đám mây đen khổng lồ đang bao trùm lên Bồ Đào Nha…Thế hệ của chúng tôi thật sự không có tương lai”. Sau khi đến Dili, thủ đô của Đông Timor được 2 tuần, cô đã tìm được việc tại một bảo tàng. Almeida vui vẻ nói: “ Tôi đã tìm thấy hy vọng tại Đông Timor. Tôi không muốn quay trở về Bồ Đào Nha”.

Người châu Âu đổ xô tìm ‘lối thoát’ ở các nước thuộc địa cũ - ảnh 1

Almeida chỉ là 1 trong số rất nhiều công dân của các nước châu Âu đang ngập chìm trong các khoản nợ, phải di cư ra nước ngoài, đặc biệt là các nước thuộc địa cũ để tìm kiếm một tương lai tốt hơn.

Khi tỷ lệ thất nghiệp ở châu Âu vẫn tiếp tục tăng cao, nhiều người trẻ tuổi ở Tây Ban Nha đang chọn cách di cư sang châu Mỹ Latinh hoặc Miami, nơi có cộng đồng người nói tiếng Tây Ban Nha đông hơn người nói tiếng Anh; Người Bồ Đào Nha hướng tới Brazil, Angola và Đông Timor; còn người Ireland và Hy Lạp thì lại tìm đến Australia.

Theo dữ liệu từ văn phòng thống kê của Australia, so với năm 2009, số lượng người Hy Lạp đến Australia đã tăng tới 21%, lên khoảng 4.000 người, tính từ tháng 5 đến tháng 11/2011. Số liệu của văn phòng thống kê Ireland cho thấy có hơn 3.000 người di cư mỗi tháng, cao nhất kể từ khi nạn đói hoành hành tại đây năm 1845 - 1852. Theo Viện Nghiên cứu Xã hội và Kinh Tế Ireland, số lượng người di cư khỏi Ireland có thể sẽ vào khoảng 100.000 người trong khoảng từ năm 2011 và 2012 và Australia sẽ là đích đến chính của họ.

Trong khi đó, năm ngoái, Thủ tướng Bồ Đào Nha Pedro Passos Coelho đã bày tỏ sự tuyệt vọng đối với tình hình trong nước và cho rằng giải pháp duy nhất để giảm tải tình trạng thất nghiệp đang ngày càng tăng trong giới trẻ là di cư. Ông cho rằng họ không chỉ có thể tới Angola mà còn có thể tới Brazil.

Những người dân Bồ Đào Nha dường như đã rất tin tưởng vào lời khuyên này vì theo báo cáo của chính phủ, số người Bồ Đào Nha tại Brazin đã tăng lên đến 20% trong khoảng từ năm 2010 và 2011.

Theo Reuters, số người Tây Ban Nha di cư tới Nam Mỹ vào năm 2011 là gần 370.000 người, gấp khoảng 10 lần hơn so với trước khi nền kinh tế bắt đầu sụt giảm vào năm 2008.

Phạm Khánh

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !