Người biểu tình thân Nga đụng độ chính phủ Ukraine

Hôm 9/3, một số người biểu tình thuộc phe ủng hộ Nga và chính phủ lâm thời Kiev đã đụng độ với nhau trong cuộc tuần hành trên khắp đất nước Ukraine với hàng chục ngàn người tham dự.

[LIVE] - TRỰC TUYẾN TÌM MÁY BAY MẤT TÍCH NGÀY 10-3

Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định kế hoạch tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý tại Cộng hòa tự trị Crimea để sáp nhập vào liên bang Nga là bất hợp pháp và ảnh hưởng tới tiến trình thành lập một đoàn ngoại giao quốc tế nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine. 

Trong cuộc điện đàm với bà Merkel và thủ tướng Anh David Cameron, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng cáo buộc giới chức lâm thời tại Kiev đã thất bại trong việc kiềm chế “các phần tử cực đoan”. 

Người biểu tình thân Nga đụng độ chính phủ Ukraine - ảnh 1

Hàng chục ngàn người thuộc phe ủng hộ Nga và chính phủ lâm thời Kiev đã xuống đường tuần hành hôm 9/3

Phản đối lời chỉ trích của phương Tây về cuộc trưng cầu dân ý sắp diễn ra vào ngày 16/3, Tổng thống Putin nhấn mạnh các quan chức tại Crimea tổ chức bỏ phiếu là hợp pháp và dựa trên “luật pháp quốc tế”. 

Trong khi đó, quyền Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Andriy Deshchytsya cho biết Ukraine có thể sẽ ký kết một hiệp ước chính trị gia nhập Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 17 hoặc 21/3 – thời điểm các bộ trưởng ngoại giao và lãnh đạo EU nhóm họp tại Brussels. 

Trước đó, Kiev đã lên lế hoạch ký kết thỏa thuận này với EU trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống ngày 25/5. 

Phát biểu trong cuộc tuần hành hôm 9/3, Thủ lĩnh biểu tình thân EU Arseniy Yatsenyuk cho biết Ukraine sẽ không sáp nhập vào Matxcova ngay cả khi các lực lượng Nga tăng cường kiểm soát tại Crimea. “Đây là quê hương của chúng ta”, Yatsenyuk phát biểu trước hàng ngàn người biểu tình tại Kiev. 

Trước đó, một nghị sĩ Nga cho hay Matxcova quyết định viện trợ 1,1 tỷ USD cho bán đảo Crimea hiện đang nằm trong vòng kiểm soát của Nga. 

Trong khi đó, hôm 9/3, hàng ngàn người biểu tình ủng hộ sáp nhập với Nga đã chiếm đóng một trụ sở chính quyền tại thành phố phía đông Lugansk và treo lá cờ Nga trên trụ sở an ninh địa phương tại Donetsk. 

“Mọi người xuống đường tuần hành bởi chúng tôi đã hết kiên nhẫn. Ukraine đang rơi vào vòng xoáy chính trị - kinh tế của châu Âu và phương Tây”, Robert Donia, một trong những thủ lĩnh biểu tình thân Nga trả lời AFP. Theo bà Donia, những cuộc biểu tình tương tự sẽ diễn ra trong vài ngày tới. 

Dấu hiệu về một cuộc khủng hoảng an ninh leo thang tại Crimea khi cảnh sát biên giới Ukraine cho biết 60 chiếc xe tải quân sự của Nga qua đường bộ và đường biển đã tiến vào bán đảo Crimea 2 triệu dân và “các phần tử cực đoan Nga” đã tấn công một trạm radar của họ.  
MINH THU (lược dịch)

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !