Ngừng trợ giá, Thái Lan tăng cường xuất khẩu gạo

Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan hôm thứ Tư đưa ra dự báo khả quan về xuất khẩu gạo sau khi vụ bê bối trợ giá lúa gạo kết thúc, Channel News Asia đưa tin cho biết.

Hiệp hội này cho biết, họ hy vọng Thái Lan sẽ xuất khẩu được 9 triệu tấn gạo trong năm 2014, tăng 20% so với ước tính 7,5 triệu tấn trước đó.

Ngừng trợ giá, Thái Lan tăng cường xuất khẩu gạo - ảnh 1

Nông dân tỉnh Narathiwat, Thái Lan đang thu hoạch vụ mùa.

Xuất khẩu gạo của Thái Lan giảm mạnh sau khi chính phủ Thủ tướng Yingluck Shinawatra trong tháng 10/2011 bắt đầu mua gạo của nông dân với giá cao hơn giá thị trường, làm cho giá gạo xuất khẩu bị cạnh tranh.

Ấn Độ đã vượt qua Thái Lan trở thành nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới vào năm 2012 đúng như kế hoạch, đồng nghĩa với việc giúp đỡ nông dân nghèo của nước này. Sự kiện này đã khiến giá gạo xuất khẩu tăng cao.

Giá loại gạo 5% tấm của Thái Lan ở mức 650 USD/tấn trong tháng 10/2011, trong khi Ấn Độ bán với giá thấp hơn. Giá gạo Thái Lan ở Mỹ giao động ở mức 380 – 385 USD, trong khi gạo Việt Nam có giá từ 400 – 405 USD.

Có khoảng 80.000 nông dân được chính phủ thanh toán nợ trong tháng tới sau khi chương trình trợ giá lúa gạo đã gặp các rắc rối tài chính từ năm ngoái. Chương trình trợ giá đã kết thúc vào tháng 2/2014.

Chính quyền quân sự hiện nay của Thái Lan đã bắt đầu trả tiền nợ cho nông dân sau khi lên nắm quyền trong một cuộc đảo chính. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của Channel News Asia, phiên bản điện tử tiếng Anh của kênh Asian TV News (Singapore).

Minh Anh (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !