Ngừng hỗ trợ quân nổi dậy, Thổ Nhĩ Kỳ muốn bình thường hóa quan hệ với Syria?

Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định ngừng hỗ trợ cho liên minh lực lượng đối lập ở Syria. Theo nhà báo, nhà phân tích Musa Ozugurlu, quyết định này có thể góp phần vào việc bình thường hóa quan hệ giữa Ankara và Damacus.

Hãng Sputnik đưa tin, Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định chấm dứt hỗ trợ cho Liên minh quốc gia Lực lượng đối lập và các mạng lưới Syria (còn gọi là Liên minh quốc gia Syria). Lực lượng này bao gồm các nhóm đối lập chiến đấu trong cuộc xung đột ở Syria. Thông tin này được tờ tin tức Syria Zaman el-Vasl khẳng định theo một cuộc tin từ trong liên minh.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Syria Bashar al Assad.

Được thành lập tháng 11/2012, Liên minh quốc gia Syria nhận được khoản tiền hỗ trợ 320.000 USD mỗi năm từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo nhà báo Musa Ozugurlu, quyết định ngừng hỗ trợ cho thấy Ankara đã không còn có ý định tài trợ cho các tổ chức đối lập “chỉ có khả năng nói chuyện tại các cuộc họp báo và vô dụng trong chiến đấu thực địa”.

Nhà báo chỉ ra thực tế hiện tại liên minh không có khả năng ảnh hưởng đến các sự kiện ở Syria. Ông chia sẻ với Sputnik: “Tổ chức này giờ chỉ còn là một biểu tượng. Nó chỉ có thể hoạt động dưới sự bảo trợ của các nhà lãnh đạo ở Ankara và Istanbul. Sau 5 năm, mọi người đều có thể thấy Liên minh quốc gia Syria không có tương lai. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nhận ra việc tài trợ cho lực lượng này không có ý nghĩa và chấm dứt hoạt động này”.

Nhà phân tích cũng chỉ ra rằng Thổ Nhĩ Kỳ hiện tập trung vào việc vô hiệu hóa các mối đe dọa an ninh từ các đơn vị người Kurd, bao gồm cả những nhóm tham gia ở xung đột Syria.

“Trong khi Mỹ quyết định cắt tài trợ cho lực lượng chiến đấu đối lập Syria nhằm tập trung vào hỗ trợ quân sự cho các lực lượng người Kurd, quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ là dấu hiệu cho thấy Ankara sẽ tập trung vào đối phó với lực lượng người Kurd ở Syria”, ông Musa Ozugurlu nhận định.

Đồng thời, Musa Ozugurlu cũng nhấn mạnh động thái này rất quan trọng trong tương lai, là bước đi tích cực trong quan hệ giữa Ankara và Damascus. Ông nói: “Với việc từ bỏ hỗ trợ cho lực lượng đối lập Syria, Thổ Nhĩ Kỹ đang tạo ra một cử chỉ thân thiện với chính quyền Syria. Quyết định này có thể sẽ giúp phá băng quan hệ giữa hai nước”.

Cũng theo Musa Ozugurlu, tiềm năng hợp tác giữa Thổ Nhĩ Kỳ và chính quyền Syria sẽ mang lại nhiều lợi ích chung. “Lực lượng người Kurd là vấn đề then chốt với Thổ Nhĩ Kỳ. Có thể quyết định này được thúc đẩy bởi ý định hợp tác hành động đối với vấn đề người Kurd với Damascus. Khi nhắc đến vấn đề người Kurd, Ankara và Damascus có chung lợi ích”, nhà phân tích nhận định.

Tuy nhiên, ông Ozugurlu cho rằng hai nước sẽ không thể nhanh chóng bình thường hóa quan hệ. Ông bình luận: “Họ vẫn tiếp tục tấn công lẫn nhau bằng những tuyên bố nặng nề. Tuy nhiên, sự thật là Thổ Nhĩ Kỳ đã chấm dứt hỗ trợ Liên minh quốc gia Syria, nghĩa là Ankara không còn thiết tha gì lực lượng đối lập nữa. Điều đó sẽ dẫn tới một chương mới trong quan hệ Ankara – Damascus”. 

Minh Anh (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !